Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 08:42 GMT+7

Hà Giang kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới

Biên phòng - Hà Giang tiếp tục duy trì hoạt động của 60 chốt kiểm soát cố định tại các xã biên giới, 100% người nhập cảnh được áp dụng khai báo y tế và giám sát chặt chẽ.

Công dân nghiêm túc thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch Cầu Trì - cửa ngõ vào tỉnh Hà Giang thuộc địa phận thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang. Ảnh: Thu Hòa/TTXVN phát

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong những ngày qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Ông Nguyễn Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang, cho biết tính đến ngày 1-2, Hà Giang đã rà soát được 400 người trở về từ vùng dịch và các tỉnh khác đang có dịch.

Công tác giám sát dịch bệnh được tăng cường, toàn tỉnh đã xét nghiệm được gần 13.000 mẫu bệnh phẩm; trên 1.000 người đang cách ly tập trung và theo dõi tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Công tác hậu cần phòng, chống dịch tại khu vực cách ly, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân được trang bị tương đối đầy đủ vật tư, thuốc, hóa chất khử khuẩn...

Hoạt động kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu trên địa bàn toàn tỉnh được đẩy mạnh, 100% người nhập cảnh được áp dụng khai báo y tế và giám sát chặt chẽ.

Hà Giang tiếp tục duy trì hoạt động của 60 chốt kiểm soát cố định tại các xã biên giới.

Để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Hà Giang phối hợp với lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép vào Hà Giang.

Người dân, khách du lịch khai báo y tế tại chốt kiểm dịch cầu Trì, thuộc thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang (Hà Giang). Ảnh: Thu Hòa/TTXVN phát

Đại tá Lưu Đức Hùng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, cho biết mặc dù địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, song trong những ngày qua, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Hà Giang ở tất cả các chốt kiểm soát cố định trên tuyến biên giới đã thực hiện tốt công tác đấu tranh ngăn chặn, xử lý các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp với các lực lượng khác để thu dung, tổ chức cách ly theo quy định.

Tại chốt kiểm dịch Cầu Trì, cửa ngõ vào tỉnh Hà Giang thuộc địa phận thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, các lực lượng công an, quân sự, nhân viên y tế... địa phương thường trực 24/24h để kiểm tra thân nhiệt; yêu cầu khai báo y tế đối với các trường hợp người vào địa phương nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ lây nhiễm Covid-19; xử lý và đề xuất xử lý các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang Nguyễn Thế Bình cho biết để phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1-2, học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hà Giang được nghỉ học, đến khi có thông báo đi học trở lại.

Sở chỉ đạo các trường học trong toàn tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, tổng vệ sinh môi trường; tăng cường tuyên truyền để giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh hiểu đúng và tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch; đồng thời, hướng dẫn học sinh ôn tập qua các công cụ, phần mềm dạy học trực tuyến trong thời gian không tới trường.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý, tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và các địa phương trong tỉnh không chủ quan, lơ là, mà vào cuộc quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19; tiến hành rà soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm đối với các công dân tự do nhập cảnh, học sinh, sinh viên, khách du lịch, người đi về từ các địa phương đang có dịch.

Tỉnh thực hiện phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ trong công tác phòng chống dịch;” chuẩn bị phương án hoạt động bài bản khi có tình huống ca bệnh xâm nhập vào Hà Giang.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO