Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 01:41 GMT+7

Hà Giang đón khách du lịch trở lại

Biên phòng - Căn cứ tình hình kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn, tỉnh Hà Giang bắt đầu đón khách du lịch trở lại Hà Giang từ ngày 23-11-2021 đến tất cả các khu, điểm du lịch, làng du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trừ 2 xã Đông Minh và Sủng Thài, huyện Yên Minh.

Phố cổ Đồng Văn là một trong nhiều địa danh khác của Hà Giang được phép mở cửa đón khách du lịch trở lại. Ảnh: Bích Nguyên

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đã ban hành quy định “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động du lịch trên địa bàn. Theo đó, đối với địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2, hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3, chỉ tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người.

Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế. Các cơ sở lưu trú du lịch đang phục vụ khách có công suất trên 50% thì không đón khách mới.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4, dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này.

Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và dịch vụ khác thực hiện theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các cơ sở lưu trú du lịch đang phục vụ khách có công suất trên 30% thì không đón khách mới.

Khách sử dụng dịch vụ du lịch và người đến liên hệ, làm việc với cơ sở kinh doanh du lịch tại Hà Giang phải tuân thủ thông điệp "5K”; khai báo y tế theo quy định hoặc quét mã QR. Đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch.

Tuân thủ xét nghiệm y tế theo quy định. Cụ thể, việc xét nghiệm y tế thực hiện đối với các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở…; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện.

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3; đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không áp dụng xét nghiệm đối với khách là người dân cư trú trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đề nghị UBND các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo các đơn vị chuyên môn quản lý chặt chẽ các hoạt động du lịch trên địa bàn; nâng cao chất lượng dịch vụ nhưng không tăng giá, niêm yết giá công khai; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, ứng xử văn minh du lịch, bảo vệ tài nguyên du lịch; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO