Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:47 GMT+7

Hai anh em Minh Thiện - Minh Chí và khát vọng tuổi đôi mươi

Biên phòng - Những năm gần đây, những người theo dõi các nội dung chạy cự trung bình dài và marathon không còn xa lạ với hai anh em Đào Minh Thiện và Đào Minh Chí (các vận động viên của Đoàn Thể dục thể thao BĐBP), những vận động đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng tại các giải đấu. Với khát vọng vươn lên, hai gương mặt trên được kỳ vọng sẽ có màn bứt phá mạnh mẽ tại các giải đấu trong năm 2023.

Vận động viên Đào Minh Thiện (ngoài cùng bên trái) và Đào Minh Chí (ngoài cùng bên phải) được kỳ vọng sẽ có màn bứt phá trong năm 2023. ảnh: Trọng Thành

Cặp anh em sinh đôi Đào Minh Thiện và Đào Minh Chí, sinh năm 2003 ở xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Hai anh em Minh Thiện và Minh Chí sinh ra trong gia đình không có truyền thống về thể thao, tuy nhiên, qua các giải thể thao học đường, họ đã cho thấy tố chất để trở thành những vận động viên điền kinh trong tương lai. Minh Chí nhớ lại: “Môn thể thao mà hai anh em yêu thích ban đầu là cầu lông, chúng tôi cùng thần tượng Lee Chong Wei (cựu số 1 cầu lông thế giới người Malaysia) và ước mơ trở thành các tay vợt chuyên nghiệp trong tương lai, nhưng sau khi tham gia các giải thể thao học đường, các thầy đã nhận thấy tiềm năng và định hướng cho chúng tôi phát triển sự nghiệp ở môn điền kinh”.

“Với sự yêu thích dành cho môn điền kinh, chúng tôi quyết định xin cha mẹ đi theo con đường thể thao thành tích cao và được gia đình ủng hộ tuyệt đối. Tôi đã trúng tuyển vào lớp năng khiếu của Đội điền kinh Biên phòng vào năm 2017, còn anh Minh Thiện trúng tuyển vào năm 2018. Được huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Đức Nam chia sẻ về môi trường thể thao Quân đội, bố mẹ chúng tôi hoàn toàn yên tâm, ủng hộ hai anh em theo nghiệp thể thao” - Mính Chí chia sẻ.

Để theo đuổi ước mơ của mình, Minh Thiện và Minh Chí khăn gói rời xa gia đình để chuyển đến học tập và rèn luyện tại Đoàn Thể dục thể thao BĐBP. Tại “ngôi nhà thứ hai” của mình, dưới sự hướng dẫn của các thầy trong Đội điền kinh Biên phòng, thành tích của Minh Thiện và Minh Chí ngày càng tiến bộ. Ngay tại giải đấu đầu tiên mà mình tham dự, Minh Chí đã xuất sắc giành Huy chương Vàng nội dung 5km nam trẻ Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài Báo Tiền phong 2018.

Những năm tiếp theo, Minh Chí tiếp tục gặt hái được nhiều thành công tại các giải đấu trẻ với 2 tấm Huy chương Vàng nội dung 1.500m và 5.000 tại Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia 2020; Huy chương Vàng nội dung 10km nam trẻ tại Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài Báo Tiền phong 2021; Huy chương Vàng nội dung 5.000m và Huy chương Bạc nội dung 10.000m tại Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia 2022. Với thông số ấn tượng và tiềm năng phát triển, từ năm 2021 đến nay, Minh Chí đã là gương mặt thường xuyên được triệu tập vào Đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia.

Dù đã khẳng định được tài năng tại các nội dung dành cho lứa tuổi trẻ, nhưng khi bước ra sân chơi dành cho các vận động viên trưởng thành vẫn còn một khoảng cách nhất định giữa Minh Chí với các vận động viên hàng đầu Việt Nam. Khoảng cách đó được thể hiện rõ tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, khi Minh Chí chỉ về đích thứ 6 tại nội dung 5.000m và thứ 6 tại nội dung 10.000m. Minh Chí cho biết: “Thất bại là bài học để tôi trưởng thành hơn, do đó, sau mỗi thất bại, tôi và các thầy luôn ngồi lại, tìm hiểu phân tích nguyên nhân, nhằm hướng đến việc cải thiện thành tích ở giải đấu tiếp theo”.

Không có sự khởi đầu thuận lợi như Minh Chí tại các giải trẻ, Minh Thiện luôn nỗ lực, cố gắng để có thể bắt kịp những bước chạy của người em. Sự cố gắng không ngừng của Minh Thiện đã mang lại tín hiệu tích cực, khi anh về thứ 3 tại Giải chạy VnExpress Marathon Huế 2022 với thành tích 2 giờ 39 phút 33 giây (ngang bằng với thành tích của Minh Chí). Qua giải đấu trên, HLV Nguyễn Tuấn Viết của Đội điền kinh Biên phòng và Đội tuyển điền kinh quốc gia đã tìm ra nội dung phát huy tối đa năng lực của cậu học trò.

Đến với Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, Minh Thiện được HLV Nguyễn Tuấn Viết tin tưởng đăng ký thi đấu tại nội dung marathon. Không phụ niềm tin của người thầy, Minh Thiện đã thi đấu sòng phẳng, cạnh tranh quyết liệt với các vận động viên hàng đầu Việt Nam ở cự ly này là Hoàng Nguyên Thanh (đương kim vô địch SEA Games 31), Trịnh Quốc Lượng và Lê Văn Tuấn. Dù chỉ về đích ở vị trí thứ 4, nhưng thành tích 2 giờ 27 phút 2 giây của Minh Thiện là rất ấn tượng, rút ngắn hơn 12 phút so với thành tích tại Giải chạy VnExpress Marathon Huế 2022.

Với thành tích tốt trong năm 2022, đầu năm 2023, Minh Chí đã được triệu tập vào Đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia, còn Minh Thiện đã xuất hiện trong thành phần của Đội tuyển điền kinh quốc gia để chuẩn bị cho SEA Games 32. Minh Thiện chia sẻ: “Khi biết tin được triệu tập vào Đội tuyển điền kinh quốc gia, tôi cảm thấy rất vui mừng và hạnh phúc, giấc mơ của tôi cuối cùng đã trở thành hiện thực. Được tập luyện cùng các vận động viên hàng đầu Việt Nam là cơ hội để tôi học hỏi tích lũy kinh nghiệm chuyên môn”.

Minh Thiện cho biết thêm: “SEA Games là mục tiêu lớn mà các vận động viên điền kinh Việt Nam hướng tới, tôi và Minh Chí đều hy vọng đến một ngày nào đó sẽ được đại diện cho Việt Nam tranh tài với các vận động viên hàng đầu trong khu vực. Để hiện thực hóa mục tiêu đó, chúng tôi xác định cần phải cố gắng nhiều hơn nữa với mục tiêu bắt kịp thành tích các vận động viên hàng đầu Việt Nam trong 2-3 năm tới”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO