Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 01:57 GMT+7

Hai thiếu nữ thoát "bẫy" buôn người

Biên phòng - Lợi dụng lòng tin của hai cô gái người dân tộc thiểu số, các đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo, lừa hai cô đến khu vực lối mở biên giới để đưa sang Trung Quốc bán. Tuy nhiên, khi các đối tượng vừa đặt chân tới khu vực giáp biên vào chiều 19-2, thuộc địa bàn bản Lùng Than, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ (Lai Châu) thì bị lực lượng Biên phòng bắt giữ.

76wj_6a
Đối tượng Phàn Vần Phú khai nhận toàn bộ vụ việc tại Đồn BP Dào San. Ảnh: Đức Duẩn

Sau 3 ngày được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Dào San, BĐBP Lai Châu giải cứu, 2 nạn nhân nữ là Lý Thị V, sinh năm 1991 và Lý Thị C, sinh năm 1990, đều là người dân tộc Mông, trú tại xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa hết bàng hoàng vì sợ hãi.

Trong câu chuyện thân tình của cán bộ vận động quần chúng, Lý Thị C kể lại, V có quen một người tên Giàng A Chua, ở cùng xã. Ngày 17-2, Chua rủ V đi Lai Châu chơi thăm thú phong cảnh đẹp, nhân thể gặp vài người bạn thân ở trên đó. Không hề nghi ngờ Chua, V đề nghị rủ thêm C đi cùng cho vui. Tự nhiên có thêm "con mồi" mắc bẫy, Chua đồng ý ngay và chiều ngày 18-2, Chua mua vé xe từ Mù Cang Chải để đưa hai cô lên bến xe khách Lai Châu. Tuy nhiên, trên đường lên lối mở biên giới, thì các nạn nhân bỏ trốn vào rừng, rồi tìm về bản Lùng Than nhờ giúp đỡ.

Nạn nhân Lý Thị C cho biết: Chua rủ chị V sang Lai Châu chơi, chị nghĩ đi một mình không yên tâm nên rủ em đi cùng. Lên tới nơi, Chua bảo để nó gọi điện cho bạn sang đón, rồi vào nhà bạn ăn cơm, ngủ ở đó, sang hôm sau lại về. Nhưng mà đi trên đường, nó không đi đường to mà toàn đi vào đường tắt nên hai cô sinh nghi. Đến một đoạn dốc, nó bảo hai chị em xuống trước. Nhân lúc nó không để ý, hai chị em chạy trốn vào rừng.

Việc lừa bán các nạn nhân qua biên giới do Giàng A Chua chủ mưu, có sự hỗ trợ của hai đồng phạm khác người Việt Nam là Phàn Vần Phú, sinh năm 1989, ở bản Lùng Than, xã Mùa Sang và một đối tượng khác tên Seo không rõ địa chỉ. Ngoài ra, vụ việc còn có một đối tượng người nước ngoài tên Già, có hộ khẩu tại Kim Bình, Vân Nam (Trung Quốc). Theo "kịch bản", Già nhờ Phú và một đối tượng khác tên Seo đón hai nạn nhân đưa sang Trung Quốc và hứa sẽ trả cho mỗi đối tượng 4.000 nhân dân tệ.

Đến đầu giờ chiều ngày 19-2, hai nạn nhân tìm về bản Lùng Than để xin cơm, kể lại đầu đuôi câu chuyện và được người dân báo cho Đồn BP Dào San biết đến giải cứu nạn nhân và truy bắt đối tượng.

Vụ việc trên đã được Đồn BP Dào San ra quyết định khởi tố vụ án và tiến hành bàn giao cho Công an tỉnh Lai Châu để tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt thêm các đối tượng liên quan.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Sâm, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BP Dào San cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, quản lý đối tượng để kịp thời phát hiện các dấu hiệu hoạt động của các loại tội phạm. Đặc biệt là các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, để nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống, cũng như là chủ động tham gia tố giác tội phạm. Đơn vị sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát cũng như mật phục ở các lối mở, đường mòn qua lại biên giới, để ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép đưa người qua biên giới bán.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO