Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 04:37 GMT+7

Hàn Quốc-Triều Tiên: Bước tiến nhanh vì hòa bình

Biên phòng - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa tiến hành hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày, từ 18 đến 20-9, tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong thời gian chưa đầy 5 tháng kể từ sau cuộc gặp đầu tiên diễn ra hồi tháng 4 tại làng đình chiến Panmunjom.

c1um0qgefx-4767_f_jm8kox541_Bai_chinh_BP_76
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đón Tổng thống Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay. Ảnh: Reuters

Nỗ lực và thiện chí từ cả Hàn Quốc và Triều Tiên về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã được đẩy mạnh kể từ sau “cú hích” là cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày 27-4, một cuộc gặp mang tính chất “mở đường”. Suốt hơn 4 tháng qua, hai bên đều cố gắng hiện thực hóa từng bước những cam kết mà Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đạt được trong Tuyên bố Panmunjom, trên tinh thần đối thoại xây dựng và chân thành. Hai nhà lãnh đạo đã gặp lại lần thứ hai ngày 26-5 tại Panmunjom. Cuộc gặp lần thứ ba vì thế được coi là bước tiến nhanh tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc hội đàm ngày 18-9, các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên “đã đánh giá cao” tình trạng quan hệ hiện nay giữa hai miền, nhấn mạnh quan hệ hai nước đang phát triển một cách tích cực dựa trên các điều khoản đạt được sau 2 cuộc gặp thượng đỉnh được tổ chức thành công năm nay. Hai bên đã có một cuộc trao đổi thẳng thắn và chân thành về nhiều vấn đề quan trọng mà cả hai bên đều quan tâm. Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã có sự trao đổi quan điểm sâu về nhiều vấn đề khác nhau nảy sinh trong đẩy nhanh hơn việc phát triển các quan hệ hai miền bằng cách thực hiện chân thành và đầy đủ các nội dung trong Tuyên bố Panmunjom. 

Tuy nhiên, tình trạng bế tắc trong tiến trình thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đang tạo ra nhiều trở ngại sau những bất đồng trong các bước đi tiếp theo của tiến trình phi hạt nhân hóa sau thỏa thuận giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12-6 ở Singapore. Mỹ muốn Triều Tiên công khai chi tiết chương trình hạt nhân, trong khi Bình Nhưỡng muốn Washington chấp nhận ký tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên trước.

Việc Tổng thống Mỹ cuối tháng 8 vừa qua hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng với lý do không có tiến triển về các nỗ lực giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời tiếp tục siết chặt trừng phạt Triều Tiên, chẳng những làm gián đoạn tiến trình thực hiện các cam kết về phi hạt nhân hóa, mà còn phát đi một tín hiệu xấu có thể khiến mọi chuyện đi chệch hướng. Do vậy, một trong những mục đích chính của Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng lần này là thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Đánh giá cao vai trò của Tổng thống Moon Jae-in trong việc mở ra cuộc đối thoại Mỹ-Triều đầu tiên trong lịch sử, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho rằng, quan hệ liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều hiện đã được cải thiện rất nhiều. “Tôi mong đợi đạt được tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân với Mỹ - một quá trình giúp bình ổn khu vực”, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định. Mỹ ngay sau đó đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ dẫn tới "sự xác thực có ý nghĩa" về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Với kết quả đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, dư luận hy vọng đây sẽ là bước tiến lớn nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khai thông bế tắc để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa, hướng tới thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO