Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 10:19 GMT+7

Hạ nhiệt “điểm nóng” ma túy trên cao nguyên Mộc Châu

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La và các lực lượng chức năng luôn sát cánh bên nhau, tạo thành thế trận liên hoàn, khép kín, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, tổ chức đánh chặn, bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam. Mặc dù hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh, nhưng nhiều đường dây tội phạm đã bị triệt xóa và không ít “ông trùm” điều hành ma túy xuyên quốc gia phải sa lưới pháp luật...

2 đối tượng Nguyễn Tiến Thành và Trần Công Đức cùng tang vật 575 viên ma túy tổng hợp bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La bắt giữ ngày 26-2-2021. Ảnh: Lê Đồng

Nhận diện điểm “nóng” ma túy

Vào những ngày giữa tháng 5-2021, chúng tôi có dịp trở lại cao nguyên huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, nơi từng được xem là “thánh địa” ma túy lớn nhất của cả khu vực Tây Bắc. Chúng tôi theo chân các trinh sát đánh án ma túy của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đi thị sát khu vực biên giới trên đỉnh núi Pha Luông, thuộc xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, giáp với cụm bản Pa Háng - Huổi Hiềng, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Đường lên đỉnh Pha Luông chỉ có dốc, rừng âm u không ánh mặt trời, sau một ngày dài đầy gian truân băng rừng, leo dốc, chúng tôi cũng tới được đỉnh núi hùng vĩ cao hơn 2.000m so với mặt nước biển. Nơi đây còn được biết đến như “thủ phủ” của các ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ở khu vực Tây Bắc.

Đây cũng là cung đường ngắn nhất để các “ông trùm” ma túy tại Lào sau khi nhập “hàng” từ trung tâm sản xuất ma túy thế giới là “Tam giác vàng” sẽ tập kết tại các “bản ma túy” dọc tuyến biên giới Lào - Việt Nam, như bản Muống, bản Pưng, bản Huổi Hiềng, thuộc cụm bản Pa Háng - Huổi Hiềng của huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào rồi vận chuyển qua đây để đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Ma túy từ đây được vận chuyển về các xã biên giới huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, ngoài việc phục vụ cho hàng trăm con nghiện ở khu vực biên giới, phần lớn ma túy được đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố khác hoặc đi các quốc gia trong khu vực. Quá trình vận chuyển ma túy, các “ông trùm” cấu kết với các đối tượng người Mông trên địa bàn khu vực biên giới để theo dõi hoạt động của các lực lượng chức năng, đồng thời, làm nhiệm vụ đón, dẫn và dò đường cho các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang từ đỉnh Pha Luông đến tận địa điểm giao hàng.

Đặc biệt, các băng, nhóm vận chuyển không đi theo một quy luật nhất định, mà lợi dụng triệt để địa hình rừng núi phức tạp, hiểm trở của dãy Pha Luông, theo các đường mòn, bất kể ngày đêm, sau đó, tỏa đi các địa điểm giao, nhận hàng. Ma túy vận chuyển theo hướng này chủ yếu là heroin và ma túy tổng hợp.

Địa điểm hoạt động và giao hàng của chúng thường xuyên thay đổi nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Khi thấy động, chúng liền chạy sang bên kia biên giới, án binh bất động, chờ thời cơ thuận lợi tiếp tục hoạt động trở lại.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp đẩy lùi tội phạm ma túy

Theo Trung tá Lê Quý Bôn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập: “Với mỗi chuyên án, vụ án ma túy, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phải mất nhiều công sức, thời gian, nhân lực mới phá được. Đặc biệt, các toán, nhóm vận chuyển ma túy rất manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt. Xác định đây là trận tuyến hết sức cam go và phức tạp nên việc triển khai lực lượng đánh án phải chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia đánh án”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đẩy mạnh thực hiện biện pháp kiểm soát chặt chẽ biên giới. Trong đó, tăng cường lực lượng, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, chính vì vậy mà hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới phần nào được kiềm chế.

Tuy nhiên, với nguồn lợi nhuận mang lại từ việc vận chuyển ma túy thuê là rất lớn, nên các đối tượng vẫn tìm mọi cách, mọi thời điểm, kể cả những thủ đoạn khi có thể, để đưa ma túy qua biên giới, vào nội địa để tiêu thụ. Khi bị phát hiện, các đối tượng nhanh chóng thay đổi phương thức nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Do đó, công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên tuyến biên giới huyện Mộc Châu của các lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn, vất vả.

Đối tượng Hà Văn Thăng cùng tang vật 11g heroin, 2.100 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án SL 321.2 do Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và các lực lượng chức năng bắt giữ ngày 13-4-2021. Ảnh: Lê Đồng

Thượng tá Bàn Văn Chanh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Sơn La cho biết: “Để đảm bảo đấu tranh thành công các chuyên án, vụ án mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình, thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; quản lý chặt chẽ địa bàn. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động của tội phạm ma túy, không để xảy ra điểm nóng, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn khu vực biên giới.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La cũng thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ phòng, chống ma túy và tội phạm, nhằm nâng cao trình độ năng lực, bản lĩnh chính trị vững vàng, “quyết tâm cao, nghiệp vụ giỏi”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Hiện nay, công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên tuyến biên giới huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vẫn còn nhiều khó khăn, nguy hiểm. Song, ngoài nâng cao các biện pháp nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập còn phát huy hơn nữa công tác vận động quần chúng, bám dân, bám địa bàn, bởi nhân dân luôn là tai mắt, là cánh tay đắc lực ở cơ sở, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp BĐBP phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm trên biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO