Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 04:51 GMT+7

“Hạ nhiệt” ma túy trên địa bàn “nóng”

Biên phòng - Người dân xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cũng không nhớ rõ từ bao giờ, cơn “bão” ma túy từ bên kia biên giới tràn sang làm cuộc sống của người dân nơi đây vốn đã khó khăn lại càng cơ cực hơn. Hầu hết các bản trong xã đều có người nghiện và đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy hoặc tiếp tay cho tội phạm ma túy. Chính ma túy đã tạo nên vòng xoáy oan nghiệt, làm cho không ít gia đình tan cửa nát nhà, bỏ bê công việc nương rẫy để “ngất ngây” theo làn khói trắng...

15aj
Hằng ngày, những người nghiện đến Trung tâm y tế xã Lóng Sập uống thuốc methadone.  Ảnh: Lê Đồng

Nằm cách thị trấn Mộc Châu hơn 30km, bản Buốc Pát, xã Lóng Sập nằm sát đường biên giới Việt Nam - Lào. Bí thư Chi bộ bản Buốc Pát, Mùa A Sử dẫn chúng tôi vào nhà ông Mùa A L., một con nghiện lâu năm trong bản.  Đôi mắt vô hồn, nước da ngai ngái bọc lấy bộ xương, Mùa A L. nói lí nhí: “Nhà nghèo lắm, không còn gì đâu. Mọi thứ đều đã “bay” theo làn “khói trắng” cả rồi...”.

Theo ông Sử, gia đình nhà Mùa A L. trước đây cũng thuộc loại khá giả, đất nương rộng, trồng hết cả tạ ngô giống, trâu trong chuồng lúc nào cũng hơn chục con. Bây giờ thì chẳng còn gì, bởi cả 3 bố con đều nghiện ma túy rất nặng.

Bí thư Chi bộ bản Buốc Pát ngao ngán cho biết: “Buốt Pát chỉ vẻn vẹn 13 hộ với 76 nhân khẩu, nhưng đã có 80% số người nghiện ma túy hoặc đang thụ án về tội mua bán, vận chuyển ma túy. Tuy chính quyền địa phương và các cấp, các ngành đã tích cực vận động người dân tránh xa ma túy, nhưng tình trạng nghiện ma túy trên địa bàn vẫn không thuyên giảm”.

Hai vợ chồng Lù Thị P. và Sồng A P., ở bản Pu Nhan, xã Lóng Sập, mới tờ mờ sáng đã tranh thủ đến Trung tâm y tế xã Lóng Sập để uống thuốc  methadone (thuốc điều trị thay thế nghiện ma túy). Nét mặt buồn rười rượi, lê từng bước chân chậm chạp, anh Sồng A P. buồn bã nói: “Chỉ tại mình dại, nghe đám bạn mà bập vào ma túy lúc nào không biết. Mình nghiện, vợ mình cũng nghiện theo. Bây giờ, cuộc sống khó khăn quá, chỉ mong đi uống thuốc cai nghiện đều đặn cho nó cắt cơn, để về nhà mà làm ăn, con cái có chỗ dựa, có tương lai”.

Vừa pha chế thuốc methadone cho bệnh nhân, anh Vi Văn Khuyến, cán bộ y tế xã Lóng Sập vừa nhẩm đếm số người nghiện có mặt trong phòng. Xong việc, anh quay sang trò chuyện với chúng tôi: “Do hôm nay trời mưa nên mọi người đến ít chứ mấy ngày trước, người nghiện phải xếp hàng chờ đến lượt. Cả xã Lóng Sập có 14 bản thì có 139 người nghiện ma túy. Bản nào cũng có người nghiện, có bản lên đến hơn 20 người”.

Với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm liên quan đến ma túy, thực hiện Kế hoạch 892/KH-BTL, ngày 26-3-2018 của Bộ Tư lệnh BĐBP về đấu tranh ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, kiện toàn cán bộ thôn, bản, tranh thủ người có uy tín trong đồng bào dân tộc, ủng hộ và tham gia tích cực phong trào đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy.

Đồng thời, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho nhân dân trên khu vực biên giới, không tiếp tay, bao che hoặc vận chuyển thuê cho tội phạm về ma túy. Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập còn tích cực tham mưu cho chính quyền các xã tổ chức các đợt tấn công chính trị, công khai đưa đối tượng vi phạm ra kiểm điểm trước dân để răn đe, giáo dục, cảm hóa, từng bước làm trong sạch địa bàn.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 43 vụ với 51 đối tượng, thu giữ tang vật bao gồm 8 bánh heroin, 21.774 viên ma túy tổng hợp, 10kg chất phụ gia, 2 khẩu súng, 22 viên đạn, 85,87g heroin nhỏ lẻ cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập cho biết: “Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, nắm chắc tình hình địa bàn và đối tượng, làm cơ sở đẩy mạnh các đợt ra quân, truy bắt tội phạm buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy. Mặt khác, đơn vị đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục, cảm hóa các đối tượng liên quan đến ma túy; thường xuyên rà soát, thống kê người nghiện và nghi nghiện ma túy để lập hồ sơ giáo dục tại cộng đồng, hoặc đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO