Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 08:10 GMT+7

Hà Nội: Tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao đến hết ngày 17/9

Biên phòng - Ban Thường vụ Thành ủy giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các cơ quan chức năng, các quận, huyện, thị xã tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao đến hết ngày 17/9.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng động viên, trao hỗ trợ cho các gia đình trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân. Ảnh: Vietnam+

Văn phòng thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 1337-TB/TU, truyền đạt kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini, tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy

Để khắc phục hậu quả vụ cháy và tiếp tục làm tốt công tác phòng chống, cháy nổ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội từ thành phố đến cơ sở thực hiện nghiêm Công điện 796/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo thực chất, toàn diện; tập trung ưu tiên việc khắc phục hậu quả vụ cháy, làm tốt công tác cứu chữa, phối hợp gia đình nạn nhân an táng người thiệt mạng, bảo đảm an dân, an sinh xã hội, ổn định tư tưởng, đời sống cho người dân.

Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để ổn định tình hình tư tưởng cho người dân trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, sớm nghiên cứu và có các giải pháp hiệu quả hơn để hướng dẫn cho người dân kỹ năng ứng phó với các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra, qua đó biên tập thành chương trình cụ thể để hướng dẫn và thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo chuyển biến mạnh về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý để xảy ra cháy, nổ ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

Về hỗ trợ, Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Ủy ban thành phố xây dựng chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng vụ cháy nêu trên để trình Thường trực Hội đồng Nhân dân và Hội đồng Nhân dân quyết định theo thẩm quyền theo hướng thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng/người thiệt mạng và 30 triệu đồng/người bị thương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đến hiện trường kiểm tra vụ cháy tại quận Thanh Xuân. Ảnh: Vietnam+

Bên cạnh đó, tiếp tục huy động hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể-xã hội, các cơ quan, đơn vị... Hỗ trợ tiền thuê nhà mức 6 triệu đồng/hộ (đối với hộ gia đình) và 1,5 triệu/người/tháng đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) (hỗ trợ mỗi cá nhân), thời gian hỗ trợ trong 6 tháng.

“Hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ cháy phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ cháy, mức 5 triệu đồng/trẻ và hỗ trợ khác nếu gia đình có nhu cầu (hỗ trợ phí hỏa táng...). Hỗ trợ tiền chăm sóc các cháu mồ côi là 100 triệu đồng/cháu,” thông báo nêu rõ.

Sẽ chọn một số đơn vị để kiểm tra

Tại Thông báo này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Công an Thành phố tiếp tục phối hợp với Sở Y tế xác định danh tính những người thiệt mạng. Phối hợp các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật và tiếp tục rà soát các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, để khắc phục ngay những tồn tại…

Cùng với đó, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp Công an Thành phố trong công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại điều kiện, tiêu chuẩn, khả năng phòng cháy, chữa cháy ở tất cả các lĩnh vực, các địa điểm, các công trình, đặc biệt là ở các khu chung cư cao tầng, khu đông dân cư, chung cư mini, cơ sở kinh doanh trên địa bàn; kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý, chủ hộ sản xuất, kinh doanh khắc phục tồn tại hạn chế về phòng cháy, chữa cháy và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

“Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố, các quận, huyện, thị xã tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao của thành phố đến hết ngày 17/9/2023 (thông báo trong nội bộ thành phố),” thông báo lưu ý thêm.

Hà Nội sẽ tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao của thành phố đến hết ngày 17/9. Ảnh: Vietnam+

Ban Thường vụ Thành ủy phân công ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy chỉ đạo quận Thanh Xuân, Công an Thành phố tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, thống kê danh sách người bị nạn; Chỉ đạo công tác tuyên truyền về khắc phục hậu quả vụ cháy, công tác thăm hỏi, thăm viếng các nạn nhân…

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tham mưu kế hoạch kiểm tra việc tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, rhành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn quận Thanh Xuân và chọn một số đơn vị để kiểm tra, đồng thời, yêu cầu các quận, huyện, thị xã tự kiểm tra và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Thành ủy (qua Ủy ban Kiểm tra Thành ủy).

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố về việc tạm dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, do thành phố, các đơn vị thuộc Thành phố, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tổ chức, từ ngày 14/9 đến hết ngày 17/9, Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng đã ban hành Thông báo số 324/TB-UBND về việc tạm dừng hoạt động của Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận.

Theo đó, tạm dừng hoạt động của Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận từ ngày 16/9 đến hết ngày 17/9. Yêu cầu các phòng, ban đơn vị trực thuộc, Công ty Công viên Thống Nhất và Ủy ban Nhân dân các phường chủ động phối hợp, triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo nội dung Thông báo.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO