Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 01:34 GMT+7

Hàn Quốc, Nhật Bản nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Biên phòng - Trong nỗ lực biến những tín hiệu tích cực mới xuất hiện trên Bán đảo Triều Tiên thành giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân tại đây, ngày 8-1, Đại diện đặc biệt Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi đã có cuộc gặp tại Seoul (Hàn Quốc).

p8dsm1knea-71247_fea8509f-cd1a-abb8-7cbc-1a2baa20a677@yahoo.com_anh_hask
Đại diện đặc biệt Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi tại cuộc gặp ở Seoul ngày 8-1. Ảnh: Yonhap

Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí tăng cường các nỗ lực ngoại giao để "nuôi dưỡng" những điều kiện thuận lợi như cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên sau hai năm diễn ra vào ngày 9-1 tại Bán đảo Triều Tiên, dần tiến tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Hai bên cũng thỏa thuận duy trì liên lạc và hợp tác song phương về vấn đề này, song song với nỗ lực thúc đẩy Triều Tiên tham gia những thỏa thuận "ý nghĩa".

Trước đó, ông Lee Do-hoon đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản để chia sẻ thông tin về tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, và hội đàm trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Giới quan sát cho rằng, việc Bình Nhưỡng tham gia đàm phán vào ngày 9-1 là "chất xúc tác" cho tiến trình hòa giải liên Triều và tháo gỡ những bế tắc trong vấn đề hạt nhân.

Phương Châu

Bình luận

ZALO