Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 02:46 GMT+7

Hai “nữ quái” cấu kết bán hai bé gái bán sang Trung Quốc

Biên phòng - Vì hám lợi, Thanh và Đua đã cấu kết với nhau để bán hai bé gái 13 tuổi và 15 tuổi sang Trung Quốc lấy chồng. Không chịu được cảnh khổ cực nơi xứ người, một trong hai nạn nhân đã tìm cách về Việt Nam tố cáo hai “nữ quái” lên công an. Cuối cùng Thanh và Đua cũng phải nhận bản án thích đáng của pháp luật.

2tmq_anh-1-1
Bị cáo Ngân Thị Đua và Vi Thị Hoài Thanh tại phiên tòa. Ảnh: Ngọc Ánh

Bán bé gái 12 tuổi sang Trung Quốc

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Ngân Thị Đua, SN 1988, trú xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An và Vi Thị Hoài Thanh, SN 1980, trú xã Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An về tội mua bán trẻ em. Điều đáng nói trong vụ án này, hai bị cáo nhẫn tâm bán nạn nhân khi mới đến tuổi 15.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, vào khoảng tháng 8-2014, Ngân Thị Đua đến chơi nhà một người quen, tại đây Đua gặp cháu L.T.Q, SN 2001 và cháu N.T.T.T, SN 1999, trú xã Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Qua cuộc trò chuyện, Đua biết được hai cháu có nhu cầu xin việc làm để kiếm tiền. Lúc này, Ngân Thị Đua hỏi hai cháu có muốn sang Trung Quốc đi làm công ty hoặc trông con cho người khác, lương tháng từ 8 đến 10 triệu đồng không? Nhận thấy mức lương cao, Q và T đã gật đầu đồng ý.

Khi con mồi đã vào tròng, Đua liên lạc với Vi Thị Hoài Thanh, SN 1980, trú xã Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An để trao đổi mua bán. Tuy nhiên, Thanh nói sang Trung Quốc để lấy chồng chứ không có việc để làm. Lúc này, Đua trao đổi lại với hai cháu bé nếu sang Trung Quốc lấy chồng sẽ được 80 triệu đồng, vì đang cần tiền nên hai cháu đã nhận lời.

Đua bắt xe khách đưa hai cháu xuống TP Vinh giao cho Thanh. Sáng hôm sau, Thanh bắt xe đưa 2 cháu vượt biên sang Trung Quốc. Tại đây, Thanh đưa hai cháu bé đến nhà một người đàn ông đã quen từ trước nhờ tìm người mua. Khoảng 4 ngày sau, người đàn ông này đã bán 2 cháu bé cho một người khác rồi đưa cho Thanh 8 vạn Nhân dân tệ (tương đương 240 triệu đồng).

Tuy nhiên, trên đường về Việt Nam, Thanh bị Công an Trung Quốc bắt giữ nên thu hết số tiền đã bán hai cháu. Sau khi về nước, Thanh sang Lào làm ăn nên Đua đòi tiền công 20 triệu đồng như lời hứa ban đầu. Mẹ của Thanh đã vay mượn 13 triệu đồng để đưa cho Thanh. Sau hai năm vất vả ở xứ người, cháu Lô Thị Q. đã trốn về Việt Nam, đến ngày 21-2-2019 thì làm đơn tố cáo cơ quan Công an.

Kết cục cho hai kẻ buôn người

Tại phiên tòa, hai bị cáo đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Hai bị cáo đã kể về quá trình phạm tội của mình trong nước mắt. Bị cáo Thanh biện minh cho hành vi sai trái là vì hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết pháp luật nên mới làm liều. “Bị cáo cứ tưởng rằng, hai cô bé đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng là bị cáo không phạm tội. Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái rồi. Mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội cho bị cáo cơ hội để trở về với gia đình”, bị cáo Thanh nghẹn ngào nói.

Tại phiên tòa, bà L.T.M, mẹ của bị hại Q đã kể lại cho chúng tôi về hành trình đi tìm con gái mình. Q vốn sinh ra ở vùng quê nghèo huyện miền núi. Cô bé được bạn bè kể về cuộc sống “sung sướng” ở Trung Quốc. Vì vậy Q luôn ao ước được sang Trung Quốc để làm việc. Q quyết định đi Trung Quốc mà không hề nói với gia đình. “Hôm đó, tôi đi chăn trâu ngoài đồng về nhà không thấy con đâu. Tôi đã tìm khắp nơi, bạn bè của Q cũng không biết cô bé đi đâu. Linh tính mách bảo con bé có việc chẳng lành. Lòng tôi như lửa đốt, chỉ mong muốn tìm được con ngay mà thôi”, bà M rơm rớm nước mắt kể.

xhj1_anh-2
Bà Lô Thị M nghẹn ngào chia sẻ về hành trình đi tìm con gái của mình. Ảnh: Ngọc Ánh

Người phụ nữ này quyết định vay 30 triệu đồng để đi tìm con. Thời điểm đó, bà đã gác tất cả mọi công việc ở nhà để đi tìm con. Người mẹ này chỉ biết lên các cửa khẩu gần với Trung Quốc, cầm theo bức ảnh con mình để dò hỏi. Suốt 3 tháng ròng rã tìm con, nhưng thông tin bà thu được chỉ là con số không tròn trĩnh. Khi khoản tiền 30 triệu đồng mang theo đã hết, bà đành trở về nhà, trông ngóng tin con.

Mãi đến đầu tháng 2-2019, Q mới tìm cách liên lạc về cho mẹ. Cô bé này bảo mẹ vay tiền qua biên giới để đón con về. Khi về đến biên giới thì chị họ đã đón Q về nhà. “Nó còn thơ dại mà đã bị kẻ xấu lừa, cuộc sống tủi nhục bên Trung Quốc khiến con gái tôi già hơn so với độ tuổi của mình. Bây giờ có cho vàng tôi cũng không cho nó đi đâu nữa cả”, bà M cho biết.

Con gái bị bán khiến cho bà như đứt từng khúc ruột thế nhưng người phụ nữ này vẫn nén lòng đứng dậy xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ án cho hai bị cáo. “Sự việc cũng đã rồi, hai bị cáo chắc cũng đã hối hận. Tôi hy vọng hai bị cáo sẽ hối cải và trở thành người tốt”, bà M nói.

Nghe những lời nói đó, Thanh và Đua nghe vậy cũng khóc nức nở. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Ngân Thị Đua, Vi Thị Hoài Thanh mỗi bị cáo 12 năm tù về tội mua bán trẻ em, buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân 80 triệu đồng.

Đây cũng là bài học đắt giá cho những ai có ý định dụ dỗ trẻ em vùng cao sang Trung Quốc lấy chồng. Q còn may mắn hơn T, bởi cô bé còn tìm được đường về với gia đình, người thân. Còn cô bé T không biết tung tích ở đâu nữa. Hy vọng Q sẽ quên quá khứ và có một cuộc sống mới tươi đẹp hơn. Hai bị cáo được cán bộ đưa ra xe về trại giam. Người thân của hai bị cáo chạy theo khóc nức nở. Họ dặn dò cố gắng cải tạo tốt để sớm về với gia đình.

Ngọc Ánh

Bình luận

ZALO