Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 22/05/2022 03:23 GMT+7

Gượng dậy sau “cơn bão” ma túy

Biên phòng - Trở lại huyện miền núi, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), nơi một thời được coi là ngã ba trung tâm của “tam giác ma túy”, tôi không khỏi bàng hoàng nhận ra, sau cơn bão AIDS, người dân nơi đây đã vươn dậy với niềm tin mãnh liệt về một tương lai tươi sáng. Người dân khắp các bản làng Mường Lát hôm nay đang say sưa, mải miết làm việc trên nương, ngoài rẫy với hy vọng xóa đi ký ức về một quá khứ buồn.

 56410a.gif
Cán bộ Đồn BP Trung Lý và Trưởng bản Giàng A Treo tuyên truyền tác hại của ma túy đến bà con dân bản.
Thủ phủ của “tam giác ma túy”

Huyện rẻo cao Mường Lát cách thành phố Thanh Hóa tới 230km, được xác định là vùng nóng nhất ở đoạn đầu miền Trung về tệ nạn buôn bán, vận chuyển ma túy. Ở Mường Lát, các xã có đông người Mông như Pù Nhi, Trung Lý, Mường Lý và Tam Chung là tâm điểm cực nóng và các đường dây ma túy được tổ chức theo những họ người Mông. Đối tượng buôn bán ma túy đã lợi dụng triệt để uy thế của các vị chức sắc có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng để làm vỏ bọc che chở, biến các thành viên trong đường dây này thành nhóm “sống chết có nhau” không bao giờ khai báo dù có bị bắt.

Thiếu tá Lê Tuấn Hải, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BP Trung Lý cho biết, qua công tác điều tra, khảo sát từ nhiều năm nay và kết quả đấu tranh các vụ án, chuyên án cho thấy, lượng ma túy vào địa bàn chủ yếu có nguồn gốc từ Lào (Na Hàm, Khằm Nàng). Từ trước đến nay, hành trình vận chuyển ma túy từ Na Hàm, Khằm Nàng vào Việt Nam do các ông trùm thiết lập luôn là “cung đường nguy hiểm”. Do ma túy đã “có chỗ đi về” nên sau một thời gian dài, từ một con nghiện ngờ nghệch đã trở thành những “con buôn” ma túy cáo già.

Chúng thiết lập nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia mà qua nhiều chuyên án, Đồn BP Trung Lý đã bám nắm, lập chuyên án đấu tranh. Đó là đường dây của Hờ Thị Máy, SN 1977, ở bản Tà Cóm, câu kết với Thào A Tính, nguyên là Bí thư Chi bộ bản để buôn bán ma túy. Tham gia vào đường dây này còn có em gái của Máy là Hờ Thị Dung, SN 1981 cùng chồng là Sùng A Di, SN 1978 cùng ở bản Tà Cóm.

Ở Trung Lý còn có những đối tượng có chồng đã chết vì ma túy, nhưng vẫn như con thiêu thân gieo rắc “cái chết trắng” cho nhiều người. Đó là Mùa Thị Chu, SN 1950, ở bản Khằm 1. Ả thường theo đường Tán Bại sang bản Nà Hàm (Lào) mua ma túy, sau đó trở về vào ban đêm, đi theo các đường mòn trên đỉnh rẫy để tránh bị phát hiện. Đó còn là Hạng Thị Sênh, SN 1978, ở bản Khằm 1, có chồng đang thụ án tù vì ma túy. Bản thân Sênh đang được tại ngoại trong một vụ án buôn bán ma túy, vẫn lợi dụng việc nuôi con nhỏ để buôn bán lẻ ma túy tại nhà.

Nằm trên “con đường trắng”, Mường Lát cũng trở thành trung tâm nghiện. Tệ hơn, nạn nghiện ngập còn lan từ người Mông sang cả giáo viên vùng sâu các trường Tiểu học và cán bộ, nhân viên Hạt Kiểm lâm Mường Lát. Huyện Mường Lát giáp với Xốp Bâu, huyện Quan Sơn giáp với Sầm Tớ (Lào) theo chiều dài hơn 100km, còn huyện Quan Hóa chủ yếu giáp với tỉnh Hòa Bình. Ba huyện rẻo cao vùng biên này trở thành “tam giác ma túy” với chức năng tiếp nhận, trung chuyển hàng trắng theo hướng Hòa Bình - Hà Nội - Nam Định, trong đó, huyện Mường Lát là vùng trung chuyển lớn nhất, sôi sục ngày đêm.

Hồi sinh sau bão AIDS

Bão AIDS cùng ma túy thi nhau “đổ bộ” vào các bản nghèo ở Mường Lát với sức hủy hoại vô cùng ghê gớm. Tính mạng, tài sản, của cải của nhiều người bỗng chốc tan tác, rơi rụng như lá mùa thu. Đơn cử như ở bản Pa Búa (xã Trung Lý), trong số những người chết vì nghiện ma túy, vì “dính” AIDS có phụ nữ, trẻ em nhưng chủ yếu vẫn là thanh niên và trung niên. Riêng năm 2009, số người chết vì ma túy, nhiễm HIV/AIDS ở bản này là 12 người, trong khi số trẻ em sinh mới trong bản chỉ bằng phân nửa số người chết. Dân bản không quan tâm lắm đến những số liệu của “cấp trên”, đồng bào chỉ mong mỏi các cấp giúp đỡ để những đám ma lặng lẽ không người đưa tiễn, không lời khóc than sẽ không còn là “chuyện thường ngày ở bản”. Nhưng rồi cuối cùng, điều kỳ diệu vẫn hiện hữu ở nơi tột cùng của sự đau thương. Tôi hiểu niềm vui vô bờ bến thể hiện trong ánh mắt chứa đầy niềm tin của ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mường Lát khi ông chia sẻ: “Đến nay có 150 trẻ em ở huyện nghèo biên giới Mường Lát may mắn thoát khỏi HIV/AIDS, dù các em sinh ra trong hoàn cảnh có bố hoặc mẹ, hoặc cả bố và mẹ bị nhiễm HIV”. Ông Hùng chắc chắn với số liệu trên và khẳng định số trẻ này được sinh ra từ 2010 đến nay và các em đã được xét nghiệm HIV nhiều lần.

 65810b.gif
Những “mầm xanh tương lai” ở Pa Búa.

Những tín hiệu đáng mừng đang hiện hữu, sinh trưởng ngay giữa lòng bản Pa Búa, nơi bão AIDS đi qua. Những mô hình trồng lúa nước ở bản Khằm 2 đang được cán bộ Đồn BP Trung Lý triển khai xây dựng, góp phần ổn định kinh tế cho bà con dân bản. Dự án nước sạch Cụm cộng đồng dân cư của Chính phủ tại bản Táo và bản Lìn cũng đã được hình thành. Vậy là, từ nay, đời sống người dân các bản làng vùng cao của huyện Mường Lát sẽ đi vào ổn định và từng bước phát triển. Để có được những thành quả đó, Đồn BP Trung Lý thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, với Đội Liên ngành số 1 trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm.

Đơn vị phối hợp chặt chẽ với dân quân, Công an xã trong công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu, đăng ký tạm trú tạm vắng và tổ chức tuần tra kiểm soát, tuyên truyền giáo dục về tác hại của ma túy và phương pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy nhằm nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, BĐBP Thanh Hóa đã phối hợp cùng lực lượng Công an triển khai thực hiện Đề án: “Đảm bảo an ninh trật tự tuyến biên giới phía Tây Thanh Hóa” và đề án xây dựng “Cụm dân cư an toàn về an ninh trật tự”. Góp phần để những đề án này thành công chính là những người đã trót “dính” vào “vòng kim cô” ma túy.

Không còn giấu mình sau liếp cửa hay ngồi đó than khóc cho thân phận, họ đi làm nương, trồng lúa, trồng ngô để trong nhà có nhiều lương thực, không bị phụ thuộc vào tiền trợ cấp của Chính phủ. Những phụ nữ có chồng nghiện, bị nhiễm HIV trong xã cũng đã đứng lên, tự thành lập Câu lạc bộ những phụ nữ có hoàn cảnh éo le để tự nguyện giúp nhau lúc khó khăn, tuyên truyền, phổ biến cho nhau cách phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS cho những người xung quanh.

 Tín hiệu đáng mừng trên là kết quả của sự phối hợp hiệu quả giữa BĐBP với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Ngoài ra, sự thay đổi về nhận thức của người dân sau “đại nạn ma túy” cũng là một thành công vượt bậc. Người dân Pa Búa hôm nay không còn tin lời kẻ xấu, đắm chìm trong ma túy mà họ tin vào chính mình, tin vào sức mạnh, sự nỗ lực của bản thân để vươn lên thoát khỏi đói nghèo, bệnh tật, dựng xây tương lai cho ngày mới.

Lê Thị Thu Hà

Bình luận

ZALO