Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:31 GMT+7

Gương sáng đảng viên ở vùng biên giới Pha Long

Biên phòng - Bằng kinh nghiệm nhiều năm công tác trên nhiều cương vị quan trọng tại xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai như: Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã…, ông Vàng Sảo Hòa, sinh năm 1958, dân tộc Nùng được biết đến là người có uy tín tại địa phương. Những năm qua, ông Hòa luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào thi đua, tích cực vận động nhân dân thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xóa đói, giảm nghèo, góp phần thay đổi diện mạo xã biên giới vùng cao Pha Long.

ifbz_10a
Ông Vàng Sảo Hòa (thứ hai từ phải sang) cùng cán bộ Đồn Biên phòng Pha Long đến thăm, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình với người dân thôn Sả Chải. Ảnh: CTV

Trò chuyện với chúng tôi, ông Vàng Sảo Hòa cho biết: “Xã Pha Long có 675 hộ dân với 3.645 nhân khẩu, gồm 12 dân tộc anh em cùng sinh sống (trong đó, dân tộc Mông chiếm 84%, Nùng chiếm 14%). Trước đây, Pha Long được biết đến là một trong những xã vùng cao khó khăn nhất của huyện Mường Khương, điều kiện kinh tế chậm phát triển, tỉ lệ đói nghèo cao, tình hình an ninh trật tự phức tạp, còn nhiều tập tục lạc hậu”.

Là người đảng viên mẫu mực với hơn 40 năm tuổi Đảng, nên ông Vàng Sảo Hòa thấu hiểu mọi khó khăn của người dân trong xã. Ông Hòa luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để bà con có cơm ăn, áo mặc, vươn lên thoát nghèo. Bằng uy tín của mình và cách nói chuyện gần gũi, cuốn hút, ông Hòa luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng từ bà con trong xã. Mỗi khi có khó khăn, vướng mắc, bà con thường tìm đến ông Hòa để được chia sẻ, tháo gỡ khó khăn. Do đó, khi ông Hòa đến tuyên truyền, vận động thì bà con trong xã đều tin tưởng làm theo.

Thời gian qua, ông Hòa cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, BĐBP Lào Cai tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xóa bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, đưa những giống lúa, ngô mới, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vào trồng trọt nên đã cho năng suất cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Từ năm 2016 đến nay, số hộ nghèo trên địa bàn xã Pha Long đã giảm từ 405 hộ xuống còn 124 hộ, thu nhập của người dân tăng từ 14 triệu đồng lên 22 triệu đồng.

Ông Hòa tâm niệm, muốn bà con tin và làm theo, trước hết, mình phải nói được, làm được. Vậy nên, dù đã nghỉ hưu nhưng hằng ngày, ông Hòa vẫn cùng gia đình tích cực lao động sản xuất. Ngoài 4.000m2 trồng lúa, 2ha trồng ngô, gia đình ông còn nuôi hơn 200 con gà, 20 con lợn, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Đối với các hộ nghèo, khó khăn trong xã, bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, ông Hòa còn vận động các tổ chức, nhà hảo tâm tặng cây trồng, con giống cho bà con.

Anh Tráng Sử Pao, ở thôn Sả Chải, xã Pha Long cho biết: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2010, được ông Hòa chia sẻ kinh nghiệm nên tôi đã mạnh dạn vay vốn 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua 1 con bò giống sinh sản. Sau đó, ông Hòa và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long giúp đỡ gia đình tôi làm chuồng trại, hướng dẫn cách chăm sóc, phòng, chữa bệnh để bò lớn nhanh, khỏe mạnh. Nhờ chăm sóc tốt nên đến nay, đàn bò của gia đình tôi đã có 10 con, đây là điều kiện giúp gia đình tôi thoát nghèo và có nguồn thu nhập ổn định”. 

Về xã Pha Long hôm nay, chúng tôi nhận thấy các trục đường chính của các thôn hầu hết đã được bê tông hóa, hai bên đường là những ngôi nhà kiên cố, khang trang, tạo nên diện mạo mới cho nông thôn mới vùng cao. Được biết, để có được những con đường đó, ông Hòa đã cùng những người có uy tín, trưởng thôn và BĐBP đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay làm đường. Nhờ đó, nhiều gia đình đã nhiệt tình ủng hộ, tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi.

Trước đây, nhiều gia đình ở xã Pha Long thường nuôi, nhốt gia súc ở cạnh nhà, hoặc dưới sàn nhà, làm mất vệ sinh môi trường cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Thấu hiểu được nguyên nhân và tâm lý của bà con, ông Hòa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Pha Long cùng Đồn Biên phòng Pha Long hỗ trợ, giúp đỡ người dân di chuyển gia súc đến chuồng trại được xây dựng tập trung, xa khu dân cư.

Anh Tráng Seo Páo, ở thôn Lồ Cố Chin, xã Pha Long cho biết: “Năm 2014, gia đình tôi được ông Hòa vận động và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long giúp đỡ nên gia đình đã xây dựng một chuồng trại, cách nhà 50m, sau đó chia chuồng trại thành các gian để vừa nuôi trâu, vừa nuôi gà, nuôi lợn. Từ khi di dời gia súc, gia cầm ra xa nhà ở, tôi thấy không khí thoáng mát hơn, không còn mùi hôi thối, muỗi cũng ít đi, nhờ vậy, sức khỏe của tôi và gia đình đã tốt hơn trước”.

8bmg_10b
Ông Vàng Sảo Hòa là điển hình trong lao động sản xuất. Ảnh: CTV

Với sự hiểu biết sâu rộng, cùng kinh nghiệm nhiều năm công tác ở cấp ủy, chính quyền xã Pha Long nên ông Hòa hiểu rõ lợi ích của việc giáo dục đối với tương lai của con em trong xã. Ông đã vận động các gia đình cho con em được giáo dục đầy đủ từ tiểu học đến hết phổ thông, đồng thời khuyến khích học sinh nỗ lực học tập để nâng cao trình độ. Ông Hòa chia sẻ: “Nhìn các cháu trong xã được tạo điều kiện học tập đầy đủ, ngày càng trưởng thành, tôi cảm thấy rất vui. Hy vọng, các cháu sẽ không ngừng trưởng thành để xây dựng quê hương giàu đẹp, phát triển hơn”.

Ngoài ra, ông Hòa thường xuyên phối hợp cùng chính quyền xã và BĐBP vận động, hướng dẫn nhân dân đăng ký thực hiện tốt các nội dung như: “Gia đình không có người vi phạm pháp luật, không có người tàng trữ, mua bán và sử dụng chất ma túy”; thực hiện khu dân cư “An toàn, lành mạnh”, gắn với các mô hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Nhờ đó, đến nay có 76,92% thôn tại xã Pha Long đạt chuẩn văn hóa, 74,3% hộ đạt gia đình văn hóa.

Ông Giàng Xín Phủ, Chủ tịch UBND xã Pha Long cho biết: “Ông Hòa không những là người đảng viên gương mẫu trong các phong trào thi đua, mà còn là người có uy tín, chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng của ông Hòa nên mỗi khi gặp vấn đề khó, cần tham khảo ý kiến, tôi thường gặp ông để được chia sẻ kinh nghiệm, gợi mở phương án giải quyết”. 

Thành Chung

Bình luận

ZALO