Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 09:27 GMT+7

Hải Sơn trên bước đường đổi mới

Biên phòng - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã đạt 16/19 tiêu chí. Tuy còn một số tiêu chí chưa đạt, nhưng diện mạo NTM xã Hải Sơn đã có sự thay đổi rõ nét, đời sống nhân dân được nâng lên. Có được diện mạo mới như hôm nay là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của tỉnh Quảng Ninh, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn xã.

rum4_5a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Hèn cùng với người dân tham gia vệ sinh môi trường. Ảnh: Hà Phương

Xuất phát điểm thấp

Hải Sơn là xã vùng cao biên giới, thuộc Chương trình 135 của Chính phủ, được thành lập trên cơ sở thị trấn Lâm trường Hải Sơn cũ, trực thuộc TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Địa hình xã Hải Sơn chủ yếu là đồi núi, đường sá đi lại không thuận lợi. Nhân dân trên địa bàn chủ yếu là đồng bào thuộc các dân tộc Dao, Sán Chỉ và một bộ phận là dân di cư theo chương trình xây dựng kinh tế mới của Bộ Quốc phòng. Cuộc sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều năm trước đây, Hải Sơn là một xã nghèo của TP Móng Cái do điều kiện kinh tế - xã hội chậm phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, chiếm đến 50% dân số; các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế yếu, phong tục, tập quán lạc hậu; vai trò lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể còn nhiều hạn chế. Cuộc sống của người dân Hải Sơn chủ yếu tự cung tự cấp, phụ thuộc vào trồng rừng, nhưng do chưa xác định được loại cây chủ lực để phát triển sản xuất nên năng suất thấp...

Trao đổi với chúng tôi, ông Mễ Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Hải Sơn cho biết: Năm 2010, chúng tôi bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm rất thấp, nhưng nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự giúp đỡ tận tình của các lực lượng quân đội, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của người dân nên đã làm thay đổi diện mạo NTM tại đây.

Tính đến thời điểm hiện nay, NTM xã Hải Sơn đã đạt được 16 tiêu chí: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất, bưu điện, văn hóa, giáo dục, y tế, nhà ở dân cư, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức sản xuất, thu nhập, hộ nghèo, an ninh trật tự. Riêng trong năm 2015, xã cố gắng đạt được 5 tiêu chí, trên địa bàn không còn nhà tạm, hệ thống đường trục giao thông được bê tông hóa 100%, đường làng, ngõ xóm cơ bản không còn lầy lội vào mùa mưa.

Thượng tá Vũ Quốc Huy, Chính trị viên Đồn BP Pò Hèn nhớ lại, thời điểm năm 2010, xã Hải Sơn bắt tay xây dựng NTM với muôn vàn khó khăn. Chỉ huy đồn đã bàn bạc và tham mưu cho chính quyền xã triển khai các mô hình phát triển kinh tế để ổn định thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và tham gia xây dựng NTM. Cán bộ, chiến sĩ đã đóng góp hàng nghìn ngày công để giúp xã làm đường giao thông, nạo vét kênh mương... Hiện nay, đơn vị đang chạy đua nước rút cùng nhân dân xã Hải Sơn hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu trước năm 2019, xã Hải Sơn được công nhận đạt chuẩn NTM.

Sau 5 năm bắt tay vào xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Hải Sơn dần khởi sắc, đặc biệt, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, kết cấu hạ tầng, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư tương đối hoàn thiện, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đời sống nhân dân. Nhận thức của đại bộ phận đồng bào về NTM đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhân dân xác định được vai trò chủ thể trong tiến trình xây dựng NTM.

Nỗ lực "cán đích"

Hiện nay, xã Hải Sơn đang ráo riết hoàn thành 3 tiêu chí còn lại là chợ, môi trường và hệ thống chính trị. Trước mắt, chính quyền xã phối hợp với Đồn BP Pò Hèn tổ chức huy động xã hội hóa về kinh phí, huy động ngày công của quân và dân trên địa bàn để chung tay thực hiện. Trong đó, tập trung sửa chữa, nâng cấp chợ hiện có để sử dụng, đồng thời, kêu gọi các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn hỗ trợ kinh phí, vật liệu để xây dựng chợ mới tại vị trí đã được quy hoạch và giúp đỡ 139 hộ dân làm nhà vệ sinh, củng cố chuồng trại chăn nuôi đạt tiêu chuẩn vệ sinh, môi trường theo quy định.

Đối với tiêu chí xây dựng hệ thống tổ chức chính trị cơ sở vững mạnh được xã đặc biệt quan tâm. Cùng với việc tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị cơ sở hiện có, xã còn tạo điều kiện để các tổ chức đoàn thể - chính trị xã hội nâng cao hiệu quả hoạt động, đồng thời, quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, xã tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, đào tạo để nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức xã và cán bộ thôn.

Vừa quyết liệt hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, xã Hải Sơn vừa từng bước củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt nhưng thiếu tính bền vững. "Theo lộ trình của tỉnh Quảng Ninh, đến năm 2019, tất cả các xã trong tỉnh hoàn thành chỉ tiêu NTM, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng về đích trong thời gian sớm nhất. Để thực hiện được mục tiêu về đích sớm, ngoài sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự đầu tư, chung tay hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, các doanh nghiệp trên địa bàn" - Bí thư Đảng ủy xã Mễ Quang Vinh nhấn mạnh.

Công cuộc xây dựng NTM của xã Hải Sơn tuy vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng với những chủ trương đúng đắn, những cách làm cụ thể và hiệu quả, cùng với sự chung sức, đồng lòng của quân và dân, chúng tôi tin chắc rằng, chương trình NTM xã Hải Sơn sẽ sớm cán đích, đem lại sự đổi thay cho vùng biên cương Đông Bắc của Tổ quốc.

Hà Phương

Bình luận

ZALO