Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:36 GMT+7

Gương sáng thanh niên BĐBP học và làm theo lời Bác

Biên phòng - Với tinh thần “học tập và làm theo Bác từ những điều nhỏ nhất”, thời gian qua, Trung úy Nguyễn Duy Khánh, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thu Lũm, BĐBP Lai Châu đã thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng, đóng góp tích cực vào việc nâng cao nhận thức cho nhân dân biên giới và sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng biên.

tgx7_4a
Trung úy Nguyễn Duy Khánh hướng dẫn nhân dân kỹ thuật trồng lúa. Ảnh: Nguyễn Thành 

Có mặt tại buổi tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa cho nhân dân bản Thu Lũm 1, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu do Đồn Biên phòng Thu Lũm tổ chức, chúng tôi cảm nhận được sự tập trung theo dõi, lắng nghe của người dân trong bản. Với sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, sử dụng hình ảnh sinh động, video trình chiếu kết hợp với lối kể chuyện gần gũi, cuốn hút, Trung úy Nguyễn Duy Khánh đã giúp bà con trong bản nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Anh Chu La Hừ, người dân bản Thu Lũm 1 cho biết, Trung úy Khánh tuyên truyền rất dễ hiểu, dễ nhớ. Anh luôn tận tình giải đáp cho bà con những câu hỏi về tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe của con người và môi trường xung quanh. Những vấn đề bà con chưa hiểu rõ, Trung úy Khánh sử dụng tiếng Hà Nhì để tuyên truyền, giải thích, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn. Sau khi tham dự buổi tuyên truyền, tôi càng nhận thức rõ rằng, gia đình mình cần phải hạn chế sử dụng chai nhựa, túi ni lông trong sinh hoạt và trong hoạt động sản xuất. 

Bên cạnh đó, Trung úy Khánh cũng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền xã Thu Lũm thực hiện có hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” trên địa bàn xã Thu Lũm. Chia sẻ với chúng tôi, Trung úy Nguyễn Duy Khánh cho biết, vào ngày thứ 3 và thứ 5 hằng tuần, đơn vị thường xuyên cử cán bộ đến các bản tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Ngoài ra, anh em trong Đội Vận động quần chúng tăng cường bám bản, gần dân để có những phương pháp tuyên truyền, vận động phù hợp.

“Người dân xã Thu Lũm chủ yếu là đồng bào dân tộc Hà Nhì (chiếm hơn 80% dân số xã). Lúc mới về công tác tại đơn vị, đến các bản trong xã, bà con đều ngại giao tiếp với mình. Vậy nên, mình đã tìm hiểu phong tục, tập quán của đồng bào Hà Nhì và trực tiếp học tiếng Hà Nhì từ Thiếu tá Khoàng Gió Tư, nhân viên Đội Vận động quần chúng để trò chuyện với bà con được thuận lợi hơn. Từ đó, bà con đã cởi mở chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và mình cũng giúp đỡ bà con hiệu quả hơn” - Trung úy Khánh cho biết thêm.

Từ năm 2018 đến nay, Trung úy Khánh và đồng đội đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được 289 buổi, thu hút 6.380 lượt người nghe, với nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia; 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Luật Xuất nhập cảnh; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Giao thông đường bộ; tuyên truyền phòng, chống mua bán người; vệ sinh môi trường... 

Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, nên từ đầu năm 2019 đến nay, người dân đã tự nguyện giao nộp 49 khẩu súng tự chế và hàng chục bẫy thú các loại cho Đồn Biên phòng Thu Lũm, góp phần tích cực trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. 

Là thủ lĩnh Đoàn, với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trung úy Khánh đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên trong đơn vị tham gia các hoạt động hướng về đồng bào biên giới như: Chiến dịch tình nguyện hè, Ngày thứ 7 xanh, Ngày Chủ nhật tình nguyện; cắt tóc miễn phí cho học sinh tại các điểm trường; trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh đơn vị và thôn bản; giúp dân làm nhà, thu hoạch lúa, xây dựng điểm trường, thu gom rác thải... 

Bên cạnh đó, anh cùng Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng Thu Lũm phối hợp với các đoàn thể ở địa phương và các đơn vị kết nghĩa tổ chức nhiều hoạt động xã hội, chia sẻ khó khăn với đồng bào. Tiêu biểu như, sau đợt mưa lũ lịch sử năm 2018, gây thiệt hại nặng trên địa bàn xã Thu Lũm, Trung úy Khánh và đồng đội đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ hơn 300 triệu đồng để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Nhằm giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Trung úy Khánh đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Miệng nói, tay làm, anh và đồng đội đã trực tiếp đến từng gia đình để chia sẻ kinh nghiệm, trực tiếp hướng dẫn người dân kỹ thuật canh tác, chăm sóc vật nuôi. Nhờ làm theo sự hướng dẫn của Trung úy Khánh, đến nay, nhiều hộ dân đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.

Với những cống hiến đó, Trung úy Nguyễn Duy Khánh đã vinh dự được Tỉnh đoàn Lai Châu tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (năm 2018, 2019) và Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2019; danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019”.

Nguyễn Thành

Bình luận

ZALO