Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 07:46 GMT+7

Gương sáng quân y BĐBP học tập và làm theo lời Bác

Biên phòng - “Thượng úy Nguyễn Chí Ninh, nhân viên quân y Đồn Biên phòng Pa Thơm là cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc chuyên môn, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống đời thường, đồng chí luôn là một cán bộ sống giản dị, gương mẫu, được đồng đội và nhân dân trên địa bàn yêu mến; là tấm gương tiêu biểu của đơn vị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - Thượng tá Bùi Duy Hưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Thơm, BĐBP Điện Biên chia sẻ.

Thượng úy Nguyễn Chí Ninh cùng cán bộ y tế địa phương khám bệnh cho nhân dân trên địa bàn xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Trọng Thành

Nhân viên quân y nhiệt huyết, trách nhiệm

Thượng úy Nguyễn Chí Ninh sinh năm 1982, ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Anh nhập ngũ tại BĐBP Điện Biên vào năm 2003. Sau 2 năm rèn luyện, phấn đấu, anh được cấp trên cử đi học tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Điện Biên. Sau khi tốt nghiệp vào năm 2005, anh lần lượt về công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang (từ năm 2005 đến 2014), Bệnh xá BĐBP Điện Biên (từ năm 2014 đến 2018), Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Điện Biên (từ năm 2018 đến 2020) và Đồn Biên phòng Pa Thơm (từ năm 2020 đến nay). Dù công tác tại đơn vị nào, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh đều nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với chức trách, nhiệm vụ được giao, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh luôn tích cực, chủ động tham mưu cho chỉ huy đơn vị xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho toàn đơn vị; tham mưu làm tốt công tác vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; tham mưu cho đơn vị xây dựng, duy trì có hiệu quả vườn thuốc Nam. Cùng với đó, anh cũng trực tiếp làm công tác kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bộ đội; kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức lưu nghiệm thức ăn theo quy định hằng ngày; định kỳ phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết; hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ phòng, chống dịch bệnh theo mùa. Qua đó, góp phần bảo đảm quân số khỏe của đơn vị hằng năm trên 98,5%.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát từ năm 2020 đến nay, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh luôn theo dõi diễn biến của dịch, từ đó, tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Pa Thơm kết hợp chặt chẽ với y tế địa phương tiến hành đồng loạt các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan rộng vào đơn vị; bố trí khu cách ly, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị kịp thời cho những bệnh nhân mắc Covid-19. Đồng thời, anh cũng theo dõi sát sao sức khỏe của bộ đội nhằm phát hiện cán bộ, chiến sĩ có dấu hiệu bệnh lý để có biện pháp điều trị kịp thời.

Ngoài việc bảo đảm tốt công tác quân y tại đơn vị, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh còn phối hợp với lực lượng y tế của địa phương chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn, nhất là tại những bản xa trung tâm xã, nơi điều kiện chăm sóc y tế, đi lại còn khó khăn. Với cái tâm của người thầy thuốc, khi nghe tin người dân bị bệnh không có phương tiện đến trung tâm y tế khám, anh đã trực tiếp đến khám bệnh cho bệnh nhân tại nhà và cấp thuốc miễn phí cho bà con. Nhờ đó, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh luôn được nhân dân trên địa bàn quý mến, tin yêu.

Dũng cảm đấu tranh với tội phạm ma túy

Trong thời gian công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh không những hoàn thành tốt nhiệm vụ của cán bộ quân y, mà anh còn trực tiếp tham gia vào các tổ công tác của đơn vị, đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án về ma túy. Trong những lần tham gia đấu tranh, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh đã không ít lần sơ cứu kịp thời cho đồng đội bị thương. Không những vậy, anh còn trực tiếp đánh bắt tội phạm, cùng đơn vị lập nhiều chiến công.

Một trong những chiến công nổi bật của Thượng úy Nguyễn Chí Ninh và đồng đội là “trận đánh” trên dốc bản Ca Hâu vào cuối năm 2009. Thời điểm đó, nhận được tin có 2 đối tượng đang vận chuyển ma túy từ biên giới vào địa bàn, anh và đồng đội lập tức lên đường. Đến đầu dốc Ca Hâu, phát hiện các đối tượng đang đi xe máy từ trên đỉnh dốc đi xuống, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh và đồng đội ra tín hiệu cho chúng dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên, đối tượng cầm lái đã tăng ga nhằm thẳng hướng Thượng úy Nguyễn Chí Ninh lao tới, tên ngồi trên xe định vứt bỏ cục ma túy xuống vực sâu để phi tang. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh và đồng đội đã khống chế nhanh gọn được 2 đối tượng, thu giữ tang vật 1 bánh heroin bên trong chiếc túi màu đen.

Còn tại Chuyên án mang mang bí số 031L vào giữa tháng 4/2010, sau hơn 1 đêm mật phục trong thời tiết lạnh giá, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh và đồng đội phát hiện các đối tượng đi từ biên giới vào địa bàn có biểu hiện nghi vấn. Anh cùng đồng đội nhanh chóng triển khai đội hình đánh bắt. Khi đồng đội lao ra bắt giữ các đối tượng đi xe máy, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh lập tức đuổi theo 1 đối tượng mang theo tang vật đang bỏ chạy lên rừng.

Đối mặt với Thượng úy Nguyễn Chí Ninh, đối tượng đã chống trả quyết liệt. Nhưng quyết tâm không để cho đối tượng tẩu thoát, anh đã dũng cảm đuổi theo, khống chế đối tượng. Trong quá trình đó, Thượng úy Ninh và đối tượng đều bị ngã xuống vực sâu. Khi đồng đội đến nơi, dù bị ngất, nhưng tay Thượng úy Ninh vẫn khóa chặt đối tượng cùng tang vật 4 bánh heroin. Ngay sau đó, anh được đồng đội đưa xuống Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều trị chấn thương cột sống.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh cho biết: “Sau khi điều trị chấn thương, tôi vẫn tiếp tục tham gia đánh án. Đối mặt với tội phạm ma túy vô cùng liều lĩnh, sẵn sàng dùng cả vũ khí nóng để chống trả khi bị phát hiện, vây bắt, nhưng tôi và đồng đội luôn xác định phải nỗ lực, kiên quyết đấu tranh tới cùng với tội phạm ma túy, để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Với những cống hiến của mình, Thượng úy Nguyễn Chí Ninh luôn được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao, nhiều năm liền anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2020, anh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020. Mới đây, vào tháng 7/2022, anh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO