Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:18 GMT+7

Hàn-Mỹ-Nhật nhất trí duy trì hợp tác sau vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên

Biên phòng - Các quan chức phụ trách vấn đề Bán đảo Triều Tiên của ba nước nhất trí tiếp tục “liên hệ và hợp tác chặt chẽ” để giữ cho tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trong tầm kiểm soát.

(Từ trái sang): Đặc phái viên hạt nhân của Mỹ Sung Kim cùng những người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi và Hàn Quốc Noh Kyu-duk tại cuộc gặp ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Các quan chức phụ trách vấn đề Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm trong ngày 30-1 về vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên diễn ra trước đó cùng ngày.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm, đặc phái viên Hàn Quốc Noh Kyu-duk cùng người đồng cấp Mỹ Sung Kim cho rằng vụ phóng mới nhất của Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là thách thức đối với nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên bằng con đường ngoại giao.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh hai bên cũng nhất trí tiếp tục các nỗ lực nhằm sớm nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm riêng rẽ giữa ông Nok với người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi, hai bên nhất trí tiếp tục “liên hệ và hợp tác chặt chẽ” để giữ cho tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trong tầm kiểm soát.

Sáng 30-1, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng vật thể bay mà lực lượng này cho là tên lửa đạn đạo tầm trung ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này.

Theo nguồn tin, tên lửa đã bay xa 800k và đạt độ cao nhất 2.000km. Đây là vụ phóng thứ 7 của Triều Tiên từ đầu năm đến nay.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO