Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 12:25 GMT+7

Góp sức xây dựng biên giới mạnh giàu

Biên phòng - Trong những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, mà còn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiều chương trình, mô hình thiết thực, mang lại hiệu quả cao trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, xây dựng thế trận lòng dân và nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đảng viên tham gia sinh hoạt tại thôn, bản tuyên truyền pháp luật cho bà con nhân dân ở bản Ka Túp, thị trấn Lao Bảo. Ảnh: Xuân Thế

Tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở

Địa bàn thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành hiện có 18 thôn, bản, trong đó có 4 bản giáp biên, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Pa Kô, Vân Kiều sinh sống, đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền, các đoàn thể còn nhiều hạn chế. Xuất phát từ thực tế địa bàn, thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW, ngày 5/10/2012 của Quân ủy Trung ương “Về Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới”, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã trực tiếp tham gia và tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng các bản DTTS trên địa bàn ngày càng vững mạnh.

Trong đó, xác định việc củng cố, xây dựng chi bộ các bản giáp biên vững mạnh là vấn đề then chốt, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã tham mưu và đề xuất với Đảng ủy BĐBP tỉnh tăng cường 8 đồng chí đảng viên của đồn Biên phòng về tham gia sinh hoạt tại 4 chi bộ đồng bào DTTS giáp biên. Đồng thời, Đảng ủy đồn đã phân công 52 đồng chí đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở địa bàn các khóm, bản thuộc xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo.

Các cán bộ, đảng viên được tăng cường tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản và phân công phụ trách hộ ga đình đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội hướng dẫn cách thức quản lý, điều hành của bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản và các tổ chức đoàn thể thôn, bản... Nhờ đó, các tổ chức chính trị, xã hội của thôn, bản ngày càng duy trì hoạt động có nền nếp, chất lượng từng bước được nâng lên, đáp ứng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tập hợp quần chúng nhân dân trong phát triển kinh tế, xã hội.

Trong 2 năm qua, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn 5 tổ chức đoàn thể từ hoạt động yếu kém trở thành hoạt động khá, tốt, đề xuất UBND huyện Hướng Hóa ra quyết định thành lập 18 Tổ tự quản an ninh, trật tự tại 18 thôn, bản, 12 tập thể và 116 cá nhân, hộ gia đình tham gia tự quản đường biên, cột mốc.

Bên cạnh đó, Đảng ủy đồn đã thường xuyên quan tâm chăm lo, phát hiện, bồi dưỡng và tạo nguồn phát triển đảng viên là quân nhân người DTTS; tham mưu cho chính quyền địa phương theo dõi, giúp đỡ các hạt nhân người DTTS, qua đó, đã kết nạp được 15 đảng viên, tạo nguồn công tác cán bộ cho các thôn, bản vùng biên. Như lời ông Hồ Văn Thảo, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng bản Ka Túp cho biết: “Nhờ có cán bộ Biên phòng hướng dẫn cách thức tổ chức sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt bản mà giờ đây, các chủ trương, kế hoạch của cấp trên được chúng tôi triển khai đầy đủ hơn, chặt chẽ hơn, bà con dễ hiểu và đồng lòng làm theo”.

Tham gia xây dựng các mô hình sinh kế

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, trong những năm qua, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã huy động các nguồn lực tổ chức thực hiện nhiều chương trình, dự án an sinh xã hội cũng như mô hình phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc. Cho đến nay, các chương trình, mô hình đều phát huy hiệu quả, điển hình là: Mô hình nhận đỡ đầu thôn, bản, hộ gia đình thoát nghèo.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo giúp nhân dân trên địa bàn làm nương rẫy. Ảnh: Xuân Thế

Trong 3 năm qua, đơn vị đã nhận đỡ đầu bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo và 23 hộ gia đình trên địa bàn biên giới thoát nghèo bền vững, hoạt động của các chương trình “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới” cũng phát huy hiệu quả. Đơn vị cũng đã tham gia xây dựng 2,5km đường giao thông, 2 công trình “Ánh sáng đường quê”, tặng 20 con bò cho các hộ gia đình khó khăn. Qua 5 năm nuôi dưỡng, đàn bò đã sinh sản được thêm 25 bò con. Ngoài ra, còn giúp nhiều hộ dân đào ao làm trang trại, cho thu nhập hàng năm trên 200 triệu đồng...

Cùng với đó, đơn vị đã tham mưu cho chính quyền địa phương và các thôn, bản vay vốn phát triển làng nghề truyền thống như: Mô hình đan lát ở bản Khe Đá, thị trấn Lao Bảo; làm chổi đót ở bản Hà Lệt, xã Tân Thành, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, với thu nhập từ 4,5 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Trong niềm vui mừng vì một mùa cá bội thu, ông Hồ Văn Bình, bản Khe Đá chia sẻ: “Được sự hướng dẫn của cán bộ đồn Biên phòng, bố mạnh dạn vay 500 triệu đồng đầu tư đào ao thả cá, kết hợp với nuôi rùa, ba ba và trồng cây, chăn nuôi. Sau 3 năm, gia đình bố đã hoàn được vốn và thu lãi hàng năm trên 200 triệu đồng. Giờ đây, con cái bố được học hành đầy đủ, trong nhà có tiện nghi như xe máy, ti vi, tủ lạnh... Bố vui cái bụng lắm”.

Bên cạnh tạo công ăn việc làm và sinh kế cho người dân, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo còn kêu gọi cán bộ, chiến sĩ tự nguyện đóng góp tiền lương và huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo. Trong 5 năm qua, đồn đã huy động được trên 2,5 tỷ đồng xây dựng được 26 căn nhà cho người nghèo, tu sửa các điểm trường lẻ trên địa bàn, nhận đỡ đầu 16 lượt cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”, nhiều cháu đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề.

Với những việc làm thiết thực, mang lại hiệu quả cao, những người lính quân hàm xanh của Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã và đang góp phần xây dựng bản làng bình yên, no ấm, xây dựng biên cương ngày càng giàu mạnh và phát triển.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO