Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 15/05/2021 05:34 GMT+7

Hàn gắn nước Mỹ: Nhiệm vụ bất khả thi?

Biên phòng - Trong những ngày đầu của nhiệm kỳ, tân Tổng thống Joe Biden đang đối diện với việc hàn gắn lại một “mảnh đất tan vỡ”. Lễ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ vừa qua là một sự kiện lịch sử, bởi “bức tranh” đất nước điêu tàn do chia rẽ, rạn nứt. Đó là ngày vui của nhiều người, nhưng cũng là ngày buồn của một bộ phận không nhỏ người dân.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng phu nhân thực hiện các nghi thức trong lễ nhậm chức Tổng thống, ngày 20-1. Ảnh: AP

Trong lễ nhậm chức Tổng thống vừa qua, Thủ đô Washington DC và thủ phủ của 50 bang đều siết chặt an ninh với hàng loạt biện pháp ngăn chặn hoạt động biểu tình có vũ trang. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử khi không khí chào mừng tân Tổng thống lại bị bao trùm bởi một bầu không khí căng thẳng đến mức an ninh phải đặt trong tình trạng báo động. Có khoảng 25.000 vệ binh quốc gia cùng các lực lượng tăng cường từ Cục Điều tra liên bang (FBI), Sở Mật vụ, Bộ An ninh nội địa, cảnh sát địa phương, cảnh sát quốc hội,... được triển khai rộng khắp thủ đô.

Trước buổi lễ khoảng 2 tuần, thế giới rúng động trước hình ảnh nước Mỹ bị “nhấn chìm” bởi cuộc bạo động tại trụ sở Quốc hội - nơi được coi là biểu tượng cho nền dân chủ quốc gia. Cuộc bạo động là một phản ứng của những người biểu tình cực đoan phản đối ông Biden đắc cử. Đó cũng là “đỉnh điểm” cho thấy sự bất ổn hơn bao giờ hết của nước Mỹ mà “gốc rễ” là do chia rẽ sâu sắc trong cộng đồng xã hội, người dân mất niềm tin vào chế độ.

Việc phải tăng mức độ quân sự hóa tại Thủ đô Washington DC trong lễ nhậm chức đã phản ánh rõ nét nhất thực trạng đáng buồn của một siêu cường quốc, cho thấy sự hỗn loạn và rối ren, sự phân cực sâu sắc không chỉ trên chính trường mà ở toàn xã hội.

Xuyên suốt từ quá trình tranh cử cho đến bài diễn văn nhậm chức, ông Biden luôn nhấn mạnh tới việc hàn gắn nước Mỹ. Người dân Mỹ đã bị chia rẽ quá sâu sắc trong những năm gần đây và điều này có thể sẽ dẫn tới những thảm kịch cho quốc gia mà tất mọi người dân đều yêu mến.

Sau 4 năm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm quyền, “di sản” mà ông để lại được một bộ phận người dân ca ngợi là thành tựu nhưng một bộ phận khác coi những gì ông Trump làm là một sự phá hoại đất nước. Có lẽ, thời gian sẽ mang tới lời phán xét thỏa đáng nhất cho những tranh cãi này. Còn trong thực tại, ông Biden - Tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ sẽ phải đối diện với một thời kỳ khó khăn bậc nhất của đất nước với 3 cuộc khủng hoảng cùng lúc về y tế, kinh tế và sắc tộc. Hơn hết, “nội lực” của nước Mỹ lúc này được đánh giá là quá yếu ớt bởi sự chia rẽ, phân cực, trong khi bối cảnh quốc tế diễn biến ngày càng khó lường mà nước Mỹ luôn là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong từng bước diễn biến.

Những yếu tố này không chỉ khiến nước Mỹ hỗn độn trong nội bộ đất nước mà còn ngày càng mất vị thế trên trường quốc tế, đây là một thách thức rất lớn của chính quyền ông Biden. Tuy nhiên, để có những bước đi xa, chắc chắn ông Biden phải thực hiện nhiệm vụ đầu tiên là gây dựng lại lòng tin và khối đại đoàn kết của người dân trong nước. Đây là “nội lực”, là nền tảng căn bản nhất để nước Mỹ có được sự vận hành trơn tru, chí ít là không tái diễn những sự phản kháng gay gắt trong cộng đồng xã hội, cũng như có được một nền chính trị ổn định.

Theo giới chuyên gia quốc tế, trong ngày vui với chiến thắng đầy gian nan, ông Biden đã ngay lập tức bắt tay vào công việc với gần hai chục mệnh lệnh được ký, điều này phần nào lột tả khối lượng công việc cùng hàng loạt thách thức khổng lồ.

Một trong những ưu thế vượt trội giúp ông Biden thắng cử là ông cho thấy một tư tưởng tích cực, trong sáng để “xây dựng nước Mỹ tốt đẹp hơn”. Nhiều quan điểm chuyên gia nhìn nhận, khi đã mất đi tình đoàn kết , việc hàn gắn nước Mỹ là một thách thức quá lớn, không thể ngày một ngày hai thực hiện được, thậm chí có thể là một nhiệm vụ bất khả thi. Dẫu vậy, ở góc độ tích cực vẫn có thể tin tưởng rằng, ông Biden với kinh nghiệm dày dặn trong sự nghiệp chính trị sẽ mang tới cho nước Mỹ sự ôn hòa, đồng thuận để giải quyết các vấn đề của đất nước, thay vì ngày càng hằn sâu sự chia rẽ.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO