Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/06/2022 04:34 GMT+7

Hải quân Iran sẽ đưa tàu tới Vịnh Mexico

Biên phòng - Ngày 24-11, Tư lệnh Hải quân Iran cho biết, lực lượng hải quân nước này sẽ sớm tới thăm khu vực Mỹ Latinh và Vịnh Mexico. Động thái thể hiện khả năng của Iran trong các dự án quân sự vươn xa ngoài khơi.

1059383143
Tàu tuần tra của  Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRGC). Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo đầu tiên tại Tehran kể từ khi nhậm chức hồi đầu tháng 11 năm nay, Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi thông báo trong thời gian tới lực lượng hải quân Iran sẽ đi qua Đại Tây Dương, tới thăm các nước khu vực Nam Mỹ trước khi đến Vịnh Mexico.

Ông Khanzadi cũng công bố kế hoạch hiện đại hóa các trang thiết bị của hải quân Iran như tàu thuyền và máy bay trực thăng, cũng như ra mắt đội tàu ngầm mới vào năm tới. Tư lệnh Hải quân Iran cũng cho biết, thêm tàu hộ tống tên lửa Separ lớp Peykan sẽ tham gia vào Hạm đội Caspian của nước này.

Năm 2014, Iran từng tuyên bố sẽ đưa các tàu tới Vịnh Mexico - vị trí giữa bờ biển phía Đông Mexico và các bang miền Nam nước Mỹ. Mục đích là để phản đối sự hiện diện thường xuyên của hải quân Mỹ tại Vịnh Ba Tư.

Tháng 7 vừa qua, tàu sân bay lớp Nimitz và một tàu chiến của Mỹ đã nổ súng cảnh cáo khi một tàu tuần tra của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRGC) tiến tới gần trên hải phận quốc tế phía Bắc vùng Vịnh Ba Tư.

Theo hãng thông tấn Iran Tasnim, nước này khẳng định sự hiện diện của hải quân nước này trên vùng biển quốc tế chỉ để chứng minh sức mạnh và nhằm mục đích hòa bình, hữu nghị.

Thu Minh (Theo Sputnik)

Bình luận

ZALO