Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 01:30 GMT+7

Hà Nội đăng cai giải đua F1 trong 10 năm

Biên phòng - Chiều 7-11, UBND TP Hà Nội tổ chức họp báo công bố giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1) bằng bản hợp đồng có thời hạn 10 năm tính từ năm 2020. Với bản hợp đồng này, Hà Nội trở thành thành phố thứ 22 trên thế giới là chủ nhà của giải đua F1.

yrkeh84pg1-6797_f_jo7y346b0_Anh_1
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và ông Chase Carey, Giám đốc điều hành giải đua xe Công thức 1 trong buổi họp báo công bố giải đua.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đơn vị đăng cai nhấn mạnh, thành phố có đủ điều kiện để tổ chức giải đua F1 từ trung tuần tháng 4-2020. Hợp đồng tổ chức được ký 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ 8. Các bên liên quan đang lên kế hoạch cụ thể để tổ chức giải đua, dự kiến tháng 4-2019 sẽ công bố giá vé.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, đường đua được xây dựng dựa trên đường phố có sẵn tại khu Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm). Thời gian diễn ra chặng đua chính khoảng 4 tiếng: “Chặng đua tại Hà Nội là một phần trong giải đua xe F1 vô địch thế giới, được tổ chức không chỉ mang đến thử thách cho các tay đua mà còn là màn trình diễn hấp dẫn với người hâm mộ”.

Đường đua tại Hà Nội dài 5.565m, do công ty của Đức thiết kế, sẽ là sự kết hợp giữa đường giao thông hiện có và một phần nằm trên khu vực đã được quy hoạch của khu tổ hợp thể thao Mỹ Đình. Với thiết kế này, Hà Nội cũng là chặng đua thứ 3 tổ chức giải trên đường phố bên cạnh Singapore và Monaco.

Đơn vị tổ chức sẽ chi trả toàn bộ kinh phí cho Ban Tổ chức giải đua F1 mà không sử dụng ngân sách từ thành phố. Nguồn thu dự kiến của giải đua này sẽ bao gồm doanh thu từ việc bán vé, bản quyền truyền hình, dịch vụ cung cấp cho các đội đua F1, quảng cáo và các nhà tài trợ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước….

Ông Chase Carey, Giám đốc điều hành F1 cho hay, bên cạnh ngày đua chính, chặng đua tại Hà Nội còn có một số sự kiện đồng hành được tổ chức kéo dài trong 7 ngày để người dân tham gia như: diễu hành, trưng bày xe đua, biểu diễn công nghệ tháo lắp lốp... Phát biểu trong buổi họp báo, ông Chase Carey khẳng định: Việc tổ chức giải đua rất phức tạp, do vậy chúng tôi vui mừng và đánh giá cao sự hợp tác của Hà Nội, mong đây là sự hợp tác lâu dài để góp phần đưa Hà Nội đến với thế giới và thế giới đến với Hà Nội”.

Lãnh đạo giải đua xe F1 cho biết, các giải đấu ở châu Âu thường diễn ra vào mùa hè, còn ở Việt Nam tháng 4 sẽ có thời tiết phù hợp để tổ chức đua.

tesxf9miv1-6797_f_jo7y346z1_Anh_2
Thiết kế mô hình đường đua F1 tại Hà Nội.

Để đi đến ký kết tổ chức giải, các chuyên gia F1 đã nhiều lần trực tiếp khảo sát Hà Nội và xác định thành phố đủ điều kiện để tổ chức đua như: hạ tầng giao thông, sân bay, hệ thống khách sạn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa... Với việc ký kết thành công, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á thứ ba đăng cai giải đua F1, sau Malaysia và Singapore. Hà Nội cũng sẽ là thành phố Đông Nam Á thứ hai tổ chức cuộc đua vào năm 2020 cùng với Singapore.

Đại diện Ban tổ chức giải đua cho biết, khi tổ chức giải, đường phố sẽ được rào chắn trước 4-5 ngày và có tác động đến đời sống nhân dân. Tuy vậy, Ban tổ chức sẽ sắp xếp sao cho sự kiện chính vào thứ Bảy, Chủ nhật nên lưu lượng người tham gia giao thông cũng giảm. Thành phố cũng có phương án phân luồng để đảm bảo giao thông thông suốt.

Hoàng Nam

Bình luận

ZALO