Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 08:42 GMT+7

Hàn Quốc triển khai hệ thống giám sát biên giới dựa trên công nghệ AI

Biên phòng - Ngày 15-6, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đang lên kế hoạch triển khai robot thực hiện nhiệm vụ canh gác và thiết lập hệ thống giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường an ninh ở khu vực biên giới.

Hàng rào biên giới liên Triều tại đảo Gyodong, Hàn Quốc năm 2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dự án “mua sắm nhanh” trị giá 2,8 tỷ won (2,5 triệu USD), DAPA đã quyết định trong năm nay sẽ triển khai hai hạng mục sử dụng công nghệ hiện đại.

Cụ thể, robot được thiết kế di chuyển dọc theo đường ray với tốc độ 5m/giây và trang bị camera góc nghiêng với độ phân giải cao cùng cảm biến tiên tiến nhằm phát hiện và theo dõi các mục tiêu chuyển động suốt ngày đêm.

Hệ thống giám sát dựa trên công nghệ AI có nhiệm vụ phân tích âm thanh, chuyển động của mục tiêu và gửi cảnh báo đến trung tâm điều khiển khi phát hiện đối tượng xâm nhập. DAPA cho biết khả năng phát hiện mục tiêu của hệ thống này sẽ được cải thiện liên tục.

Theo DAPA, hệ thống theo dõi sẽ được thiết lập xung quanh các khu vực biên giới trên bộ và trên biển vào tháng 10 tới, trong khi robot giám sát sẽ chính thức được đưa vào sử dụng sau sáu tháng thử nghiệm bắt đầu từ tháng 12.

Hàn Quốc đang nỗ lực cải thiện các hệ thống giám sát sau một loạt vụ xâm phạm biên giới. Các hệ thống trên sẽ giúp nhiệm vụ giám sát được thực hiện chặt chẽ hơn nhằm giảm thiểu những sơ hở có thể xảy ra cũng như giúp quản lý quân đội hiệu quả hơn.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO