Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 12:11 GMT+7

Hai đột phá giáo dục ở Ia Kreng

Biên phòng - Trong những năm qua, ngành Giáo dục huyện Chư Păh (Gia Lai) đã có nhiều đổi mới trong phương thức giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và duy trì sĩ số học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ vậy, đến nay đã giảm được tỉ lệ học sinh bỏ học, ngày càng có nhiều học sinh dân tộc thiểu số đạt được thành tích cao trong các kì thi cấp huyện, cấp tỉnh. Tiêu biểu là trường Trung học cơ sở xã Ia Kreng.

uafq_11b
Giáo viên ở Chư Păh thường xuyên tới nhà vận động học sinh tới trường, tạo cầu nối giữa giáo viên và phụ huynh học sinh. Ảnh: Phạm Hoàng

Theo bà Hồ Thị Thảo, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Chư Păh, công tác giáo dục trên địa bàn còn nhiều khó khăn, nhất là các trường như: Ia Kreng, Đắc Tơ Ve, Hà Tây, Chư Đăng Ya… địa bàn cách xa trung tâm huyện, giao thông đi lại khó khăn... Điều đáng phấn khởi là các địa phương này luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của Sở GD-ĐT và chính quyền địa phương.

Để tới được trường Trung học cơ sở (THCS) xã Ia Kreng, chúng tôi phải vất vả "men" theo hơn 30km đường đèo, dốc. Được biết, Ia Kreng là xã đặc biệt khó khăn, với 98% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 62%. Ở đây, người dân chủ yếu làm nương rẫy để mưu sinh nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhận thức của đồng bào về công tác giáo dục còn nhiều hạn chế nên việc vận động trẻ em tới trường trên địa bàn gặp muôn vàn khó khăn.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Phạm Duy Hán, Hiệu trưởng trường THCS Ia Kreng cho biết, trường gồm hai cấp học là Tiểu học và Trung học cơ sở, toàn trường có 363 học sinh. Tất cả các em học sinh trong trường đều là dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn. Trước đây, các em học sinh dân tộc thiểu số thường học ở các điểm trường lẻ tại làng nên "bữa học, bữa nghỉ" dẫn đến tình trạng không theo kịp được chương trình, rồi kéo theo bỏ học hàng loạt.

Từ năm 2012, trường THCS Ia Kreng thành lập và chuyển vào trung tâm xã để tiện cho các em học sinh có điều kiện ổn định học tập. Bước đầu, việc xây dựng trường và vận động học sinh đến trường gặp rất nhiều khó khăn. Để học sinh đi học, trước hết phải làm cho các phụ huynh hiểu rõ tầm quan trọng của việc học tập đối với tương lai. Được sự quan tâm chỉ đạo của Phòng GD-ĐT huyện Chư Păh, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Ia Kreng đã quan tâm, giúp đỡ nhà trường cử cán bộ, giáo viên tới từng nhà vận động các hộ đồng bào cho con em mình tới trường học.

Thay vì phấn đấu theo thành tích, trường THCS Ia Kreng đã xác định hai nhiệm vụ cơ bản là nâng cao chất lượng giáo dục và duy trì sĩ số, cam kết không để học sinh nghỉ học. Để thực hiện mục tiêu đề ra, nhà trường đã tuyển chọn những giáo viên có trình độ chuyên môn vững, tâm huyết với nghề và sẵn sàng tình nguyện đến các vùng sâu, vùng xa dạy học. Đối với việc duy trì sĩ số, nhà trường giao nhiệm vụ cụ thể cho các giáo viên chủ nhiệm "bám sát” học sinh trong quá trình học tập và ăn ở, đi lại. Khi có học sinh nghỉ bất thường thì thầy cô giáo phải báo cho nhà trường và trưởng thôn, cần thiết, các giáo viên chủ nhiệm tìm về tận nhà để tìm hiểu rõ nguyên nhân để kịp thời giúp đỡ và vận động các em quay lại trường học.

Để tạo điều kiện cho học sinh dễ tiếp thu kiến thức, nhà trường đã tạo cho các em không gian "học mà chơi"; xây dựng nhà trường theo mô hình "thư viện xanh", trưng bày sách, truyện phục vụ cho học sinh tới đọc và tự nghiên cứu trong môi trường thoải mái. Theo quy định của trên, học sinh THCS trở lên đều phải đóng học phí, nhưng do đặc thù của trường đa số các em học sinh đều là người dân tộc thiểu số, kinh tế gia đình và đi lại học tập gặp rất nhiều khó khăn nên nhà trường đã bàn bạc cùng với xã Ia Kreng miễn học phí cho các em.

Không những thế, từ đầu năm 2016, nhà trường đã đưa vào thử nghiệm môn học tiếng Anh và Tin học để dạy cho các em học sinh lớp 3. Chính bằng sự nỗ lực, tận tâm với nghề của các thầy, cô trong nhà trường mà năm học 2015-2016, chỉ có 3 học sinh/356 học sinh bỏ học vì điều kiện gia đình khó khăn và chuyển trường. Một tin vui khác của nhà trường là số lượng học sinh thi đạt các giải cấp huyện, tỉnh được nâng lên theo từng năm. Chỉ tính trong năm học 2015-2016, trường THCS Ia Kreng đã có 9 em học sinh giỏi tiêu biểu và 6 em học sinh đạt giải trong kỳ thi năng khiếu của huyện Chư Păh.

ut4k_11a
Trường THCS Ia Kreng xây dựng nhiều thư viện xanh xung quanh trường cho các em học nghiên cứu và học tập. Ảnh: Phạm Hoàng

Là chị của 6 em nhỏ, Rơ Châm Mai (học sinh lớp 6, làng Đoch I, xã Ia Kreng) tâm sự: "Em học trễ mất một năm do học xong tiểu học, em bỏ rồi quay lại học tập. Mặc dù em muốn đi học lắm, nhưng bố mẹ nghèo không có tiền. May nhờ có các thầy, cô giáo và bác trưởng thôn đến nhà vận động bố mẹ cho em đến trường và hỗ trợ sách vở đầy đủ nên em tiếp tục được đến lớp…”

Cách trường hơn 10km đường rừng là nhà em Siu Huynh, học sinh lớp 6. Tâm sự với chúng tôi, em cho biết, bố em mất sớm nên chỉ còn mẹ nuôi 4 anh em. Em là con út nên may mắn được đi học biết cái chữ hơn các anh của mình. Mặc dù gia đình khó khăn, nhưng mẹ vẫn mua áo mới cho em tới trường…

Để duy trì được sĩ số như vậy là một sự nỗ lực vượt bậc của thầy và trò trường THCS Ia Kreng. Thầy giáo Nguyễn Đình Trung (giáo viên dạy môn Văn) cho biết: Hoàn cảnh các em học sinh còn nhiều khó khăn nên các em tới trường được đã là may mắn lắm rồi. Tuy việc giao tiếp giữa thầy và trò còn nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, nhưng với tâm huyết của người thầy, chúng tôi vẫn cố gắng tìm nhiều phương pháp để tiết học gần gũi với đời thường gắn với cuộc sống buôn làng của các em”.

Phạm Hoàng

Bình luận

ZALO