Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 11:57 GMT+7

Hà Giang quyết tâm bài trừ hôn nhân cận huyết thống

Biên phòng - Theo điều tra gần đây của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang, tỷ lệ hôn nhân cận huyết thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh là 10,9 điểm phần nghìn, nghĩa là cứ 1.000 người kết hôn hoặc chung sống với nhau như vợ chồng thì có gần 11 người kết hôn hoặc chung sống với nhau như vợ chồng có quan hệ huyết thống trong vòng 3 thế hệ với vợ/chồng của mình. Tỷ lệ này của Hà Giang cao gấp gần 2 lần so với của cả nước và cao gấp 2,1 lần so với vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Cán bộ BĐBP Hà Giang tuyên truyền Luật hôn nhân gia đình cho nhân dân trên địa bàn biên giới. Ảnh: Xuân Minh

Thực trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do điều kiện kinh tế- xã hội của huyện còn khó khăn, trong khi đồng bào dân tộc thiểu số chiếm phần lớn (trên 96%) với nhiều phong tục lạc hậu tồn tại từ lâu đời, nhận thức của người dân không đều. Đặc biệt, trong thời buổi công nghệ hiện nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh từ vài trăm nghìn, giới trẻ dễ dàng truy cập các phim ảnh đồi trụy, gây nên những ham muốn sớm về tình dục, dẫn đến tình trạng quan hệ tình dục không lành mạnh, không an toàn và có thai ngoài ý muốn, buộc hai bên gia đình phải tổ chức cưới…

Theo Thiếu tá Mùa Mí Cáy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang: Thời gian qua, Đồn Biên phòng Xín Cái đã phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tích cực triển khai tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tập trung vào các vấn đề: Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, xóa bỏ hủ tục, không xuất nhập cảnh trái phép, không vi phạm đường biên, cột mốc, mua bán người...

Đặc biệt, với việc tuyên truyền cho bà con về vấn đề chống hôn nhân cận huyết thống, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn; trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị; ban hành hướng dẫn về công tác tuyên truyền và xử lý hành vi tổ chức tảo hôn. Công tác tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức như trên các phương tiện thông tin đại chúng; cho người dân, học sinh trực tiếp ký cam kết không vi phạm tảo hôn; tranh thủ vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng.

Đặc biệt, đối với công tác xử lý hành vi tảo hôn, ngoài việc xử lý theo hương ước của thôn thì các địa phương còn áp dụng xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí là chuyển hồ sơ xử lý hình sự nếu đủ căn cứ cấu thành tội phạm... Hoạt động này của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã mang lại hiệu quả thiết thực, kiến thức pháp luật của đồng bào được nâng cao, tình trạng vi phạm pháp luật trong đó có vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO