Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 03/12/2020 08:31 GMT+7

Hà Tĩnh cần phát huy thế mạnh sẵn có, nắm bắt cơ hội để phát triển

Biên phòng - Tiếp tục chuyến công tác tại Hà Tĩnh, chiều 24-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh để tìm các giải pháp phát huy tối đa tiềm năng của địa phương, xây dựng Hà Tĩnh trở thành một trong những trung tâm công nghiệp lớn của đất nước.

3yvhti5b4u-64893_7205388881433811_1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh, cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả nhất định trên các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 5,16%, trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 10,07%, dịch vụ tăng 5,8%. Tổng thu ngân sách đến 20-7 đạt 4.147 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ.

Việc xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh với 82 xã đạt chuẩn, chiếm 35,6% và dự kiến cuối năm 2017 có thêm 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường sự cố môi trường biển, chi trả hơn 1.350 tỉ đồng cho 56.000 đối tượng bị ảnh hưởng.

Thời gian tới, tỉnh đang tập trung đánh giá toàn diện định hướng phát triển với quan điểm nhanh nhưng bền vững, tăng trưởng kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; xác định các khu vực, các trục kinh tế động lực và cụm ngành trọng điểm.

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành đã chia sẻ những khó khăn, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực khắc phục của Hà Tĩnh; đồng tình cao với việc điều chỉnh quy hoạch kinh tế - xã hội của tỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương cũng như tình hình chung của cả nước. Đặc biệt, cần xây dựng Vũng Áng trở thành khu kinh tế động lực, phát triển công nghiệp đảm bảo yếu tố môi trường bền vững. Cùng với phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch, Hà Tĩnh cần tiếp tục dồn sức phát triển cho nông nghiệp, nhất là khai thác tiềm năng, lợi thế các vùng miền gắn với tái cơ cấu nền nông nghiệp phát triển kinh tế hàng hóa.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao tinh thần vượt khó, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, sáng tạo của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng như cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân Hà Tĩnh; đặc biệt trong việc bồi thường sau sự cố môi trường, chủ động phối hợp của các bộ, ngành trong quá trình giám sát khắc phục lỗi vi phạm của Formosa.

Thủ tướng lưu ý, để đạt mục tiêu tăng trưởng những tháng còn lại của năm 2017 và các năm tiếp theo, Hà Tĩnh cần phải đồng thuận, quyết tâm, nỗ lực cao. Góp ý vào phương hướng, nhiệm vụ của tỉnh trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Hà Tĩnh cần nỗ lực vươn lên trên tinh thần kiến tạo, chủ động hơn nữa trong quản lý, điều hành, không ngừng hoàn thiện thể chế, đổi mới tư duy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng ý với định hướng của Hà Tĩnh coi Khu kinh tế Vũng Áng là động lực của sự phát triển, Thủ tướng cho rằng, đây là một trung tâm công nghiệp trong tương lai gần. Tỉnh Hà Tĩnh cần chú trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để phát triển bền vững; đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư các dự án công nghiệp phụ trợ; đồng thời chú trọng giữ gìn văn hóa và phát triển du lịch; xây dựng chương trình ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu...

Hoài Thương

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO