Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 04:39 GMT+7

Hạ nhiệt những “điểm nóng” về tội phạm ma túy

Biên phòng - Tích cực, chủ động xây dựng phương án, kế hoạch nghiệp vụ sát với tình hình thực tế ở địa bàn, không ngừng rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đó là những yếu tố quan trọng làm nên những chiến công của lực lượng BĐBP Nghệ An trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, góp phần giữ vững sự bình yên cho một vùng biên giới.

wj59_7a
Đồn BP cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp với Phòng PCMT&TP, BĐBP Nghệ An và Công an Lào đấu tranh thành công Chuyên án 347 Lv, thu 18 bánh heroin và 12.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: CTV

Với đường biên giới quốc gia trên đất liền tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào, địa hình chủ yếu là rừng núi, nhiều đường mòn, lối tắt, trình độ dân trí ở khu vực biên giới không đồng đều... đã dẫn đến tình trạng nhiều năm liền tuyến biên giới miền Tây Nghệ An xuất hiện những điểm nóng về hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn bán, vận chuyển chất ma túy từ bên kia biên giới về Việt Nam. Mỗi thời điểm, mức độ hoạt động của loại tội phạm này có khác nhau, nhưng phương thức, thủ đoạn thì ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy trên biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tập trung chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ, các đồn BP tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, nhất là khu vực giáp biên, từ đó thống nhất chủ trương, biện pháp đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của tội phạm ma túy, vừa làm trong sạch địa bàn nội biên, vừa có phương án đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa.

Thượng tá Nguyễn Công Lực, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An, người trực tiếp chỉ huy phá nhiều chuyên án ma túy cho biết, thực hiện Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, những năm qua, lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Nghệ An đã tích cực, chủ động xây dựng, xác lập nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, tổ chức các đợt cao điểm đấu tranh triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy.

Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn tệ nạn ma túy, lực lượng chuyên trách PCMT&TP cũng như chỉ huy các đồn BP còn phối hợp với Đảng ủy, chính quyền địa phương vận động các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh các phong trào tự quản, tố giác tội phạm, tổ chức quần chúng tấn công chính trị, cảm hóa, răn đe các đối tượng có liên quan đến hoạt động ma túy, góp phần đẩy lùi và ngăn chặn loại tội phạm này.

Cùng với đó, BĐBP Nghệ An đã chủ trương đấu tranh, ngăn chặn ma túy từ xa, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của nước bạn Lào, trực tiếp là lực lượng Công an các tỉnh có chung đường biên giới để đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ, nhóm tội phạm ma túy lớn.

Thông qua công tác điều tra cơ bản cũng như những thông tin do quần chúng cung cấp, lực lượng PCMT&TP BĐBP Nghệ An đã nắm được nhiều đường dây, ổ, nhóm tội phạm ma túy hoạt động từ Lào xâm nhập vào Nghệ An đi các tỉnh, thành tiêu thụ để xác lập chuyên án và đấu tranh. Điển hình, vào lúc 21 giờ, ngày 23-12-2016, tại khu vực đường mòn qua lại biên giới, cách mốc quốc giới số 404 khoảng 1,5km, thuộc địa bàn xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, lực lượng PCMT&TP của Đồn BP cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp với Phòng PCMT&TP, BĐBP Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Vừ Giống Pó, sinh năm 1980, trú tại bản Noọng Pạc, huyện Viêng Thoong, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), khi đang vận chuyển ma túy từ bên kia biên giới vào Việt Nam tiêu thụ.

Tại hiện trường, qua khám xét đối tượng, Đội công tác thu giữ 8 bánh hê-rô-in, 300 đô-la Mỹ, 2 điện thoại. Trước đó, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cũng đã phối hợp với Phòng PCMT&TP, BĐBP Nghệ An và Công an Lào đấu tranh thành công Chuyên án 347 Lv, thu 18 bánh hê-rô-in và 12.000 viên ma túy tổng hợp. Mới đây nhất, ngày 13-5-2017, BĐBP Nghệ An chủ trì, phối hợp với Công an và Hải quan tỉnh đấu tranh thành công Chuyên án 360L, bắt 2 đối tượng người Lào đang vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam, tang vật thu giữ 10kg thuốc phiện...

Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng PCMT&TP BĐBP Nghệ An, tình hình tội phạm ma túy tại những điểm nóng thuộc địa bàn khu vực biên giới của tỉnh đã được hạ nhiệt. Bên cạnh đó, nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới đã bị phát hiện và bóc gỡ, góp phần quan trọng ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm ma túy xâm nhập địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An.

Hoàng Anh

Bình luận

ZALO