Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 11:45 GMT+7

“Hạ nhiệt” buôn lậu trên biên giới Bình Phước

Biên phòng - Sau gần 3 tháng thực hiện kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, BĐBP Bình Phước đã phát hiện, bắt giữ 76 vụ vi phạm pháp luật, tổng số tiền thu được từ xử lý vi phạm hành chính gần 50 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước. Đó là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Phước cũng như các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn biên giới.

eqlu_15a
Tang vật pháo nổ bị Đồn BP Thanh Hòa bắt giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước cho biết: “Nhận định tình hình các loại tội phạm trên tuyến biên giới của tỉnh dịp đầu năm nay sẽ diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

Ngày 8-1-2018, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã triển khai kế hoạch về “Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Mậu Tuất 2018” trên toàn tuyến biên giới của tỉnh; chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn nhằm tạo sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm khác”.

Với chiều dài 260,433km, trải dài trên địa bàn 15 xã biên giới thuộc 3 huyện: Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập, những năm gần đây, khu vực biên giới của tỉnh Bình Phước có khối lượng hàng hóa lưu thông khá nhộn nhịp, đặc biệt là vào những dịp cuối năm. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ đó, một số đối tượng đã lợi dụng những đường mòn, lối mở trên khu vực biên giới để vận chuyển hàng hóa trái phép vào nước ta để tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng có lợi nhuận cao...

Thượng tá Nguyễn Văn Bình cho biết thêm: Những tháng đầu năm 2018, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới của tỉnh đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tình trạng trộm cắp, đưa xe mô tô qua Campuchia tiêu thụ, hoạt động buôn lậu một số mặt hàng như: Thuốc lá, nước ngọt, pháo nổ, đường cát... vẫn còn diễn biến phức tạp. Đối với hoạt động buôn lậu, các đối tượng vẫn sử dụng hình thức “truyền thống”, đó là xé lẻ hàng hóa, vận chuyển qua biên giới mỗi lần từ 300 đến 500 bao thuốc lá và từ 3 đến 5 thùng nước ngọt để đưa vào nội địa. Khi bắt gặp lực lượng chức năng, hầu hết các đối tượng vứt bỏ lại hàng hóa và chạy thoát thân.

Trong đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại năm 2018, BĐBP Bình Phước đã bắt giữ 62 vụ với 13 đối tượng (trong đó, 50 vụ vô chủ). Tang vật thu giữ gồm: 11.000 bao thuốc lá các loại; 154,96kg pháo; hơn 1,5 tấn đường cát; 480 lon nước ngọt; 34,5m3 gỗ; hơn 42,5 tấn củ mỳ tươi; hơn 100kg động vật hoang dã; 7 xe ô tô và 11 xe mô tô là phương tiện vận chuyển tang vật. 

Ghi nhận tại biên giới huyện Bù Đốp, khu vực vốn là điểm nóng về hoạt động buôn lậu, thuộc địa bàn các Đồn Biên phòng Bù Đốp, Thanh Hòa, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoa Lư... phụ trách cho thấy các lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương quyết tâm cao trong phòng chống buôn lậu. Số người tham gia, tiếp tay vận chuyển hàng lậu qua biên giới đã giảm đáng kể.

Chia sẻ với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Đức Long, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Hòa cho biết: “Trong gần 3 tháng cao điểm, đơn vị đã bắt giữ 7 vụ vận chuyển pháo nổ và 4 vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu, tịch thu gần 40kg pháo nổ các loại, 3.920 gói thuốc lá ngoại.

Chính nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng mà tình hình các loại tội phạm, nhất là hoạt động mua bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua biên giới dịp trước, trong và sau Tết Mậu Tuất đã được kiềm chế. Người dân sinh sống trên địa bàn khu vực biên giới đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật. Đối với những trường hợp sử dụng vật liệu nổ trái phép bị bắt giữ, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Phát huy kết quả đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, thời gian tới, song song với công tác đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn lậu, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức cho người dân. Bởi, “cuộc chiến” ngăn chặn các loại tội phạm không chỉ là trách nhiệm của các lực lượng chức năng, mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân và của toàn xã hội...

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO