Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 11:47 GMT+7

Hàn Quốc thừa nhận Công Phượng đang góp phần nâng tầm K.League

Biên phòng - Trước việc Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc thay đổi quy chế sử dụng ngoại binh ở K.League từ mùa giải 2020, truyền thông của xứ sở Kim chi nhận định, chính tầm ảnh hưởng của tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã giúp giải vô địch quốc gia của nước này bước sang trang sử mới.

n7d05ab9fg-13436_f_jup8eg9l0_Anh_1
Công Phượng tạo nên sức hút lớn khi chuyển đến thi đấu tại K.League.

Với những thành công có được cùng các cấp độ đội tuyển Việt Nam trong thời gian qua, tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã chuyển đến thi đấu trong màu áo Incheon United của Hàn Quốc theo dạng cho mượn 1 năm từ câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Dù ngay cả khi khi Incheon United và Công Phượng chưa để lại nhiều dấu ấn ở mùa giải năm nay, nhưng mỗi lần tiền đạo người Việt Nam ra sân luôn có một sự quan tâm rất lớn từ người hâm mộ bóng đá tại Hàn Quốc, khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Trước sức hút quá lớn mà tiền đạo Nguyễn Công Phượng tạo ra trong màu áo Incheon United, Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) đã quyết định phát sóng miễn phí tất cả các trận đấu của Incheon United trong mùa giải 2019 trên nền tảng trực tuyến thông qua trang chủ của K.League.

Theo đánh giá của giới phân tích, sự xuất hiện của tiền đạo sinh năm 1995 mang đến một hiệu ứng lớn tại cả Hàn Quốc và Việt Nam suốt thời gian qua. Thậm chí, các trận đấu trên nền tảng trực tuyến của Incheon United có sự góp mặt của Công Phượng luôn có lượng view rất lớn. Ở trận đấu gần nhất có Công Phượng thi đấu đã nhận được 320.000 lượt xem chỉ trong 3 ngày cùng hàng nghìn lượt bình luận. Con số này tương đương với lượng xem của cả mùa bóng chày chuyên nghiệp hoặc các trận cầu quốc tế hạng A ở Hàn Quốc.

Trước sức hút lớn mà tiền đạo Nguyễn Công Phượng tạo ra, ngày 18-4 KFA và Ban tổ chức K.League đã đưa ra quyết định chưa từng có khi sửa đổi Điều lệ về việc đăng ký cầu thủ ở các câu lạc bộ. Theo đó, mỗi câu lạc bộ được phép sử dụng tới 5 ngoại binh kể từ mùa giải 2020. Trong đó có 3 ngoại binh có quốc tịch tự do, 1 cầu thủ đến từ châu Á và 1 người đến từ Đông Nam Á (ở K.League hiện tại, việc chiêu mộ ngoại binh dựa theo quy định 3+1 (3 cầu thủ nước ngoài + 1 cầu thủ châu Á)).

Việc Ban tổ chức K.League thay cấu trúc ngoại binh là động thái nhằm thu hút nhiều hơn các tài năng ở châu Á và khu vực Đông Nam Á trong tương lai. Cùng với đó, các thành viên Ban tổ chức K.League cũng đánh giá, với sự xuất hiện của 2 ngoại binh châu Á từ năm 2020 sẽ tạo ra cơ hội quảng bá hình ảnh Hàn Quốc và bán bản quyền giải đấu đến các quốc gia ở châu Á nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Quy định mới của KFA cũng mở ra cơ hội tới chơi bóng ở xứ Kim chi cho các cầu thủ Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Thời gian qua, nhiều cầu thủ hàng đầu của Việt Nam như Quang Hải, Văn Hậu, Phan Văn Đức hay Nguyễn Văn Toàn… đang được liên hệ chuyển ra thi đấu ở nước ngoài. Với những quy định mới được công bố, nhóm cầu thủ này sẽ có cơ hội tới thi đấu ở giải đấu số 1 của Hàn Quốc.

Sau khi có thông tin trên, nhiều tờ báo lớn của xứ sở Kim chi đã có bài bình luận về vấn đề này. Thậm chí, các tờ báo của Hàn Quốc thừa nhận, chính tầm ảnh hưởng của tiền đạo Nguyễn Công Phượng tạo ra thời gian qua đã giúp K.League bước sang một trang mới.

h8mwr4f9ls-13436_f_jup8egb01_Anh_2
 Công Phương đang nỗ lực thể hiện bản thân trong màu áo Incheon United

Tác giả của tờ Yonhap News viết: “Ban tổ chức K.League đã quyết định cho phép các câu lạc bộ ở giải đấu này tăng cường thêm 1 ngoại binh tới từ Đông Nam Á ở mùa giải tới. Đây sẽ là cơ hội để các ngôi sao ở Đông Nam Á tới thi đấu ở K.League. Đó cũng là bước đi để quảng cáo hình ảnh của giải đấu bóng đá số 1 xứ Kim chi”.

Trong bài viết của mình, tác giả của tờ Yonhap News tỏ ra rất ấn tượng với tầm ảnh hưởng mà tiền đạo Nguyễn Công Phượng tạo ra với K.League trong thời gian qua: “Lý do dẫn tới quyết định này là bởi sức hút của Công Phượng. Mỗi khi cầu thủ này ra sân, anh luôn nhận được sự quan tâm lớn từ quê nhà cũng như những đồng hương đến sân cổ vũ. Có thể nói, Công Phượng đã giúp K.League bước sang trang mới”.

Trong một bài viết trên tờ Tờ Sport Seoul cũng nhận định: “Việc Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc quyết định tăng thêm suất ngoại binh Đông Nam Á mở ra cơ hội chơi bóng ở Hàn Quốc cho các cầu thủ ở khu vực này. Sự xuất hiện của Xuân Trường trước đó và giờ là Công Phượng cho thấy, đây là thị trường triển vọng và sẽ giúp K.League được quan tâm rộng rãi hơn”.

Trong khi đó, tác giả của tờ SPOTV News có bài viết tiết lộ sự xuất hiện của tiền đạo Nguyễn Công Phượng đang giúp Incheon United liên tục lập kỷ lục về số lượng cổ động viên ra sân cổ vũ cho đội bóng ở mùa giải năm nay: “Sự xuất hiện của Công Phượng giúp Incheon United có số khán giả kỷ lục ở mùa này. Chúng ta đã thấy nhiều lá cờ Việt Nam xuất hiện trên khán đài ở sân vận động của Incheon United. Họ đang dành sự quan tâm lớn cho Công Phượng”.

Ngoài số lượng người hâm mộ trực tiếp đến sân tăng đột biến, tầm ảnh hưởng của tiền đạo Nguyễn Công Phượng còn khiến trang chủ của K.League thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải: “Công Phượng gây sốt lớn ở Việt Nam, tới mức, KFA đã phải phát miễn phí các trận đấu của Incheon United mùa này tại Việt Nam. Trong khi đó, trang chủ K.League thường xuyên lâm vào tình trạng ngừng hoạt động”, tác giả của tờ SPOTV News cho biết.

gke5bh704p-13436_f_jup8egbb2_Anh_3
Truyền thông Hàn Quốc ấn tượng với tầm ảnh hưởng của Công Phượng thời gian qua

Kết thúc bài viết của mình, tác giả của SPOTV News cũng đánh giá chính tầm ảnh hưởng lớn của tiền đạo Nguyễn Công Phượng tạo ra trong màu áo Incheon United thời gian qua là nguyên nhân khiến KFA thay đổi quy chế ở K.League: “Ảnh hưởng của Công Phượng là nguyên nhân lớn khiến Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc phải thay đổi quy chế ở K.League. Tín hiệu tích cực từ Công Phượng cho thấy giải K.League có thể thành công tại các quốc gia Đông Nam Á khác. Điều này biến K.League trở thành giải Ngoại hạng Anh ở châu Á”.

Cũng theo tờ Sportalkorea, quy định tăng cường suất ngoại binh từ mùa giải 2020 của K.League nằm trong một phần chiến lược của Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc tham gia vào thị trường Đông Nam Á. KFA từng cố gắng phát sóng các trận đấu của K.League tại Việt Nam vài năm trước khi nắm bắt được triển vọng phát triển ở thị trường này.

Đức Anh

Bình luận

ZALO