Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 06:23 GMT+7

Gương mặt trẻ Biên phòng tiêu biểu với ước nguyện xây dựng biên cương giàu mạnh

Biên phòng - Hình ảnh cao đẹp của những người lính Biên phòng gắn bó với dân bản đã khắc sâu vào tâm khảm, giúp cậu bé người dân tộc Thái ở bản giáp biên thắp lên những ước mơ cuộc đời. Thời gian thấm thoắt trôi đi, cậu bé ngày ấy đã không ngừng học tập, trở thành sĩ quan trẻ Biên phòng đầy trách nhiệm và bản lĩnh, được đồng đội, nhân dân yêu mến.

Trung úy Lương Văn Lợi đưa các con nuôi của Đồn Biên phòng Keng Đu đến trường. Ảnh: Văn Hanh

Chúng tôi đang nói về Trung úy Lương Văn Lợi, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP Nghệ An - một trong 20 cá nhân vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 đề cử vào vòng bình chọn trực tuyến của giải thưởng.

Tôi bắt đầu câu chuyện với sĩ quan trẻ Biên phòng về hoàn cảnh gia đình của Trung úy Lợi. Anh khiêm tốn chia sẻ rằng: “Em sinh ra, lớn lên ở gia đình nghèo thuộc bản Cha Nga, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, một trong những bản làng xa nhất của tỉnh Nghệ An và đến nay, vẫn đang nằm trong tình trạng bản “nhiều không” (không đường giao thông ô tô, không điện lưới, không sóng điện thoại di động...)”.

Bản Cha Nga, vùng đất gia đình Trung úy Lợi sinh sống nằm phía thượng nguồn sông Nậm Nơn, cách trung tâm xã Mỹ Lý khoảng 30km, nơi định cư của gần 100 hộ gia đình đồng bào dân tộc Thái. Để tiếp cận được bản Cha Nga, từ trung tâm xã Mỹ Lý có thể sử dụng xe máy đi theo đường bộ do một công ty khai thác gỗ mở từ nhiều năm trước hoặc lên thuyền máy ngược sông Nậm Nơn. Nhưng cả 2 phương án trên sẽ không thể thực hiện được khi gặp mưa, nước lũ dâng lên.

Trở lại tiếp tục câu chuyện với Trung úy Lợi, tôi hỏi thêm: “Trong điều kiện khó khăn thế, sao em vẫn có thể học tập, trở thành sĩ quan Biên phòng được?”. Thay vì trả lời trực tiếp, chàng sĩ quan trẻ nhắc lại chuyện thời thơ ấu của mình như một lời giải thích cặn kẽ. Ngày đó, ở bản Cha Nga chưa có điểm trường mầm non, Lợi và bạn bè cùng trang lứa được “đặc cách” lên thẳng lớp 1 và bắt đầu tập đọc, tập viết, việc học gặp rất nhiều gian nan. Cơ may, khi còn nhỏ, ngôi nhà của bố mẹ Lợi cũng là địa chỉ quen thuộc mà cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý thường chọn để ở lại mỗi khi xuống địa bàn thực hiện nhiệm vụ.

“Những ngày ở bản, các anh Biên phòng thường giúp dân lao động sản xuất, dạy em và các bạn học bài. Chẳng biết từ lúc nào em nghĩ lớn lên phải trở thành sĩ quan Biên phòng, từ đó, luôn nỗ lực học tập để thực hiện giấc mơ cuộc đời” - Trung úy Lợi khẳng định.

Bằng ý chí, quyết tâm của mình, xong chương trình tiểu học ở bản, Lợi rời xa gia đình về trung tâm xã học bậc trung học cơ sở, rồi xuống thành phố Vinh học lên bậc phổ thông trung học ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

Năm 2013, cậu học trò nghèo dân tộc Thái ở bản “nhiều không” thi đậu vào Học viện Biên phòng trở thành niềm tự hào của cả người dân trong vùng. Sau 4 năm rèn luyện, Lương Văn Lợi đã tốt nghiệp chuyên ngành Phòng, chống ma túy và tội phạm, được phong quân hàm Thiếu úy. Năm 2017, chàng sĩ quan trẻ được điều động nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mường Ải, BĐBP Nghệ An và nhanh chóng góp sức cùng đồng đội đấu tranh bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn.

Cuối năm 2019, Lợi được điều động nhận công tác Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Keng Đu và tiếp tục phát huy được năng lực, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Trung úy Lương Văn Lợi đã trực tiếp phát hiện, cùng đồng đội bắt giữ và tham mưu xử lý 7 vụ/8 đối tượng có liên quan đến ma túy, thu giữ 1.682 viên ma túy tổng hợp và 0,3kg heroin; vận động, thu hồi 22 khẩu súng tự chế; tham mưu xử lý 15 vụ đánh bạc/47 đối tượng có hành vi đánh bạc...

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung úy Lương Văn Lợi được Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Keng Đu giao phụ trách một chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Anh đã cùng đồng đội đoàn kết, thống nhất, khắc phục mọi khó khăn bám biên giới thực hiện nhiệm vụ. Thời gian qua, chốt do Trung úy Lợi phụ trách đã phát hiện, ngăn chặn 29 trường hợp có ý định vượt biên, xử lý 8 vụ/15 đối tượng có hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Trên cương vị của mình, Trung úy Lợi được đơn vị giao phối hợp với ban quản lý các thôn, bản tổ chức tuyên truyền 16 buổi/5.236 lượt người nghe về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép. Anh cũng tích cực vận động các tổ chức, cá nhân tặng vật tư phòng, chống dịch Covid-19 cho các đơn vị bảo vệ biên giới của Lào ở phía biên giới đối diện với tổng trị giá 50 triệu đồng...

Từ khi về công tác tại Đồn Biên phòng Keng Đu, Trung úy Lợi đã trực tiếp nhận đỡ đầu 7 gia đình nghèo trên địa bàn. Cùng với quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn bám bản, hướng dẫn, hỗ trợ cây, con giống để bà con chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ sự đỡ đầu của sĩ quan trẻ Biên phòng này, đến nay, đã có 3/7 gia đình thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, Trung úy Lợi còn trực tiếp phụ trách việc sinh hoạt, học tập của 2 em nhỏ là con nuôi của Đồn Biên phòng Keng Đu.

Anh Moong Văn May, ở bản Huồi Phuôn 2, xã Keng Đu chia sẻ: “Gia đình tôi được cán bộ Lợi cùng đồng đội tặng lợn giống để chăn nuôi, các anh còn đến hỗ trợ thu hoạch nông sản khi vào vụ mùa. Nhờ cán bộ Biên phòng giúp đỡ mà cuộc sống gia đình tôi ngày càng no đủ hơn”.

Kết thúc câu chuyện, Trung úy Lương Văn Lợi khẳng định với tôi rằng: “Em đã thực hiện được ước mơ trở thành sĩ quan Biên phòng nên sẽ luôn phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Trong quá trình công tác sẽ truyền lửa để nhân dân trên địa bàn biên giới vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Với những thành tích trong công tác, Trung úy Lương Văn Lợi đã có 3 năm liền được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (2019, 2020, 2021). Năm 2020, anh được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm. Năm 2021, anh được tặng 3 Bằng khen của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Viết Lam

Bình luận

ZALO