Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 06:48 GMT+7

Hàn Quốc: Tàu chiến Trung Quốc đang trục vớt vệ tinh của Triều Tiên

Biên phòng - Hàn Quốc cho biết Trung Quốc đang tiến hành trục vớt ở vùng biển nơi tên lửa đẩy của Triều Tiên rơi cuối tháng trước, và "không có sự xáo trộn nào" quanh hoạt động này khiến Hàn Quốc phải phản ứng.

Hình ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng phát ngày 1/6/2023 về vụ phóng tên lửa đẩy kiểu mới Chollima-1 mang theo vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 tại bãi phóng Tongchang-ri (Triều Tiên). Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo SCMP, Người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) Lee Sung-jun cho biết các tàu chiến Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động trục vớt ở vùng biển nơi một tên lửa đẩy vệ tinh của Triều Tiên rơi vào cuối tháng trước.

Phát biểu họp báo ngày 12/6, ông Lee Sung-jun nói: "Liên quan tới các tàu của Trung Quốc, hoạt động trục vớt đang tiến hành tại vị trí cách Eocheongdo 200km (124 dặm) về phía Tây.

Chúng tôi biết rằng một số tàu chiến Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển rộng lớn đó, đồng thời ghi nhận không có sự xáo trộn nào xung quanh hoạt động của Trung Quốc khiến phía Hàn Quốc phải có phản ứng."

Động thái này diễn ra sau khi NK News, trang web theo dõi Triều Tiên có trụ sở tại Seoul, hôm 9/6 đưa tin các tàu Trung Quốc đã tăng cường tuần tra ở Hoàng Hải, nơi các mảnh vỡ từ vụ phóng vệ tinh thất bại của Triều Tiên rơi xuống.

Hôm 11/6, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết nước này sẽ không mất cảnh giác mặc dù khoảng thời gian phóng vệ tinh dự kiến của Triều Tiên đã hết, vì Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ phóng bất cứ lúc nào.

Triều Tiên đã ấn định khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6 để tiến hành một vụ phóng tên lửa vũ trụ mang theo vệ tinh. Nước này đã phóng tên lửa vào ngày đầu tiên của thời gian dự kiến, nhưng vụ phóng đã thất bại khi tên lửa rơi xuống Hoàng Hải.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO