Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 05:21 GMT+7

Hà Tĩnh: Đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh miền núi

Biên phòng - Những hình ảnh không đẹp của học sinh khi tham gia giao thông như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, thậm chí là sử dụng xe máy khi chưa đủ tuổi… lại trở thành chuyện hết sức bình thường tại huyện miền núi Hương Khê, Hương Sơn (Hà Tĩnh).

48355825-576592339456627-79805341377757184-n-1
Học sinh tham gia giao thông chở quá số người quy định. Ảnh: Khánh Chi

Theo ghi nhận của phóng viên, cứ vào đầu giờ học hay tan tầm, tình trạng học sinh tụ tập trước các cổng trường, lấn chiếm lòng đườngi tái diễn rất nhiều, ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông khác trên đường.

Ngoài ra, phần lớn học sinh đều sử dụng xe máy điện, xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm, đi xe dàn hàng ngang rất nguy hiểm. Cá biệt, nhiều học sinh chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, hay chưa có giấy phép lái xe nhưng vẫn ngang nhiên điều khiển phương tiện này tới trường. Để tránh sự bắt gặp của nhà trường, xe máy thường được gửi tại một khu vực cách xa cổng trường như hàng quán, nhà dân… Không chỉ không đội mũ bảo hiểm, các em còn lạng lách, đánh võng và chở quá số người quy định.

Khu vực miền núi các huyện này có nhiều điểm đèo có khúc cua, dốc hiểm trở nhưng học sinh vẫn phóng nhanh với tốc độ cao bất chấp tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nhằm hạn chế tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông, nhất là xe đạp điện, xe máy điện vi phạm luật an toàn giao thông (ATGT), thời gian qua, ngành chức năng tại các địa phương này đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thượng úy Nguyễn Duy Đức, Phó đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Hương Sơn cho biết: Từ đầu năm học, Đội CSGT Công an huyện Hương Sơn đã đến các trường học tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT.  Để việc tuyên truyền không khô cứng, nhàm chán, ở mỗi bậc học sẽ có một chủ đề riêng phù hợp với từng lứa tuổi.

Sau khi tuyên truyền, giáo dục phổ biến về ATGT, Công an Hương Sơn đã tập trung các đợt ra quân xử lý nghiêm. Đặc biệt, vừa qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự ATGT liên quan đến người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, Đội CSGT công an huyện đã kiểm tra và phát hiện hơn 100 trường hợp vi phạm. Khi học sinh vi phạm, ngoài việc xử lý theo quy định, cơ quan công an còn gửi giấy thông báo về tận trường để cùng phối hợp giáo dục.

“Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một bộ phận học sinh thiếu ý thức chấp hành pháp luật. Đặc biệt, một số bậc cha mẹ buông lỏng quản lý, chiều chuộng quá mức để con em tùy thích sử dụng các phương tiện giao thông bất chấp quy định. Điều đó không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của bản thân mà còn ảnh hưởng lớn đến người tham gia giao thông. Việc giáo dục ATGT cho học sinh rất cần giáo dục từ phía gia đình”, Thượng úy Nguyễn Duy Đức nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự ATGT liên quan đến người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những vi phạm trật tự ATGT liên quan đến người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; đặc biệt là đối với thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên và người đi xe mô tô, xe máy chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm.

Khánh Chi

Bình luận

ZALO