Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 11:33 GMT+7

Gửi an vui cho Tết quê nhà

Biên phòng - Trong khi nhà nhà vui vẻ, quây quần đón một mùa xuân mới thì ở tuyến đầu Tổ quốc, những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vẫn chắc tay súng tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc để đồng bào cả nước được hưởng một cái Tết an vui. Trò chuyện với chúng tôi, những người lính trực Tết năm nay không ngại chia sẻ những điều sâu thẳm trong tim mình.

22ahh

Đại úy Nguyễn Đức Oanh,Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang

Đơn vị tôi được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới có 18 mốc chính và 8 mốc phụ; phụ trách 2 xã biên giới Ma Lé và Lũng Cú thuộc huyện Đồng Văn. Những năm qua, nhờ sự đùm bọc, giúp đỡ của đồng bào biên giới, chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao cho. Chính vì vậy, việc trực Tết tại đơn vị và tổ chức đón Tết, vui Xuân cùng đồng bào vừa là tình cảm, vừa là sự tri ân của BĐBP đối với đồng bào các dân tộc.

Năm nay là năm thứ ba liên tiếp, tôi đón Tết tại đơn vị. Mỗi lần trực Tết đều để lại trong tôi những kỷ niệm đẹp khó quên. Tôi nhớ nhất lần cùng anh em trong đơn vị thay lá cờ mới trên Cột cờ Lũng Cú trong thời khắc đất trời giao hòa, tiễn năm cũ qua, đón năm mới đến. Ngắm nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh núi Rồng, xa xa là bản làng của người Lô Lô, người Mông đang đón giao thừa, trong lòng tôi trào dâng cảm giác tự hào, ấm cúng như đang ở quê nhà. Không khí ấm áp nghĩa tình quân dân nơi địa đầu Tổ quốc mang lại cho chúng tôi niềm hạnh phúc và tự hào khi được canh giữ biên cương Tổ quốc vào thời khắc thiêng liêng nhất.

22bjj

Trung úy Phạm Công Minh, Đội trưởng Đội Tổng hợp đảm bảo, Đồn Biên phòng Hòn Chuối, BĐBP Cà Mau

Tôi quê ở Nghệ An. Năm 2015, tốt nghiệp Học viện Biên phòng, tôi được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Rạch Gốc. Tại đơn vị mới, tôi đã đón cái Tết đầu tiên ở phương Nam. Tôi cùng anh em trong đơn vị đi thăm, chúc Tết người dân trên địa bàn và tặng quà người có công với cách mạng, gia đình chính sách. Dù ở xa nhưng tôi vẫn cảm nhận được hương vị Tết quê nhà qua các cuộc gọi vi-đê-ô về gia đình. Tôi chỉ tiếc là không được ở nhà để chia vui với chị gái trong ngày cưới của chị sau Tết Nguyên đán.

Năm nay là năm thứ hai tôi đón Tết ở phương Nam. Tết này đặc biệt hơn vì là Tết ở đảo Hòn Chuối – nơi chỉ có mấy chục hộ dân sinh sống, bốn bề là biển cả. Ở đảo, điều kiện vật chất không được đầy đủ như trong đất liền, nhưng tình quân dân lúc nào cũng đong đầy. Bà con lên thăm đơn vị, ngược lại, chúng tôi cùng nhau xuống nhà dân thăm và chúc mọi người những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

22rrc

Đại úy Phạm Văn Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ea H’leo, BĐBP Đắk Lắk

Thú thực là vào dịp cận Tết, đi tuần tra biên giới, thoáng thấy mai rừng nở, lòng tôi lại dâng lên nỗi nhớ nhà da diết. Nỗi nhớ ấy thôi thúc tôi cố gắng hơn nữa để làm tròn nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Bà con trên địa bàn biên giới Đắk Lắk còn nhiều khó khăn so với ở các vùng khác. Chính vì vậy, vào dịp Tết, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, chuẩn bị cho cán bộ, chiến sĩ vui Xuân, đón Tết, chúng tôi còn vận động mọi nguồn lực giúp đỡ để người dân có Tết đủ đầy và ấm cúng. Tết Mậu Tuất năm nay, chúng tôi tiếp tục triển khai các hoạt động chăm lo, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn đón Tết ấm cúng, an toàn và vui tươi, với phương châm đảm bảo không để hộ dân nào bị thiếu đói. Đơn vị cũng cử các tổ cán bộ, chiến sĩ xuống các thôn, xóm và hộ gia đình cùng đón Tết với người dân.

2fdfg2d

Binh nhất Võ Thanh Tuấn, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Rô, BĐBP Phú Yên

Năm ngoái, kết thúc huấn luyện tân binh, tôi được phân công về Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Rô làm nhiệm vụ. Đó cũng là năm đầu tiên tôi đón Tết xa nhà đầy kỷ niệm giữa núi rừng Đèo Cả heo hút.

Những ngày Tết, rất đông người dân địa phương, các đơn vị kết nghĩa đến đơn vị tôi chúc Tết, tham gia sinh hoạt giao lưu. Đơn vị tôi cũng phối hợp với Hội Phụ nữ thôn Vũng Rô gói bánh chưng, sắm quà Tết tặng các gia đình nghèo. Được tự tay mình gói bánh, cùng đồng đội đi trao quà, nhìn thấy niềm vui của bà con nghèo khi cầm chiếc bánh chưng trong tay, tôi rất xúc động. Là một người trẻ, được trải qua những giây phút đó, tôi thấy mình ngày một trưởng thành, biết trân trọng những điều tốt đẹp.

retrrt
Nhãn

Binh nhất Nguyễn Hữu Thành, Đồn Biên phòng Đảo Trần, BĐBP Quảng Ninh

Được đón Tết cùng đồng đội và nhân dân trên đảo là khoảnh khắc đầy ý nghĩa đối với tôi. Đây là cái Tết đầu tiên tôi xa nhà nên rất nhớ gia đình. Tuy nhiên, trên đảo Trần đã có sóng điện thoại, internet, nên hàng ngày tôi có thể trò chuyện qua vi-đê-ô thăm hỏi người thân. Thấy hình ảnh và không khí đón Tết của gia đình, bố mẹ, người thân, tôi cảm thấy đỡ nhớ nhà hơn và yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ở đơn vị, chúng tôi cùng đồng đội và nhân dân tham gia nhiều hoạt động thi đấu thể thao, văn hóa - văn nghệ, cùng sum vầy chăm sóc, trang trí cành đào Tết, gói bánh chưng... Vì thế mà không khí Tết trên đảo cũng rộn ràng, đầm ấm như trong đất liền vậy.

Nhóm PV (thực hiện)

Bình luận

ZALO