Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 02:48 GMT+7

Gương sáng về học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy

Biên phòng - Thượng úy Phạm Văn Phong, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Na Cô Sa, BĐBP Điện Biên là người cán bộ gương mẫu, năng động, sáng tạo. Anh luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là một trong những tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thượng úy Phạm Văn Phong (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ở khu vực biên giới. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, Thượng úy Phạm Văn Phong đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành công việc tự giác, thường xuyên. Anh lấy đó làm nội dung kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, kịp thời khắc phục tồn tại, rút kinh nghiệm cho bản thân. Đối với Thượng úy Phạm Văn Phong, học tập Bác, trước hết là học tập đạo đức trong sáng, hết lòng vì nhân dân của Người; học phong cách lãnh đạo, phương pháp làm việc, học cách ứng xử với mọi người.

Trên cương vị, chức trách được giao, Thượng úy Phạm Văn Phong đã chủ động đưa ra những chủ trương, biện pháp xây dựng, củng cố về mặt tổ chức, duy trì thực hiện tốt các chế độ nền nếp, quy chế, quy định, thường xuyên đổi mới, chấn chỉnh lề lối tác phong trong công tác và sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trong Đội Kiểm soát hành chính. Đồng thời, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu trong công việc, lãnh đạo, chỉ đạo nhân viên thuộc quyền tích cực, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, biên giới và thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh sẵn sàng chiến đấu, duy trì nghiêm các chế độ trực theo quy định, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới.

Thượng úy Phạm Văn Phong còn làm tốt công tác tham mưu cho Ban Chỉ huy đồn xử lý giải quyết tốt các vấn đề xảy ra ở khu vực biên giới, đảm bảo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hiệp định, quy chế khu vực biên giới. Anh đã tổ chức, chỉ huy Đội Kiểm soát hành chính làm tốt công tác đăng ký cho nhân dân ra vào địa bàn thăm thân, buôn bán, trao đổi hàng hóa, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa qua lại địa bàn đảm bảo đúng trình tự thủ tục theo quy định, thường xuyên kiểm tra tạm trú, tạm vắng của công nhân trong doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn quản lý.

Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, biên giới đang “nóng” lên vấn đề xuất nhập cảnh trái phép, lực lượng BĐBP phải căng mình thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa tuần tra, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép. Thượng úy Phạm Văn Phong cùng đồng đội đã triệt phá thành công 1 chuyên án về đấu tranh với đường dây tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, trong đó có 14 người Việt Nam và 20 người Trung Quốc.

Nhớ lại thời gian đó, anh chia sẻ: “Đó là Chuyên án ĐB421p, vào giữa tháng 3/2021, thời tiết miền núi phía Bắc mưa lạnh, qua công tác nắm tình hình, đơn vị phát hiện một đường dây đưa đón người xuất cảnh trái phép từ địa bàn các tỉnh phía Bắc qua tỉnh Điện Biên để đưa sang Lào. Đường dây này do Hạng Seo Sùng, sinh năm 1995, trú tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang cầm đầu. Đến ngày 6/4/2021, các đối tượng đang trên đường xuất cảnh trái phép sang Lào thì đơn vị đã triển khai lực lượng đánh án thành công”.

Ở thời điểm đó, Chuyên án ĐB421p được UBND tỉnh Điện Biên đánh giá rất cao khi góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng; kiềm chế hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chung tay cùng cả nước ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 lây lan vào Việt Nam. Trong Chuyên án ĐB421p, Thượng úy Phạm Văn Phong là người trực tiếp tham gia trấn áp tội phạm. Chính vì vậy, anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh đó, Thượng úy Phạm Văn Phong còn phối hợp với Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm của đồn triệt phá thành công 3 chuyên án đấu tranh với tội phạm về ma túy, thu giữ 9 bánh heroin, hơn 18.000 viên ma túy tổng hợp.

Không chỉ mưu trí trên mặt trận phòng, chống tội phạm, Thượng úy Phạm Văn Phong còn tích cực tham gia tuyên truyền cho nhân dân phòng, chống dịch bệnh. Anh chia sẻ trăn trở của mình: “Địa bàn đơn vị quản lý phần lớn là đồng bào Mông sinh sống, tỉ lệ hộ nghèo còn cao, tập quán sinh hoạt, canh tác lạc hậu, đời sống khó khăn, nhận thức của bà con còn hạn chế; các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Bản thân tôi đã cùng với đồng đội tích cực “ba bám, bốn cùng”, tuyên truyền, vận động bà con thay đổi tập quán canh tác, xóa bỏ những tập tục lạc hậu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi để xóa đói giảm nghèo”.

Chia sẻ về động lực để luôn nỗ lực, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, Thượng úy Phạm Văn Phong cho biết: “Bản thân tôi đã tích cực nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân luôn lấy đó làm kim chỉ nam để học tập, noi theo. Đồng thời, khi thực hiện nhiệm vụ, tôi cũng nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, trực tiếp là Ban Chỉ huy đơn vị, sự quan tâm phối hợp của các đội công tác trong đơn vị, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân địa phương, sự phối hợp của các đội công tác, đơn vị, đoàn thể trên địa bàn”.

Với những nỗ lực cống hiến đó, Thượng úy Phạm Văn Phong đã được Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Tỉnh đoàn Điện Biên tặng nhiều Bằng khen; Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên tặng danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu” năm 2021.

Đại úy Đỗ Xuân Điềm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Na Cô Sa cho biết: “Trong công việc, đồng chí Phong là một cán bộ năng động, nhiệt tình, luôn xung kích đi đầu trong những việc khó, có tinh thần trách nhiệm cao và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào thành tích chung của đơn vị. Vì thế, cấp ủy, chỉ huy đơn vị rất tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho đồng chí Phong. Trong cuộc sống đời thường, đồng chí Phong là một cán bộ gương mẫu, được đồng đội yêu mến; tích cực tham gia xây dựng đơn vị, các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO