Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 01:56 GMT+7

Hà Tĩnh: Một thương, bệnh binh "bỗng dưng" bị cắt chế độ gần 30 năm nay (kỳ 3)

Biên phòng - Sự việc đã khá rõ ràng, bởi trước khi bị cắt, ông Dương Đình Tiến đã có gần 15 năm hưởng chế độ thương binh và hơn 3 năm hưởng chế độ bệnh binh. Vậy vì sao lại vô cớ cắt một lúc hai chế độ của ông mà không có lý do, dẫn tới hệ quả là gần 30 năm, ông phải đi khiếu nại khắp nơi, trong khi đó, giấy tờ gốc của ông vẫn còn giữ gần như đầy đủ? Lý do gì mà các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh lại “dây dưa” chuyện phục hồi chế độ cho ông Tiến? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Kỳ 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

sv7hc5mq2d-48539_13953665031498254261_Anh_1
Ông Trần Điểu (phải), Chủ tịch UBND xã Kỳ Lâm: “Tôi mong muốn các cấp sớm phục hồi chế độ cho ông Dương Đình Tiến”. Ảnh: Võ Việt

Cầm tập hồ sơ các loại giấy tờ được cất giữ rất cẩn thận từ trong tủ ra, ông Dương Đình Tiến chậm rãi trình bày với chúng tôi: “Số giấy tờ này là các loại văn bản trả lời đơn thư của các cấp Trung ương gửi cho tôi thông báo đã chuyển đơn, thư của tôi cho UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cấp liên quan yêu cầu xem xét, giải quyết phục hồi chế độ cho tôi. Vậy nhưng không hiểu sao các cấp tỉnh Hà Tĩnh vẫn thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm. Quãng thời gian dài như vậy nhưng tính đầu ngón tay, các cấp cũng chỉ được vài lần về và mời tôi đến trụ sở làm việc. Tôi chẳng hiểu ai là người sẽ có trách nhiệm?”.

Quả thực, nhìn tập văn bản trả lời và chuyển đơn thư của Thanh tra Chính phủ chuyển cho UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi không thể không đặt câu hỏi: “Có hay không chuyện các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh dây dưa chuyện giải quyết chế độ đối với người có công như ông Tiến? Và đúng, sai thế nào cũng phải có biện pháp giải quyết dứt điểm, tại sao lại để một chiến sỹ cách mạng đã từng một thời vào sinh ra tử, gửi lại chiến trường hơn 2/3 sức khỏe suốt gần 30 năm ôm đơn đi đòi lại chế độ của mình?”.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, ông Trần Điểu, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lâm cho biết: “Trước đây, tôi biết rõ ông Tiến là người có công và được hưởng hai chế độ chính sách tại xã, đó là chế độ bệnh binh và chế độ thương binh. Quan điểm của chính quyền địa phương xã là rất mong muốn cấp trên sớm phục hồi chế độ chính sách cho ông Tiến, vì hiện nay, ông Tiến đã già, sức khỏe lại rất yếu. Không những vậy, vợ ông Tiến lại bại liệt nằm một chỗ, gia cảnh rất khó khăn. Đồng thời, đây cũng là trách nhiệm của xã hội, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". Còn trách nhiệm của địa phương chỉ biết đề nghị lên trên mà thôi”.

Cũng theo ông Điểu, ông đã làm việc với ông Phạm Hồng Lân, người trước đây thu sổ bệnh binh của ông Tiến và yêu cầu ông Lân phải có trách nhiệm làm chứng cho ông Tiến.

3d8hv56cpj-48539_5725912791091661429_Anh_2
 Ông Nguyễn Văn Niện (trái), nguyên Phó ban TB-XH xã Kỳ Lâm (1983-1985): "Tôi khẳng định ông Dương Đình Tiến là thương binh và bệnh binh". Ảnh: Võ Việt

Làm việc với ông Nguyễn Đình Tương, Phó Trưởng phòng, Phụ trách Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Anh, điều chúng tôi ngạc nhiên nhất đó là, khi chúng tôi đặt câu hỏi về vụ việc của ông Tiến thì ông Tương chỉ trả lời rằng, từ trước tới nay, phòng LĐ-TB & XH huyện chưa nhận được đơn của ông Tiến mà gần đây chỉ biết được thông tin trên facebook cá nhân ông Tiến mà thôi. Trong khi đó, theo trình bày của ông Tiến, ông đã rất nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên Phòng LĐ- TB&XH và UBND huyện. Chẳng lẽ, huyện lại không nhận được đơn thư nào? Không nhận được đơn sao lại có văn bản trả lời cho ông Tiến? Vị cán bộ Phụ trách phòng này còn trả lời với chúng tôi là không hề có hồ sơ, giấy tờ gì liên quan đến chế độ chính sách của ông Tiến còn lưu giữ, và "nếu có thì hồ sơ cũng lâu lắm rồi, lục khó lắm"!?

Cấp huyện thì trả lời vậy, còn cấp tỉnh thì sao..? Làm việc với ông Võ Xuân Linh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH tỉnh Hà Tĩnh, ông Linh cho biết: “Sở không ra quyết định cắt chế độ chính sách của ông Dương Đình Tiến. Tuy nhiên, qua đơn thư của ông Tiến, Sở đã chỉ đạo rà soát lại hồ sơ lưu nhưng không có hồ sơ của ông Tiến. Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Tỉnh ủy, chúng tôi đã cử một tổ công tác đi xác minh nhiều cơ quan liên quan nhưng đều không có hồ sơ lưu nên rất khó giải quyết. Cho nên, Sở đã làm tham mưu cho UBND tỉnh gửi công văn xin ý kiến của Bộ LĐ-TB & XH xem xét, hướng dẫn, giúp đỡ giải quyết chế độ thương binh, bệnh binh đối với ông Tiến”. Ông Linh còn cho chúng tôi biết thêm, trong tuần này (tức từ ngày 16 đến 22-5-2016- PV), trực tiếp ông sẽ ra Hà Nội làm việc với Bộ LĐ-TB&XH để xin ý kiến.

Vậy là "quả bóng chế độ chính sách” của ông Dương Đình Tiến đã được đá lên cấp Bộ, sau gần 30 năm ông dày công theo kiện. Không biết rồi đây "quả bóng trách nhiệm" này có còn lăn nữa hay không? Trong khi đó, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến chế độ chính sách của người có công với cách mạng.

h3w21098kc-48539_631502964893685295_Anh_3
 Các nhân chứng tập trung đến làm chứng và đều khẳng định ông Dương Đình Tiến là đối tượng chính sách sau ngày xuất ngũ. Ảnh: Võ Việt

Hy vọng một ngày không xa, cấp Bộ, với tinh thần trách nhiệm cao của cơ quan đứng đầu ngành chính sách của đất nước sẽ có những giải pháp công bằng, thấu tình, đạt lý, sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh có biện pháp phục hồi chế độ chính sách cho ông Tiến, để ông Tiến sống vui với quãng thời gian còn lại của cuộc đời và có thêm chế độ để nuôi dưỡng, mua thuốc chữa bệnh cho người vợ bại liệt nằm một chỗ đã nhiều năm nay.

Xuân Hoàng - Võ Việt

Bình luận

ZALO