Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 04:57 GMT+7

Hai vợ chồng chung tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Giữa những ngày nóng bỏng, khốc liệt nhất của cuộc chiến đấu với đại dịch Covid-19, đã có một cặp vợ chồng trẻ cùng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch, để rồi gần 3 tháng nay, họ chưa hề một lần gặp mặt nhau, mặc dù cung đường chẳng phải là quá xa. Đó là Trung úy Lê Quốc Vương, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị và bác sĩ Nguyễn Thị Liên, Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị.

m34z_5a
Trung úy Lê Quốc Vương (thứ 2 từ trái sang) triển khai nhiệm vụ tuần tra cho các thành viên trong chốt dã chiến. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Tôi gặp Trung úy Lê Quốc Vương tại chốt dã chiến đóng ở địa phận thôn Loa, xã Ba Tầng, khi anh đang cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ phụ trách đoạn đường biên dài 6km gần cột mốc 612. Từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Trung úy Lê Quốc Vương và đồng đội đã phải thường trực, sẵn sàng chiến đấu để triển khai mọi biện pháp phòng chống dịch. Vì thế, các anh đều phải tạm gác lại mọi công việc gia đình hay tình cảm cá nhân để thực hiện nhiệm vụ đầy cam go, phức tạp này.

Gần 3 tháng trôi qua cũng đồng nghĩa với việc gần 90 ngày, đôi vợ chồng trẻ Lê Quốc Vương và Nguyễn Thị Liên chưa có được giây phút gặp mặt. Mỗi ngày, họ chỉ nói chuyện, động viên nhau cố vượt qua những khó khăn, thử thách qua sóng điện thoại chập chờn lúc có, lúc không, bởi chốt gác dã chiến Biên phòng trên đường biên giới núi đồi xa xôi, hiểm trở. 

Vương tâm sự với tôi: “Ăn trên chốt, ngủ lán dọc đường biên, đi tuần tra xuyên rừng, vượt núi, thức gần như thâu đêm để canh giữ không cho người nhập cảnh biên giới trái phép vào nước ta, cho dù đại dịch Covid-19 có thể kéo dài..., nhưng em không lo sợ hay nản chí, bởi đây là nhiệm vụ của người lính. Em chỉ thương vợ rất nhiều, vì cô ấy cũng là bác sĩ, hiện đang phụ trách trung tâm cách ly tập trung tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị. Suốt gần 3 tháng nay, nhiều lần gọi điện, qua màn hình điện thoại, nhìn cô ấy kín mít từ đầu đến chân trong bộ đồ phòng hộ chống dịch mà thấy tội nghiệp quá. Song, cả hai vợ chồng cũng phải nén lại tình cảm riêng tư để động viên nhau vượt qua vất vả, xa cách trong đại dịch Covid-19 này”.

Vương sinh năm 1991, tháng 9-2011, từ một cậu học sinh của làng quê nghèo nhưng hiếu học ở Triệu Phước, Triệu Phong, Quảng Trị, Vương đã chọn thi vào Học viện Biên phòng để đi theo con đường “lấy binh làm nghiệp” đầy khó khăn, vất vả nhưng cũng đầy tự hào. Tháng 11-2015, Vương tốt nghiệp ra trường và được cấp trên phân công nhận công tác tại BĐBP Cà Mau. 

Thế rồi, trong một lần về nghỉ phép, anh lên thăm người nhà bị ốm đang điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, nhìn thấy một cô bác sĩ đến thăm bệnh cho người nhà có dáng người nhỏ nhắn, nói năng nhỏ nhẹ, khuôn mặt dễ mến, thế là Vương mạnh dạn làm quen và xin số điện thoại để được tư vấn bệnh cho người thân. Rồi cứ thế, những cuộc điện thoại nhiều hơn, thời gian kéo dài hơn, mặc dù người nhà đã khỏi bệnh và ra viện. Đến tháng 7-2018, người con gái quê Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh, Quảng Trị là Nguyễn Thị Liên đã đồng ý về chung một nhà với chàng Trung úy Biên phòng Lê Quốc Vương. 

Sự xa cách về địa lý được rút ngắn lại khi tháng 8-2018, Vương được cấp trên cho chuyển vùng ra công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị và giữ chức vụ Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Ba Tầng. Thời gian cứ lặng lẽ trôi qua, nhưng niềm hạnh phúc được nghe tiếng trẻ con khóc vẫn chưa đến với đôi vợ chồng trẻ.

Do công tác cách ly phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, tôi không thể trực tiếp gặp Bác sĩ Nguyễn Thị Liên, nên chỉ nghe được lời tâm sự của Liên qua sóng điện thoại: “Vợ chồng xa nhau lâu ngày cũng nhớ lắm chứ anh, hơn nữa, chúng em đang phấn đấu để có niềm vui làm cha, làm mẹ, nhưng cả hai vợ chồng đều đang công tác trên tuyến đầu chống dịch, nên chưa biết đến bao giờ mới lại được gặp nhau. Biết là buồn, là mong đợi, nhưng hiện tại, hai vợ chồng chỉ biết động viên nhau cố gắng giữ gìn sức khỏe để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao”.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

 2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

 4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO