Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 07:41 GMT+7

Gương sáng trên vùng đất khó

Biên phòng - Ia Rvê (Ea Súp, Đắk Lắk) là một xã biên giới được thành lập chưa lâu. Điều kiện khí hậu khắc nghiệt, kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ “3 bám”, “4 cùng”, Đại úy Phạm Văn Hiếu đã cùng người dân vùng biên vượt khó.

7bct_7b
Thầy giáo quân hàm xanh Phạm Văn Hiếu trong giờ lên lớp. Ảnh: Lương Chí Hữu

Mặc dù ở cương vị mới là Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ea H’leo, BĐBP Đắk Lắk, nhưng nơi gắn liền với quá trình rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành của Đại úy Phạm Văn Hiếu là Đồn Biên phòng Ia Rvê với địa bàn xã biên giới Ia Rvê (Ea Súp, Đắk Lắk). Năm 2011, về nhận nhiệm vụ ở Đồn Biên phòng Ia Rvê với cương vị là Đội trưởng Đội công tác vận động quần chúng.

Sau khi xuống địa bàn khảo sát, nắm tình hình, Hiếu mường tượng ra một “bức tranh” làng quê nhiều màu sắc nhưng cực kỳ nan giải. Dân cư ở nhiều địa phương, với địa bàn, điều kiện sống khác nhau, một số là công nhân dự án, một số là đồng bào dân tộc thiểu số di cư tự do từ phía Bắc vào, rồi dân Bến Tre đi kinh tế mới lên đây lập nghiệp... Hơn nữa, trình độ dân trí không đồng đều, số lượng người không biết chữ rất cao. Điều này thể hiện qua việc làm giấy tờ, hoặc ký tá, nhiều người dân chỉ biết điểm chỉ bằng ngón tay.

Muốn dân tin, dân nghe, dân làm theo, thì trước hết, mình phải gần dân đã, Phạm Văn Hiếu thầm nghĩ. Phương châm “3 bám”, “4 cùng” với dân đã được Hiếu thực hiện một cách nhuần nhuyễn. Có thể nói, địa bàn nơi đơn vị đứng chân, bà con có việc gì khó, việc gì cần, Hiếu cùng anh em trong đội đều có mặt giúp đỡ. Từ hỗ trợ ngày công làm cỏ, đến sửa chữa nhà cửa, làm chuồng trại cho gia súc, làm nhà. Từ việc có tên đến việc không tên, Hiếu không từ  một việc gì và sẵn lòng giúp đỡ bà con. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, sự quan tâm, giúp đỡ, dần dà, Hiếu đã gắn bó mật thiết với bà con vùng biên từ lúc nào không hay. Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con sống và làm theo pháp luật, việc xóa mù cho bà con trở nên cấp thiết. Từ năm 2012 đến nay, Phạm Văn Hiếu đã đề xuất với cấp trên, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công 3 lớp học xóa mù chữ với gần 100 học viên.

Để tiện cho mọi người cùng tham gia, lớp học phải tổ chức vào ban đêm. Những người ở xa, anh em trong Đội Vận động quần chúng phải đến từng nhà chở bà con tới lớp. Mà lớp xóa mù cũng có đặc thù riêng. Trên bảng thầy giáo dạy, ở dưới có thêm thầy hướng dẫn cho từng người. Rồi có cả chuyện phải nấu nước trà, để trò chuyện, thậm chí tuyên truyền, vận động ngay cả trong lúc dạy học. Giờ đây, khi nhắc đến chuyện học xóa mù, học viên Lang Văn Xuân, thôn Chiềng, xã Ia Lốp toét miệng cười. “Cũng nhờ bộ đội Hiếu giải thích rõ, mình thấy biết chữ có nhiều cái hay, nên phải đi học thôi”.

Trong bảng thành tích của Hiếu, điều mà chúng tôi tâm đắc nhất vẫn là việc Hiếu bỏ công, bỏ sức, bỏ thời gian, tiền bạc để nghiên cứu, triển khai thực hiện các mô hình kinh tế giúp dân xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Có thể kể đến mô hình “Trồng cây bí cao sản”, “Trồng cây khoai môn” cho các gia đình ông Hà Công Thức, Hà Văn Ăng, thôn 13, xã Ia Rvê. Ngoài việc hỗ trợ mọi mặt từ khâu giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, đến tiền vốn đầu tư, Hiếu còn cùng với đồng đội thường xuyên theo dõi, giúp đỡ các gia đình bằng ngày công lao động, từ lúc trồng tới khi thu hoạch. Rồi tìm đầu ra cho sản phẩm, nhờ đó, các gia đình này đã có mức thu nhập ổn định, cuộc sống được cải thiện. Mô hình này đã được Hiếu nhân rộng ra nhiều gia đình khác trên địa bàn.

Năm 2012, mô hình “Nuôi dê xóa nghèo” được triển khai cho gia đình Hà Văn Quanh (dân tộc Thái), Nông Văn Sơn (dân tộc Tày), cùng ở thôn 13, xã Ia Rvê. Hiếu tự bỏ tiền túi cùng vận động bạn bè, người thân xây dựng chuồng trại cho hai hộ dân, hỗ trợ đàn dê giống (mỗi gia đình 8 con) với hình thức nuôi rẽ. Khi đàn dê sinh dê con, phát triển đàn dê mới thì đàn dê mẹ sẽ được chuyển cho gia đình khác chăn nuôi. Hiện nay, do địa bàn chăn nuôi xã Ia Rvê bị thu hẹp, khó phát triển rộng đàn dê, nên không thể mở rộng ra toàn xã. Ông Hà Văn Quanh khoe với chúng tôi, đàn dê nhà ông giờ đã phát triển lên 35 dê mẹ, chưa kể dê con. Cũng nhờ anh Hiếu, với đồn Biên phòng mà gia đình ông thoát được đói nghèo.

Những thành tích, đóng góp trên của Hiếu đã được đơn vị, chính quyền địa phương các cấp, Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Quốc phòng ghi nhận. Hiếu được Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” 5 năm liền. Được Đảng ủy BĐBP tỉnh tặng Giấy khen 5 năm liên tục vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là đảng viên xuất sắc tiêu biểu. Và mới đây, ngày 13-11, Phạm Văn Hiếu một lần nữa được Bộ Tư lệnh BĐBP vinh danh trong Chương trình Tuyên dương “Thầy giáo quân hàm xanh nâng bước em tới trường”.

Mô hình “Chăn nuôi bò rẽ xóa nghèo” của Hiếu cũng thành công không kém. Ban đầu, hộ ông Văn Đình Cường, thôn 13 và hộ ông Nguyễn Văn Vũ, thôn 12, xã Ia Rvê là hai hộ nhận được hỗ trợ bò giống để nuôi. Chính Hiếu cùng đồng đội là người làm chuồng trại giúp các gia đình. Đồng thời, hỗ trợ bò giống giúp các gia đình chăn nuôi theo phương thức nuôi rẽ. Đến khi bò mẹ đẻ bê con, khi bê con lớn thì hộ sẽ được nuôi con bê, còn bò mẹ sẽ chuyển qua cho gia đình khó khăn khác tiếp tục chăn nuôi. Bằng 4 con giống ban đầu, hộ ông Cường đã xây dựng được đàn bò 8 con hiện nay, chưa kể đã bán 2 con bò đực để lấy tiền trang trải...

Tháng 9-2016, Hiếu được cấp trên điều động làm Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ea H’leo có địa bàn một xã vùng biên khó khăn ở kế cạnh. Bắt tay vào việc, Hiếu chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai cho Đội Vận động quần chúng khảo sát và tổ chức tuyên truyền, vận động mở 1 lớp xóa mù chữ với 32 học viên tham gia. Sau một thời gian học tập, đến nay, nhiều bà con đến đăng ký xin tham gia và hiện tại, lớp học có tổng số 45 học viên.

Dịp Tết Đinh Dậu 2017, Hiếu tham mưu địa phương và đơn vị tổ chức gói 300 cái bánh chưng tặng cho 75 hộ chính sách và khó khăn trên địa bàn. Đi đôi với đó là triển khai 2 mô hình việc làm giúp dân phát triển kinh tế trồng cây thanh long ruột đỏ và trồng “đa cây, đa canh” phát triển đa dạng vườn cây ăn trái... Hiện nay, 2 mô hình phát triển có hiệu quả và đang được nhân rộng sang nhiều gia đình khác.

Bên cạnh đó, Hiếu phối hợp với Hội Phụ nữ xã xây dựng mô hình “Câu lạc bộ gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới”, “Tiếng kẻng an ninh”, tổ chức tham gia các phong trào hoạt động tại địa bàn như “Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm chăm lo các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ...

Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rvê Nguyễn Đức Tuấn đánh giá, Hiếu là hình mẫu cho việc kết nối với địa phương - Hai như một. Sâu sát với dân, gắn bó mối tình quân dân cá nước, được dân quý, dân tin. Cũng nhờ có Hiếu mà điểm nóng biên giới ngày nào nay đã trở lại bình yên.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO