Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 05:20 GMT+7

Hải Phòng phấn đấu là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả nước

Biên phòng - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cùng với các thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng phải là một động lực, một đầu tàu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả nước. Đó là một trong những nội dung tại Thông báo số 330/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng.

qnj0_a1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cùng với các thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng phải là một động lực, một đầu tàu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả nước. Ảnh: CTV

Phát huy yếu tố năng động, sáng tạo của người Hải Phòng

Cũng tại Thông báo này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hải Phòng triển khai quyết liệt Kế hoạch hành động của Thành phố thực hiện các Nghị quyết số 19, 35, 60 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát huy các tiềm năng, thế mạnh của thành phố, đặc biệt là yếu tố năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người Hải Phòng.

Hải Phòng cần tiếp tục thu hút mạnh các dự án FDI chất lượng cao, công nghệ cao; tạo mọi thuận lợi để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ. Phát triển mạnh các ngành dịch vụ, nhất là vận tải đa phương tiện, logistics, trong đó phải có kế hoạch cụ thể khai thác hiệu quả, tận dụng cơ hội khi Cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện hoàn thành và đưa vào sử dụng; đặt mục tiêu phấn đấu tăng mạnh lượng hàng qua Cụm cảng Hải Phòng.

Địa phương đi đầu về du lịch

Thủ tướng cũng yêu cầu Hải Phòng đưa du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; vận động người dân xây dựng môi trường du lịch thân thiện, quản lý đô thị văn minh. Hải Phòng phải là một trong những địa phương đi đầu về du lịch.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tăng cường liên kết theo chuỗi, nâng cao giá trị gia tăng. Phấn đấu mục tiêu 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và không còn hộ nghèo. Tăng cường đào tạo nghề cho các ngành công nghiệp, dịch vụ để giảm tỷ trọng lao động trong nông nghiệp, nông thôn.

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng. Xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; kiên quyết không để phát sinh nợ mới. Quản lý chặt chẽ và sử dụng ngân sách bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định của Nhà nước. Chú trọng đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư trong tất cả các lĩnh vực kết cấu hạ tầng.

Cùng với đó, Hải Phòng phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

B.P

Bình luận

ZALO