Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 05:20 GMT+7

Hai hòn đảo của Nhật Bản biến mất một cách kỳ lạ

Biên phòng - Các hòn đảo nhỏ Seppu-Minami-Kojima và Shiokubi-Misaki-Minami-Kojima nằm ở ngoài khơi tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản, đã biến mất một cách kỳ lạ, khiến các cơ quan chức năng nước này phải vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân.

Nhật Bản có 484 hòn đảo được coi là dấu mốc để xác định lãnh hải. Ảnh: Getty Images

Với diện tích mỗi đảo khoảng 100m2, hai hòn đảo trên vẫn được coi là những dấu mốc để xác định lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng nước này không xác định được các đảo đó trong các hình ảnh vệ tinh và một số tài liệu khác. Vì vậy, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) và các cơ quan chức năng liên quan khác của nước này đang phải tiến hành nghiên cứu về vấn đề trên.

Nhật báo Yomiuri của Nhật Bản cho biết đảo Seppu-Minami-Kojima, nằm cách thị trấn Niikappu của tỉnh Hokkaido khoảng 220m, có thể đã biến mất do những thay đổi về địa hình do trận động đất mạnh năm 2018.

Trong khi đó, đảo Shiokubi-Misaki-Minami-Kojima, nằm cách thành phố Hakodate (tỉnh Hokkaido) khoảng 100m, được cho là đã biến mất sau khi chính quyền địa phương tiến hành xây dựng một con đê đối diện với hòn đảo này.

Cho tới cuối năm ngoái, Nhật Bản có 484 hòn đảo được coi là dấu mốc để xác định lãnh hải, trong đó một số đảo có người ở.

Chính phủ nước này đã hoàn tất các thủ tục quốc hữu hóa và đặt tên chính thức cho các đảo này hồi năm 2017 với mục đích đảm bảo quyền trên biển và bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

Hiện nay, Nhật Bản đang lên kế hoạch thiết lập hệ thống dữ liệu về các đảo biên giới nhằm tăng cường hệ thống giám sát các đảo này.

Bên cạnh đó, chính phủ nước này dự định sẽ đệ trình một dự luật mới lên Quốc hội trong kỳ họp hiện nay để siết chặt kiểm soát các giao dịch chuyển nhượng đất đai trên các hòn đảo trên nhằm hạn chế nguy cơ các khu đất như vậy bị thâu tóm bằng nguồn tiền từ nước ngoài.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO