Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 29/09/2020 08:24 GMT+7

Hàn Quốc chấn động vì bê bối chính trị

Biên phòng - Tối 2-11, cựu Thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Ahn Jong-beom, đã bị tạm giam khẩn cấp do có liên quan tới việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye và cũng là nhân vật chính của vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc thời gian qua. Trước đó, bà Choi Soon-sil cũng đã bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

v7s0zduc5l-55125_6751efef-9700-d5d5-82dc-a19ab1371f48@yahoo.com_anh_nvsk_1
Bà Choi Soon-sil bị báo chí vây quanh ngay khi từ Đức trở về Hàn Quốc ngày 29-10. Ảnh: yonhapnews.co.kr

Người chị em Choi Soon-sil

Bà Choi Soon-sil là con gái của ông Choi Tae Min, một trong nhiều cố vấn của Tổng thống Park Chung Hee, cha của bà Park Geun-hye. Sau khi Tổng thống Park Chung Hee bị ám sát năm 1979, bà Park Geun-hye bị trầm cảm nặng. Bà Choi Soon-sil đã ở bên cạnh bà Park Geun-hye thời điểm đó và trở thành chị em kết nghĩa của nhau.

Thế nhưng, mối quan hệ thân thiết này mới đây đã bị báo chí Hàn Quốc đào xới lên sau khi một cơ quan truyền thông tố cáo bà Choi Soon-sil “can thiệp” vào công việc đại sự quốc gia dù bà không nắm giữ vị trí nào trong bộ máy chính quyền. Theo Kênh truyền hình JTBC của Hàn Quốc, cơ quan này đang có trong tay một chiếc máy tính từng được bà Choi sử dụng, trong đó có lưu lại bản nháp của 44 bài diễn văn mà bà Pắc đã đọc trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2014. Các bản nháp đều ghi rõ ngày nhận, tất cả đều được gửi đến bà Choi nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày trước khi bà Pắc đọc diễn văn. Có nhiều đoạn trong các bản nháp được bôi đỏ được phe đối lập cho là chỉnh sửa của bà Choi…

Ngoài ra, bà Choi nắm rõ lịch trình công du nước ngoài của Tổng thống, giám sát việc thiết kế quần áo cho Tổng thống, và thậm chí lựa chọn màu trang phục cho Tổng thống tùy theo từng ngày. Bà Choi cũng đang bị điều tra vì sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun-Hye để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD).

Ngay khi vụ việc xảy ra, Tổng thống Park Geun-hye đã thừa nhận và chính thức nói lời xin lỗi vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil.

Từ châu Âu trở về nước hôm 29-10 để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối, bà Choi thừa nhận rằng, trong thời kỳ đầu Tổng thống Park mới nhậm chức, bà có nhận các báo cáo của Phủ Tổng thống qua thư điện tử. Tuy nhiên, bà khẳng định, chiếc máy tính phát hiện có chứa những bài diễn thuyết của Tổng thống Pắc không phải là của bà, bởi bản thân bà không biết cách sử dụng máy tính. Bà Choi phủ nhận những nghi ngờ cho rằng bà đã nhận báo cáo của Phủ Tổng thống hàng ngày tại văn phòng riêng ở quận Gangnam, Seoul…

Để làm rõ những nghi ngờ liên quan đến vụ án, Cơ quan công tố đã bắt tạm giam bà Choi Soon-sil.

Một ngày sau đó, lệnh tạm giam Thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Ahn Jong-beom, cũng được phát ra. Phía công tố Hàn Quốc cho hay, lệnh tạm giam được đưa ra vài giờ sau khi ông Ahn được triệu tập đến Văn phòng Công tố nhằm ngăn chặn ông này tiêu hủy bằng chứng liên quan. Trước đó, ông Ahn Jong Beom, người đã từ chức hôm 30-10, bị tình nghi tiếp tay cho bà Choi Soon-sil trong việc sử dụng quan hệ với Tổng thống để gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn và buộc họ phải quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Hiện cựu thư ký Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận mọi cáo buộc.

Chính trường chao đảo

Scandal chính trị chấn động Hàn Quốc khiến mức tín nhiệm của bà Park Geun-hye giảm mạnh xuống còn 14%, mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2013. Một loạt các vụ biểu tình đã diễn ra ở Seoul yêu cầu bà Park từ chức.

w05e1h6a2m-55125_b194dcda-841b-1484-0ac3-2a67249eef7a@yahoo.com_anh_nvsk_2
 Biểu tình tại Seoul yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức sau bê bối chính trị ở Hàn Quốc. Ảnh: itapunta.com

Ngày 2-11, trong một động thái bất ngờ, Tổng thống đã quyết định cải tổ nội các, thay thế Thủ tướng, Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn và an ninh công cộng. Theo đó, Tổng thống đã bổ nhiệm ông Kim Byong-joon làm Thủ tướng mới. Ông Kim từng là thư ký cấp cao của cố Tổng thống Roh Moo-hyun. Ngoài ra, ông Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính, được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính. Ông Park Seung-joo, Thứ trưởng Bộ Phụ nữ và Bình đẳng giới trong chính quyền của cố Tổng thống Roh Moo-Hyun được chỉ định làm Bộ An toàn và An ninh công cộng.

Tuy nhiên, quyết định này đã bị các đảng đối lập ở Hàn Quốc lên tiếng phản đối do không có sự tham vấn trước. Theo Chủ tịch đảng Minjoo Choo Mi-ae, việc bổ nhiệm Thủ tướng mới là một quyết định đơn phương. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Nhân dân Park Jie-won cho rằng việc cải tổ nội các mà không thảo luận và thông báo trước sẽ chỉ khiến dư luận thêm bức xúc.

Giới phân tích cho rằng, Tổng thống Park Geun-hye hiện đang ở năm thứ tư trong nhiệm kỳ 5 năm. Cuộc khủng hoảng chính trị trên đe dọa sẽ làm phức tạp thêm quá trình hoạch định chính sách trong giai đoạn khó khăn thường gặp ở cuối nhiệm kỳ duy nhất của các tổng thống Hàn Quốc. “Các nghị sĩ của đảng cầm quyền và đối lập đều kêu gọi tổng thống giải tán nội các hiện nay và thành lập một chính phủ liên minh lớn thông qua việc chỉ định một thủ tướng trung lập về chính trị và để người này chọn các thành viên nội các”, một nhà phân tích Hàn Quốc cho hay.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO