Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 11:39 GMT+7

Hai tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang cần sớm kiểm soát được dịch Covid-19

Biên phòng - Sáng 13-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với hai tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang, nhằm đánh giá tình hình, bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với hai tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang. Ảnh: Hồng Pha

Dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện chính quyền một số xã, phường thuộc hai tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang. Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ dự họp tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe nhiều ý kiến tâm huyết, trên cơ sở phân tích những việc đã đạt được và tồn tại trong công tác phòng, chống dịch của hai tỉnh, đề ra những biện pháp nhằm kiểm soát dịch tốt hơn trong thời gian tới.

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị về cách quản lý điều hành của Kiên Giang, tầng 1 cần phân loại cho kỹ để tách và có phương án điều trị cho F0. Tiền giang đã quản lý F1 tại nhà và triển khai các tổ, trạm y tế cơ động ở xã, phường để người dân tiếp cận được y tế nhanh nhất. Tuy nhiên, cần phải nắm chắc, báo cáo số F0 hằng ngày, phải nắm được sự tăng, giảm của F0. Các tỉnh phải nói rõ được năng lực từng tầng điều trị, xem đủ năng lực chưa, nếu chưa đủ năng lực thì phải đề xuất.

Thượng tướng Võ Minh Lương lưu ý, các tầng điều trị đều quan trọng, song cần xác định tầng 1 là tầng quan trọng nhất, vì không quản lý, điều trị tốt tầng 1 sẽ để lọt F0 lên tầng 2, tầng 3; do vậy cần phải xác định quản lý, thu dung điều trị như thế nào cho hợp lý ở tầng 1.

Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh, chúng ta muốn nhiều vùng xanh phải test Covid lại nhiều lần, để tách F0, điều trị F0. Xác định được vùng xanh rồi phải ngay lập tức “khóa cổng” lại, để F0 không vào được “nhà mình”, có nghĩa cho người và phương tiện vào khu vực vùng Xanh, nhưng phải kiểm soát được F0; đồng thời phải đảm bảo được an sinh xã hội và chú trọng đến y tế. Sau khi phân loại được F0 thì phải phân loại F0 có bệnh nền, F0 không có nệnh nền để có phương án điều trị phù hợp.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tùy từng diễn biến của dịch Covid-19, Chính phủ có thể làm việc trực tuyến với từng tỉnh, thành phố, có trọng tâm trọng điểm. Hôm nay làm việc với hai tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang để nghe ý kiến của chuyên gia, các nhà khoa học, các Bộ để có thêm kiến thức củng cố năng lực y tế và các biện pháp phòng, chống dịch ở hai địa phương. Mặc dù hai tỉnh đã cố gắng rất nhiều, công tác phòng, chống dịch đi đúng hướng chỉ đạo, tuy nhiên diễn biến chưa được như mong muốn.

Về nguyên nhân, có cả nguyên nhân lãnh đạo, chỉ đạo và công tác tổ chức thực hiện, quán triệt, kiểm tra giám sát còn bị động, lúng túng; nắm, dự báo tình hình chưa chắc, chưa sát với tình hình, cách tổ chức thực hiện theo hướng dẫn của Trung ương, địa phương chưa vững cho nên nó dẫn đến tình hình khó kiểm soát dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang cần nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, khắc phục trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nắm chắc các biện pháp về phòng, chống dịch; trên cơ sở từ trên xuống dưới, để người dân tham gia thực hiện chính sách. Tăng cường giám sát, kiểm tra, từ trên xuống, tăng cường tương tác qua lại giữa các cấp để kịp thời khắc phục những hạn chế.

Hai tỉnh cần xác định mục tiêu cụ thể, tính toán đến thời gian nào kiểm soát được dịch; cố gắng chậm nhất 30-9 phải kiểm soát được tình hình, càng sớm càng tốt; khi kiểm soát được rồi thì phải có biện pháp để bảo vệ vùng xanh và có giải pháp an toàn phát triển kinh tế xã hội.

Nơi cần tiếp tục giãn cách, tăng cường giãn cách cũng phải xác định thời gian bao lâu, các tiêu chí cần đạt được; tăng cường kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện phải phân cấp, phân quyền cụ thể. Kiểm soát lây lan phải phát hiện nguồn lây, muốn biết nguồn lây phải xét nghiệm; chiến lược xét nghiệm phù hợp, tập trung cho người có bệnh nền, người cao tuổi, phụ nữ có thai, lưu ý tốc độ xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây lan.

Công tác tuyên truyền, thông tin phải đơn giản, dễ hiểu, để dân biết, dân tin, dân ủng hộ, hưởng ứng tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Chống dịch hiệu qủa, đồng thời phải chống tiêu cực trong công tác phòng, chống dịch; phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời những cá nhân, tổ chức có lợi ích nhóm.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO