Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 02:49 GMT+7

Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc qua biên giới

Biên phòng - Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên đã mở lại đường dây liên lạc trực tiếp qua biên giới 13 tháng sau khi Bình Nhưỡng đơn phương cắt đứt liên lạc để phản đối các hoạt động tuyên truyền chống Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp thượng đỉnh. Ảnh: New York Times

Ông Park Soo-hyun, Thư ký cấp cao về truyền thông công chúng, thông báo Seoul và Bình Nhưỡng quyết định nối lại liên lạc qua đường dây nóng trực tiếp từ 10 giờ sáng 27-7 (giờ địa phương).

Hồi tháng 6 năm ngoái, Triều Tiên đã cắt tất cả các kênh liên lạc với Hàn Quốc để phản đối điều mà nước này cho rằng Seoul đã không ngăn cản hành động rải truyền đơn qua biên giới tuyên truyền chống phá Bình Nhưỡng. Triều Tiên cho biết việc khôi phục đường dây nóng sẽ đóng vai trò tích cực trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Lãnh đạo hai nước đã trao đổi thư cá nhân nhiều lần kể từ tháng 4.

Cùng ngày, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết việc khôi phục các kênh liên lạc liên Triều sẽ đóng một vai trò tích cực thúc đẩy cải thiện quan hệ Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo KCNA, các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí khôi phục lòng tin lẫn nhau và thúc đẩy hòa giải bằng cách nối lại các đường dây liên lạc liên Triều.

Trước đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã xác nhận việc khôi phục đường dây nóng giữa quân đội hai nước.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO