Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/06/2021 04:56 GMT+7

Hai ứng cử viên đại biểu Quốc hội trẻ nhất là người dân tộc Khơ Mú

Biên phòng - Trong tổng số danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố là người trẻ tuổi nhất (24 tuổi). Đó là hai cô gái Lý Thị An và Quàng Thị Nguyệt, đều sinh năm 1997, là người dân tộc Khơ Mú ở Điện Biên.

Ứng cử viên Lý Thị An và Quàng Thị Nguyệt. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tại buổi tiếp xúc cử tri của ứng cử viên ĐBQH diễn ra ở thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, hai cô gái trẻ Lý Thị An và Quàng Thị Nguyệt đã khiến nhiều người bất ngờ về độ trẻ tuổi khi ứng cử ĐBQH cũng như chương trình hành động của mình với thái độ tự tin, thẳng thắn. Hai cô đều sinh sống tại bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, thuộc đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Điện Biên.

Cả hai đều là cử nhân Học viện Phụ nữ Việt Nam, chuyên ngành Công tác xã hội. Ở địa phương, 2 cô là hội viên Hội nông dân xã Mường Mươn, luôn tích cực trong mọi hoạt động, công tác hội, phong trào nông dân, phong trào “tổ tự quản đường biên cột mốc” của bản Púng Giắt, tích cực trong các buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.

Ứng cử viên Lý Thị An cho biết, khi được địa phương giới thiệu, cô thấy bất ngờ, đan xen chút lo lắng. “Được tham gia ứng cử lần này là một vinh dự, nhưng cũng là một nhiệm vụ nặng nề đối với tôi. Nếu được bầu là ĐBQH khóa XV thì đó là một niềm tự hào lớn đối với bản thân tôi và gia đình cũng như cộng đồng dân tộc Khơ Mú. Đây sẽ là cơ hội để tôi thực hiện những chương trình hành động tôi đã đề ra. Tôi sẽ luôn lắng nghe ý kiến từ cử tri, làm cầu nối giữa cử tri đến quốc hội; phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm và năng lực công tác cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương. Tôi cũng sẽ đề xuất, kiến nghị những vấn đề, những lĩnh vực mà các cử tri quan tâm, nhất là lĩnh vực giao thông, điện lưới quốc gia ở các thôn vùng sâu, vùng xa, thôn giáp biên; các chính sách an sinh xã hội... góp phần vào việc thực hiện hiệu quả các chính sách, kéo ngắn khoảng cách về kinh tế, xã hội so với các địa phương trong cả nước”- Ứng cử viên Lý Thị An chia sẻ.

Ứng cử viên Quàng Thị Nguyệt được Hội Nông dân, Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo địa phương và cử tri nơi cư trú tín nghiệm giới thiệu ứng cử ĐBQH. Được sự tin tưởng giới thiệu của địa phương, sự động viên của gia đình, thời gian qua, cô đã dành thời gian tìm hiểu về vai trò, trách nhiệm của ĐBQH và có thêm niềm tin qua buổi tiếp xúc cử tri.

“Với tôi, đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề. Nếu được cử tri tín nhiệm lựa chọn bầu tôi là ĐBQH khóa XV, tôi xin hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra. Là người dân tộc thiểu số nên tôi mong muốn đưa tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đến với Quốc hội. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các văn bản pháp luật mà Quốc hội ban hành để phù hợp, sát thực tiễn, hiệu quả cao; tham gia các hoạt động giám sát nhằm bảo đảm việc thực thi hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tại địa phương. Bản thân tôi cũng sẽ không ngừng học tập những kiến thức mới, tích lũy những kinh nghiệm trong công tác, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Là một người trẻ, nên nếu có cơ hội giao lưu, học hỏi, tham gia các hoạt động xã hội, tôi sẽ tham gia hết sức mình để xứng đáng là người đại biểu của nhân dân”- Quàng Thị Nguyệt cho biết.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO