Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 07:40 GMT+7

Hàn Quốc và Mỹ hội đàm về an ninh Bán đảo Triều Tiên

Biên phòng - Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh Mỹ-Hàn đang tìm cách tăng cường năng lực phòng thủ sau loạt vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên cũng như thúc đẩy nỗ lực khôi phục đối thoại với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook (trái) và Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro chụp ảnh chung tại Bộ Quốc phòng ở Seoul ngày 28-10. Nguồn: Yonhap

Ngày 28-10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông Bộ trưởng Quốc phòng nước này Suh Wook đã hội đàm với Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro tại Seoul để thảo luận về an ninh Bán đảo Triều Tiên, liên minh song phương và các vấn đề khác.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang tìm cách tăng cường năng lực phòng thủ sau loạt vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên cũng như thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm khôi phục đối thoại với Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Yonhap, trong khuôn khổ cuộc gặp, Bộ trưởng Del Toro bày tỏ hy vọng Mỹ và Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ để đảm bảo ổn định và thịnh vượng tại Đông Bắc Á cũng như duy trì trật tự quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông cũng hy vọng sự hợp tác chặt chẽ giữa Hải quân và Lính thủy đánh bộ hai nước sẽ giúp tăng cường phát triển liên minh.

Về phần mình, Bộ trưởng Suh Wook chúc mừng ông Del Toro nhậm chức Bộ trưởng Hải quân vào tháng Tám.

Ông Suh Wook cũng một lần nữa nhấn mạnh Seoul đánh giá cao việc Washington hỗ trợ sơ tán gần 400 công dân Afghanistan và thân nhân của họ tới Hàn Quốc. Đây là những người từng trợ giúp cho các hoạt động của Hàn Quốc tại Afghanistan.

Cuộc gặp trên diễn ra vào thời điểm Bộ trưởng Hải quân Mỹ Del Toro đang ở thăm Seoul trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới. Ông cũng sẽ tới thăm Nhật Bản và các khu vực khác ở châu Á-Thái Bình Dương.

Cùng ngày, phát biểu tại diễn đàn do nhóm dân sự Hội hữu nghị Hàn-Mỹ tổ chức, Bộ trưởng Suh Wook nêu rõ rằng thông qua sức mạnh to lớn của liên minh Hàn-Mỹ, quân đội nước này sẽ hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao hiện nay nhằm thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong ngày 28-10, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống) ra tuyên bố khẳng định Hàn Quốc và Mỹ có thể có "một vài đánh giá khác nhau" về vấn đề tuyên bố chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Tuy nhiên, tuyên bố nhấn mạnh không nên cho rằng thuật ngữ "đánh giá" ở đây là "sự bất đồng trong quan điểm."

Động thái mới nhất này đã bác bỏ đồn đoán rằng Washington không sẵn sàng ủng hộ quan điểm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về tuyên bố kết thúc chiến tranh, vốn sẽ khởi động tiến trình đàm phán hòa bình với Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh kể từ khi cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc với thỏa thuận đình chiến, chứ không phải một hiệp định hòa bình.

Trong phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9 năm nay, Tổng thống Moon Jae-in đã một lần nữa đề xuất rằng hai miền Triều Tiên và Mỹ, cần đưa ra tuyên bố chấm dứt chiến tranh nhằm hồi sinh tiến trình hòa bình trong khu vực.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO