Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 11:43 GMT+7

Gửi Tết ấm đến đồng bào biên cương

Biên phòng - Năm nào cũng vậy, khi biên cương bung nở hoa Xuân, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP đều tổ chức vui Xuân, đón Tết cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới như một món quà đầu năm mới. Sự chia sẻ, chăm lo của BĐBP đã mang đến một mùa Xuân vui tươi hơn cho người dân biên giới.

5gre_6a
Đại diện Ban tổ chức chương trình tặng quà cô giáo Hoàng Thanh Diệp là vợ của một cán bộ BĐBP Lạng Sơn. Ảnh: Viết Lam

Náo nức Tết biên cương

Bà Quang Thị Thiết, ở bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An tươi cười đón những người lính Biên phòng tới thăm nhà khi Tết đã cận kề. 79 năm sống ở biên giới, bà thấu hiểu hơn ai hết tình cảm của BĐBP dành cho người dân nơi đây. “Nhìn quê hương ngày càng giàu đẹp, mẹ mừng lắm. Ở đây, BĐBP luôn chăm lo cho dân, nhất là khi Tết đến. Cách một, hai ngày, các chú BĐBP lại về thăm, trò chuyện với mẹ. Năm nay, BĐBP Nghệ An lại tổ chức cho bà con đón Tết, ai cũng phấn khởi, vui vẻ”.

Không riêng gì BĐBP Nghệ An, những ngày giáp Tết Canh Tý, các đơn vị BĐBP trên cả nước đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức các hoạt động chăm lo cho người dân biên giới vui Xuân, đón Tết Nguyên đán. Cả 43 tỉnh, thành biên giới đều tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”. Điểm nhấn là chương trình tại xã Krông Na, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cùng nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tới dự. 

Trong không khí náo nức đón Tết sớm, anh Y Luận MLô, cán bộ văn hóa xã Krông Na vui vẻ chia sẻ: “Mỗi năm, vào dịp Tết đến, Xuân về, BĐBP Đắk Lắk đều tổ chức cho bà con đón Tết cổ truyền, nhưng năm nay tưng bừng và rộn ràng hơn. Tôi rất vui khi được tham gia biểu diễn cồng chiêng trong chương trình”.

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại Đắk Lắk đã trao tặng 10 căn nhà, 20 con bò giống, 700 suất quà cho các gia đình chính sách, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; 100 suất học bổng cho các cháu học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” và các cháu học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn...; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, chăm sóc sức khỏe cho 500 người dân.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP cho biết, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được tổ chức hằng năm mỗi độ Tết đến, Xuân về là sự quán triệt, cụ thể hóa đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam để chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới được vui Xuân, đón Tết; là sự tiếp nối đạo lý truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam; là sự tri ân của CBCS QĐND Việt Nam nói chung và BĐBP nói riêng với đồng bào các dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia hơn 60 năm qua.

Với ý nghĩa đó, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được tổ chức tại Đắk Lắk là hoạt động mở đầu, khai mạc cho chuỗi các hoạt động của CBCS BĐBP trên khắp các tuyến biên giới trong cả nước chung tay vì một mùa Xuân no ấm, một cái Tết sum vầy cho đồng bào các dân tộc biên giới. Trong đó, chương trình “Tết sum vầy - Mừng Xuân, ơn Đảng” tại Đồn Biên phòng Na Hình, BĐBP Lạng Sơn do Cục Chính trị BĐBP, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Ban Công đoàn Quốc phòng (Bộ Quốc phòng), Đài Truyền hình Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt đã phối hợp tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Trọng tâm là thăm hỏi, tặng quà các đồn Biên phòng, giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; giao lưu, tôn vinh những tập thể, cá nhân là giáo viên, CBCS BĐBP trong nhiệm vụ “gieo chữ giữ đất” trên tuyến biên cương của Tổ quốc. 

Còn tại xã biên giới Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 2, Cục Chính trị BĐBP tổ chức chương trình “Xuân biên cương - Tết hải đảo”. Chương trình đã hỗ trợ xây tặng 1 “Ngôi nhà 100 đồng”, sửa chữa 4 nhà dột nát; tặng 500 suất quà, 1.000 chiếc bánh chưng cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, tặng 30 nồi cơm điện, 10 ti vi, khánh thành 4 nhà vệ sinh và con giống với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Trao tận tay quà Tết cho đồng bào nghèo

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết, năm nay, BĐBP Quảng Trị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại Đồn Biên phòng cửa khẩu La Lay, với các hoạt động chính gồm tuần tra cột mốc, khám chữa bệnh cho người dân, gói bánh chưng và tặng hàng trăm suất quà cho nhân dân. Đến nay, các đơn vị BĐBP Quảng Trị đã tặng hơn 500 suất quà, khám bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 1.700 lượt người dân trên địa bàn. Đồng thời, mời khoảng 1.000 cán bộ, nhân dân trên địa bàn đóng quân và nước bạn Lào cùng 151 cháu học sinh là con nuôi, con đỡ đầu của đồn Biên phòng tới ăn Tết tại đơn vị. BĐBP Quảng Trị đã cử 33 tổ với 132 CBCS xuống địa bàn ăn Tết với nhân dân. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, BĐBP đã tổ chức thăm, tặng quà 32 Mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 33.000 suất quà cho gia đình chính sách, khó khăn, gia đình tiêu biểu trong bảo vệ chủ quyền biên giới. Các đơn vị cũng tặng hơn 4.500 suất quà cho học sinh giỏi, học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”. Ngoài ra, 64 căn nhà, 4 công trình dân sinh đã được trao tặng cho người dân. Trên các tuyến biên giới, BĐBP tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 8.000 người dân. Tổng giá trị quà tặng Tết cho nhân dân biên giới lên tới 28 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam dành tặng 350 chiếc xe đạp cho 350 học sinh là “Con nuôi đồn Biên phòng”.

ejhp_6b
Ban tổ chức tặng quà các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Bình Minh

BĐBP cũng cử hơn 1.100 tổ với gần 3.500 CBCS, đảng viên mang theo tiêu chuẩn, chế độ vui Xuân, đón Tết cùng với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới kết hợp với thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh trật tự và quản lý địa bàn. Các đồn Biên phòng đều mời già làng, trưởng bản, người có uy tín, gia đình chính sách tới vui tất niên cùng CBCS. Đặc biệt, năm nay, 318 trên tổng số 350 cháu học sinh đang được nuôi dưỡng tại đồn ở lại đón Tết cùng với những người “cha nuôi” Biên phòng. 

Một mùa Xuân mới, vui tươi, đoàn kết, phấn khởi đang ùa về biên cương Tổ quốc với những dự cảm tốt đẹp. Trong không khí náo nức, rộn ràng, hàng nghìn suất quà Tết đã được trao tặng tận tay người dân biên giới. Nghĩa cử đẹp của BĐBP để lại dấu ấn sâu đậm, tô đẹp thêm tình quân - dân nơi biên thùy.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO