Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 12:38 GMT+7

Gửi trọn niềm tin vào Quốc hội Việt Nam

Biên phòng - Hơn 70 năm, kể từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên diễn ra vào mùa Xuân năm 1946, qua 13 kỳ Quốc hội (QH) với hàng ngàn đại biểu được cử tri cả nước lựa chọn, QH Việt Nam không ngừng đổi mới để tiếp tục hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của mình, là cơ quan quyền lực cao nhất, là nơi tập trung trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân. Những thành tựu rực rỡ của đất nước và dân tộc ta gắn liền với những trang sử vẻ vang của QH, để mỗi người dân Việt Nam có quyền tự hào và tin tưởng vào một tương lai mới đầy khởi sắc, khi kỳ bầu cử đại biểu QH khóa XIV đang đến gần.

ax92_7b
Đại biểu Nguyễn Xuân Thủy phát biểu tại một kỳ họp của Quốc hội. Ảnh: CTV

Khi tinh thần dân chủ được đề cao

Đối với cử tri tỉnh Nghệ An cũng như nhân dân cả nước, cố Thầy thuốc Ưu tú, Anh hùng Lao động Nguyễn Minh Hồng không chỉ là một bác sĩ giỏi, tận tâm với nghề nghiệp, mà còn là một con người tràn đầy nhiệt huyết với công tác xã hội, một đại biểu QH tận tâm, có trách nhiệm. Năm 2007, vị bác sĩ luôn đi đầu trong việc khởi xướng các mô hình chăm sóc sức khỏe cộng đồng này, đã trở thành đại biểu tự ứng cử duy nhất trúng cử vào QH khóa XII. 5 năm sau, ở kỳ bầu cử đại biểu QH khóa XIII, ông cũng là một trong 4 doanh nhân tự ứng cử và trúng cử.

Từ câu chuyện của đại biểu Nguyễn Minh Hồng, cho thấy, những năm qua, quyền bầu cử và ứng cử đại biểu QH và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp - những quyền chính trị cơ bản của công dân rất được Đảng và Nhà nước ta coi trọng. Tại kỳ bầu cử đại biểu QH khóa XIV lần này, số lượng người tự ứng cử tăng hơn so với danh sách được chốt là 162 người, đại diện cho nhiều ngành nghề, tầng lớp trong xã hội. Điều này được đánh giá là tín hiệu tốt, thể hiện rõ tính dân chủ trong bầu cử, đồng thời, giúp cho Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có thêm nhiều lựa chọn để hiệp thương, giới thiệu những người thực sự tiêu biểu vào danh sách ứng cử đại biểu QH.

Song, trong số những người tự ứng cử, cũng không loại trừ một số người có tâm lý tự ứng cử chỉ để "cho oai", hoặc muốn nổi tiếng trong một thời điểm trước ngày bầu cử. Hoặc có thể họ là những đối tượng từng có hành vi chống đối, đi ngược lại với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xin ra ứng cử nhằm mục đích gây khó dễ cho Hội đồng bầu cử địa phương và tạo thêm "uy danh" cho mình đối với những kẻ chống đối trong nước cũng như hải ngoại.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP, đại biểu QH khóa XIII, bày tỏ sự tin tưởng rất lớn vào những quyết sách quan trọng, góp phần vào công cuộc phát triển toàn diện đất nước của nhiệm kỳ vừa qua, cũng như thành công của kỳ bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đối với vấn đề tự ứng cử, ông cho rằng, những năm qua, quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận được Đảng và Nhà nước ta hết sức tôn trọng, chính vì vậy, sẽ không có sự phân biệt đối xử giữa người tự ứng cử và người được đề cử.

Trao thêm cơ hội cho thế hệ trẻ

Năm 2011 được coi là một dấu ấn quan trọng trong cuộc đời Trung úy Nguyễn Xuân Thủy, giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân, khi anh trúng cử đại biểu QH khi mới 26 tuổi. Trở thành đại biểu trẻ nhất QH khóa XIII, trong suốt nhiệm kỳ của mình, đại biểu Nguyễn Xuân Thủy đã phát huy tinh thần của tuổi trẻ trước những vấn đề nóng của đất nước, góp nhiều ý kiến có giá trị trong các vấn đề liên quan đến kinh tế chính trị - an ninh quốc phòng.

Có thể nói, kể từ QH khóa I đến nay, việc lựa chọn những người trẻ ưu tú, tiêu biểu trong các tầng lớp nhân dân để giới thiệu bầu cử vào QH luôn được Đảng và Hội đồng bầu cử Quốc gia quan tâm. Qua mỗi kỳ bầu cử, số lượng và chất lượng đại biểu trẻ từng bước được nâng cao; tỷ lệ đại biểu QH trẻ đạt mức trung bình 15%. Đối với các đại biểu trẻ, được trở thành thành viên của cơ quan quyền lực cao nhất vừa là vinh dự, vừa là cơ hội để rèn luyện bản thân, nhưng cũng mang trên mình trách nhiệm hết sức lớn lao với tư cách là người đại diện cho nhân dân. Nhiều đại biểu trẻ đã có sự trưởng thành vượt bậc, đóng góp, cống hiến xứng đáng cho đất nước trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ý thức được điều đó, tại kỳ bầu cử đại biểu QH khóa XIV, đã có rất nhiều người trẻ được các cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử và tự ứng cử. Anh Nguyễn Doãn Trung, 23 tuổi, phóng viên báo Đời sống và Pháp luật là một trong những người trẻ nhất tự ứng cử đại biểu QH khóa XIV. Anh cho rằng, tuổi trẻ thực sự là một lợi thế để có điều kiện bám sát đời sống, đi sâu, đi sát vào thực tế xã hội để được gần dân, lắng nghe một cách chân thành những suy nghĩ của người dân.

Thực tế cho thấy, nhiều đại biểu QH trẻ tuổi đã có những trưởng thành vượt bậc, khi ý thức rõ trách nhiệm vinh quang nhưng hết sức nặng nề của mình trước Đảng, nhân dân và đất nước. Từ đó, không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, nắm vững pháp luật, tham gia tích cực vào các nhiệm vụ chính trị của QH, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, chất lượng hoạt động của QH, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đề cao "bình đẳng giới"

Một nhân vật "đặc biệt" của QH khóa XI mà tôi từng gặp là chị Vương Thị Thảo - người phụ nữ Clao trên miền biên giới Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Trong tâm tư của cử tri tỉnh Hà Giang, đó là người nữ đại biểu lặng lẽ đến từng xóm bản, thủ thỉ điều hơn lẽ thiệt, gần gũi với bà con để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, động viên mọi người biết vượt khó, vươn lên. Nhiều người dân vùng cao vẫn chưa quên hình ảnh chị vượt rừng núi những ngày mưa gió để tiếp tế lương thực cho những hộ nghèo bị đứt bữa.   

Song, những nữ đại biểu QH, đặc biệt là đại biểu người dân tộc thiểu số như chị Vương Thị Thảo từ trước tới nay vẫn chiếm một tỷ lệ khá khiêm tốn, thậm chí còn có dấu hiệu giảm dần. Đơn cử như khóa XI, tỷ lệ nữ đại biểu là 27,2%, khóa XII là 25,7% và khóa XIII chỉ còn 24,4%. Tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Bầu cử đại biểu QH, nhiều đại biểu đã thể hiện sự đồng tình khi dự thảo đã đưa ra con số cụ thể tỷ lệ đại biểu nữ trong QH chiếm ít nhất 35%, thay vì từ "thích đáng" trong luật hiện hành. Với nhiều chủ trương, chính sách và chương trình hành động cụ thể về bình đẳng giới, phụ nữ Việt Nam đang được tạo cơ hội và trao quyền trong nhiều lĩnh vực.

Nhận định về tỷ lệ này, nhiều người cho rằng, khó có thể đạt tính khả thi trong QH khóa XIV, nhưng lại là tiền đề rất quan trọng để chúng ta phấn đấu đưa công tác bình đẳng giới thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống chứ không chỉ trong lý thuyết. Bởi cùng với sự phát triển của đất nước cũng như những nỗ lực của Đảng, Chính phủ trong vấn đề bình đẳng giới, có thể nói, phụ nữ Việt Nam hiện nay đã và đang đóng góp một phần rất quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, khi được tín nhiệm bầu làm những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, các nữ đại biểu QH đã không ngừng nâng cao bản lĩnh, trình độ, quyết tâm, vừa đảm bảo công tác chuyên môn và công việc của gia đình, vừa hoàn thành tốt vai trò đại biểu QH. Bên cạnh đó, họ còn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ cử tri để thay mặt giới nữ có tiếng nói trực tiếp, đề xuất thiết thực trong việc xây dựng và thực thi chính sách, luật pháp về bình đẳng giới và sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam.

Cần khẳng định rằng, những năm qua, Đảng, Nhà nước và QH rất tôn trọng các quyền cơ bản của công dân, thực sự cởi mở, dân chủ và không phân biệt giữa người được giới thiệu ứng cử với người tự ứng cử, có chính sách phù hợp để nâng cao số lượng, chất lượng đại biểu trẻ, đại biểu nữ... tạo cho chúng ta thêm niềm tin về tương lai phát triển của cơ quan quyền lực cao nhất. Mặc dù vậy, để trở thành đại biểu QH, trước hết, mỗi ứng cử viên phải tôn trọng các tiêu chuẩn của người đại biểu QH, tích cực rèn luyện, phấn đấu nâng cao trình độ, năng lực và phẩm chất đạo đức, tham gia ứng cử với tinh thần vì dân, vì nước... Có như vậy, họ mới xứng đáng là người đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của cử tri cả nước.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO