Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 10:18 GMT+7

Góp sức trẻ gìn giữ môi trường biển

Biên phòng - Sáng thứ 7, đoàn viên, thanh niên Đồn BP Bình Minh, BĐBP Quảng Nam cùng với Đoàn Thanh niên xã Bình Minh cùng nhau thu dọn rác trên bãi biển. Hoạt động này diễn ra đều đặn hằng tuần từ 3 năm nay. Khi được hỏi, nhiều bạn trẻ không ngần ngại trả lời, họ làm việc này đơn giản vì tình yêu với biển và mong muốn gìn giữ môi trường biển trong lành.

tvg8_9a
Với lợi thế hoang sơ, bãi cát mịn, nước trong xanh, bãi biển Bình Minh đang là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách. Ảnh: N.B

Chúng tôi theo chân những người lính Đồn BP Bình Minh ra bãi tắm Tân An, khu trung tâm của xã biển Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam khi nắng chiều đổ vàng trên bãi cát mịn. Biển xanh ngăn ngắt. Khách du lịch đổ về bãi biển Tân An ngày càng đông. Con đường dẫn tới bãi tắm này kẹt cứng người, phương tiện đi lại. Nhìn khung cảnh hiện tại khó có thể hình dung được khu vực này trước đây ngập ngụa rác thải, mùi hôi thối nồng nặc do rác và nước thải từ bến cá Tân An xả trực tiếp, không qua xử lý. Hình ảnh bãi biển đầy rác đó cứ ám ảnh mãi trong tâm trí Thiếu tá A Lăng Sơn, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn BP Bình Minh, để rồi sau những trăn trở, suy tư, anh đề xuất chỉ huy đơn vị tổ chức đoàn viên, thanh niên "ra quân" dọn rác vào ngày nghỉ cuối tuần, bắt đầu từ năm 2014.

"Bãi biển nhiều rác vô kể, chúng tôi phải thu dọn trong suốt một tháng trời mới vơi bớt. Ngày đầu ra quân nhìn bãi biển như một "ma trận" với ngổn ngang các loại rác thải, anh em hơi nản. Có người bảo "nhiều rác như thế này làm đến bao giờ mới xong" (?). Tôi động viên anh em kiên trì hoạt động này. Đây là địa bàn đơn vị quản lý nên không thể để mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và môi trường du lịch. Mình phải làm trước để người dân thấy. Khi hiểu được ý nghĩa của việc làm này, người dân sẽ làm theo" - Thiếu tá A Lăng Sơn kể. Bắt đầu từ ngày đó, thứ 7 hằng tuần đã trở thành "ngày thứ 7 xanh" của đoàn viên, thanh niên Đồn BP Bình Minh.

"Anh em nhận thức rất tốt về vấn đề giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, đặc biệt là môi trường biển. Từ khi có phong trào dọn sạch rác trên bãi biển, đoàn viên, thanh niên của đơn vị đều rất tự giác, nhiệt tình tham gia, không ai ngại bẩn hay nề hà vất vả. Có người dân hỏi tôi, sao các anh bộ đội siêng thế, tuần nào cũng đi dọn rác. Tôi đáp, việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người dân, nhưng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm trước để mọi người noi theo" - anh Sơn cho hay.

Như mưa dầm thấm lâu, việc làm của những người lính Đồn BP Bình Minh đã lan tỏa tới chính quyền xã và cộng đồng dân cư. Chính quyền xã không còn coi việc dọn rác trên bãi biển là việc riêng của lực lượng Biên phòng nữa. Hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường biển được chính quyền xã tăng cường. Cán bộ Đồn BP Bình Minh cũng tham mưu cho chính quyền xã vận động người dân lập thùng thu gom rác ở các tổ dân cư. Đồng thời, yêu cầu người kinh doanh và các cơ sở chế biến hải sản tại bến cá Tân An không được xả rác bừa bãi và xây dựng các hầm chứa nước thải sau khi xử lý xong mới được thải ra môi trường. Nhờ vậy, khu vực bãi biển Tân An ngày càng sạch sẽ hơn, không còn mùi hôi thối như trước đây.

btjs_9b
Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Đồn BP Bình Minh, BĐBP Quảng Nam phối hợp với các đoàn viên, thanh niên địa phương thu gom rác, làm sạch bãi biển. Ảnh: CTV

Thiếu tá A Lăng Sơn cho biết thêm: "Trước đây, mỗi lần đi dọn rác trên bãi biển, chúng tôi thường mất một buổi sáng. Bây giờ bà con có ý thức hơn trong việc xả rác, không còn hiện tượng vứt rác bừa bãi như trước nữa. Ngay cả những người dân đi tắm biển cũng đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường bãi biển, tự thu dọn rác thải khi xuống đây tắm biển, ăn uống. Lượng rác thải còn rất ít, chúng tôi chỉ ra quân trong khoảng nửa tiếng là bãi biển sạch sẽ".

Đồng hành cùng những người lính Biên phòng suốt những năm qua, anh Trần Khánh Thư, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bình Minh chia sẻ: "Chúng tôi đánh giá rất cao các phong trào và việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bình Minh, trong đó có hoạt động bảo vệ môi trường biển. Thực tế, Đoàn Thanh niên xã Bình Minh và Chi đoàn của Đồn BP Bình Minh đã phối hợp với nhau trong nhiều hoạt động như dọn rác trên bãi biển; triển khai các tuyến đường cây xanh; trồng rừng cây ven biển tạo cảnh quan thiên nhiên xanh, sạch, đẹp và có tác dụng chắn sóng, chắn gió…".

Qua các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường biển, nhận thức của đoàn viên, thanh niên và người dân xã Bình Minh trong thời gian qua có những chuyển biến tích cực. "Khi chưa thấy có kế hoạch dọn vệ sinh là đoàn viên hỏi ngay. Người dân cũng vậy, thấy khu vực nào có nhiều rác đều báo cho chúng tôi biết. Bà con đi biển đều có dụng cụ thu gom vỏ chai, rác thải đưa vào bờ. Đã có 121 chủ thuyền thúng đăng ký không bỏ vỏ chai xuống biển. Còn những hộ kinh doanh ăn uống ở bờ biển đều tự giác thu gom rác thải, sau đó tự chôn lấp vào cuối ngày" - anh Thư cho biết.

"Tôi nghĩ, giữ gìn môi trường biển là việc làm thiết thực vì một đại dương xanh, vì cuộc sống xanh của chúng ta và những thế hệ tương lai. Tôi rất vui khi được cùng chung tay làm sạch môi trường biển".

 Trung úy Hiên Thầy, một trong những người lính trẻ luôn đi đầu trong các phong trào của Đồn BP Bình Minh tâm sự.

Thực tế, việc dọn rác, làm sạch bãi biển do những người lính Đồn BP Bình Minh khởi xướng đã mang lại kết quả nhiều hơn mong đợi. Nó không chỉ giúp thay đổi nhận thức, chuyển biến về mặt hành động của mỗi người dân trong ứng xử với môi trường tự nhiên, ứng xử với biển cả, mà còn giúp người dân thu được lợi ích kinh tế từ việc phát triển du lịch. "Từ khi bãi biển Tân An được trở lại sạch, đẹp, khách du lịch tìm đến đây nhiều hơn, mở ra cơ hội mới trong việc phát triển kinh tế từ du lịch" - Chính trị viên phó A Lăng Sơn nói.

Với lợi thế bãi biển hoang sơ, bờ cát phẳng mịn màng, nước biển trong xanh, sóng êm, hơn 9km đường bờ biển của xã Bình Minh chỗ nào cũng có thể xây dựng thành bãi tắm, khu nghỉ dưỡng được. Đây có thể coi là tiềm năng lớn để địa phương kêu gọi đầu tư phát triển du lịch kết hợp nghỉ dưỡng  trong tương lai gần.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO