Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 06:05 GMT+7

Hân hoan ngày hội biên cương

Biên phòng - Như thường lệ, mùa Xuân năm nay, đồng bào các dân tộc trên biên giới Đắk Lắk sẽ lại được đón BĐBP về ăn Tết với bà con. Năm nay, khắp bản trên, xóm dưới được mùa từ “cây lúa Biên phòng”, những hộ nghèo đã khấm khá hơn bởi trong chuồng trại đã có thêm những chú bò giống, đàn dê... do BĐBP tặng để có thêm sinh kế mới. Những món quà bình dị nhưng chứa đựng tấm lòng của người chiến sĩ Biên phòng được trao gửi đã lan tỏa hơi ấm mùa Xuân đến với mỗi nếp nhà, mỗi bản làng. Trên khắp nẻo biên cương Tổ quốc, những ngày hội “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” như thế đã trở thành nét đẹp văn hóa ý nghĩa, được chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc trên biên giới đón nhận bằng tình cảm chân thành, tin cậy.

01td_9a
Bà con buôn Drang Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn tranh thủ luyện tập các tiết mục chào mừng Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” sẽ diễn ra từ ngày 14 và 15-1 trên địa bàn.  Ảnh: Ngọc Lân

Khi vòng xoay tạo hóa chầm chậm khép lại năm cũ... Khi hoa mơ, hoa mận nở trắng núi rừng... ấy là lúc Xuân về gõ cửa với biết bao tự hào về một năm cũ thắng lợi, mở ra kỳ vọng cho một thập niên mới đầy hoài bão. Năm 2019, đất nước của con Hồng, cháu Lạc trong thời đại Hồ Chí Minh đã vượt qua khó khăn để hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu quan trọng trong năm thứ 3 Quốc gia khởi nghiệp. GDP tăng trưởng mạnh gắn với phát triển bền vững, lạm phát được kiểm soát tốt, kim ngạch xuất khẩu lập kỷ lục mới, công cuộc xóa đói giảm nghèo tiến triển tốt, kinh tế vĩ mô ổn định. Cả nước quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, hành trình vươn đến mục tiêu “Quốc gia khởi nghiệp”, “Chính phủ liêm khiết” đều đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, lấy lợi ích của người dân làm trung tâm.

Hòa trong không khí mừng Xuân – ơn Đảng của cả nước, đồng bào các dân tộc ở những miền biên cương, hải đảo của Tổ quốc cũng đang háo hức chào đón một mùa Xuân mới. Nơi biên cương cực Bắc, đồng bào Lô Lô khai hội trống đồng như một phức điệu đẹp của núi rừng, thể hiện tấm lòng tôn kính tổ tiên và cùng cầu mong cho mọi gia đình hạnh phúc, mạnh khỏe. Tiếng trống thay cho lời hứa quyết tâm giữ gìn mảnh đất cha ông để lại. Ngày Xuân trên biển, ngư dân nô nức chuẩn bị tàu thuyền, ngư lưới cụ cho lễ mở hội cầu mùa, mở cửa biển hàng năm. Bà con hội tụ tại bãi biển hoặc miếu làng để làm lễ hiệp tế khấn giang sơn, thần biển... cầu cho một năm đánh bắt được thuận lợi, thời tiết thuận hòa, sóng yên biển lặng, tôm cá đầy khoang.

Trong những ngày Tết, mọi người xích lại gần nhau hơn, không còn khoảng cách, không còn rào cản ngôn ngữ... Mọi người cùng nhau say sưa múa hát, trao cho nhau những nụ cười và niềm tin yêu... Mỗi miền đất, mỗi cộng đồng dân tộc dù nhỏ bé hay hùng mạnh, dù phồn thịnh hay nghèo khó thì ngày Tết vẫn luôn là ngày đoàn viên, ngày nguyện cầu cho quốc thái dân an, xóm làng bình yên, vạn vật sinh sôi, phát triển. Đất trời, lòng người rạng rỡ sắc Xuân, điểm tô cùng màu xanh áo lính đã góp phần làm cho cảnh vật thêm màu tươi mới của sự ấm no, đủ đầy, sung túc. Xuân đã về đầu ngõ, Xuân lên đến biên cương theo bước chân của những anh Bộ đội Cụ Hồ... 

Hàng năm, thực hiện Chỉ thị của Bộ Quốc phòng về sẵn sàng chiến đấu và tổ chức Tết Nguyên đán, thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, các Quân khu, Quân chủng, BĐBP đã đi thăm, tặng quà các đối tượng chính sách và nhân dân vùng căn cứ cách mạng. Hầu hết mọi đơn vị trong toàn quân đều đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương nơi đóng quân để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa - thể thao; tổ chức phong trào Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ; tu sửa, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ; thăm hỏi, chúc Tết các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình có công với cách mạng...

Trong phong trào chung của toàn quân, từ năm 2015 đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị đồng loạt tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, nhằm chăm lo cho đồng bào, đồng chí đón Tết, vui Xuân đầm ấm, đầy đủ. Đồng thời là lời tri ân những người đã có nhiều gắn bó, cống hiến với biên cương, khơi dậy phong trào yêu nước, hướng về biên giới để mọi người dân coi sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới là của toàn dân. 

Mùa Xuân năm nay, từ ngày 13 đến ngày 15-1-2020, trên khắp nẻo biên cương của tỉnh Đắk Lắk đều sôi nổi các hoạt động trong chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Với một loạt các hoạt động trọng điểm như: Thăm và tặng quà 500 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng 10 nhà “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” và 20 bò giống, 100 suất học bổng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; cùng các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa - thể thao, khám và cấp phát thuốc miễn phí..., chương trình nhiều ý nghĩa này đã mang lại niềm vui, niềm tin yêu đối với bà con nhân dân nơi đây.

Những chiếc bánh chưng xanh, các cuộc đua tài trong trò chơi dân gian ngày Tết, hay những tiết mục văn nghệ đầy sắc màu văn hóa các dân tộc... đã diễn ra sôi nổi trong không khí của Ngày hội “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản”, mang đến những cảm xúc đặc biệt với tất cả mọi người. Dẫu vẫn còn đó những khó khăn thường nhật, nhưng trong ngày hội vui ấy, tất cả đều hân hoan trong điệu múa, trong tiếng hò reo vang dậy đất trời. Tại trạm xá của xã Krông Na, diễn ra buổi khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 500 đồng bào biên giới. Bà Y Ben, ở buôn Ea Rông B nói rằng, bà cùng gia đình nghỉ đi rẫy để được các bác sĩ quân y khám, chữa bệnh và cấp thuốc. Bởi lâu nay, bà đã quen với việc được các thầy thuốc quân hàm xanh chăm sóc sức khỏe mỗi khi trái gió trở trời. Vui nhất ngày hội Xuân có lẽ chính là những đứa trẻ trên địa bàn. Từ hôm nay, các em có thêm một điểm vui chơi, hoạt động thể thao và quan trọng hơn cả là sẽ nâng cao khả năng bơi lội. Với một địa bàn nhiều sông suối, ao hồ và tỷ lệ trẻ em bị đuối nước cao nhất huyện như Krông Na, món quà Xuân này thực sự rất ý nghĩa. 

Không khí mùa Xuân đang lan tỏa theo bước chân của những người lính trẻ trên đường về ăn Tết với nhân dân tại các xóm, bản trên khắp biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Những cán bộ, chiến sĩ “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu” đã và đang gắng sức thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thủy chung cùng đồng đội, nghĩa tình với nhân dân, để mỗi miền Tổ quốc đều trọn vẹn niềm vui trong một mùa Xuân thắng lợi. Cùng với sự chung tay, góp sức của các ban, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng, hành trình “Xuân Biên phòng -Ấm lòng dân bản” đang gắn kết  tình quân - dân vững bền qua năm tháng ấy, tạo nên một nghĩa cử đẹp, một nguồn động viên mạnh mẽ cho biên cương hôm nay.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO