Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:04 GMT+7

Góp sức trẻ dựng xây đất nước và cống hiến cho cộng đồng

Biên phòng - Với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”, Tháng Thanh niên năm 2022 đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh khởi động ngay trong ngày đầu tiên của tháng 3. Xuyên suốt 4 tuần lễ vừa qua, đã có hàng chục nghìn công trình, phần việc thanh niên được thực hiện, với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Qua đó, đã phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo, tinh thần xung kích, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, chung tay vì cuộc sống cộng đồng.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng quà các già làng, trưởng bản, cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách trong Chương trình "Tháng Ba biên giới" được tổ chức tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lâm Đăng

Mở rộng quy mô, hình thức hoạt động

Tháng Thanh niên năm 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng khi diễn ra trong năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời, tuổi trẻ cả nước đang tích cực thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027. Đặc biệt, sau 2 năm phải trì hoãn rất nhiều hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì Tháng Thanh niên năm 2022 được triển khai trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang nỗ lực thích ứng với đại dịch Covid-19. Do đó, các chương trình, hoạt động được mở rộng về quy mô, hình thức, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Trong Tháng Thanh niên năm 2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo các cấp bộ Đoàn triển khai 4 nhóm hoạt động trọng tâm gồm: Tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên; các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, hội nhập quốc tế, chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi; xây dựng Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Đáng chú ý, nhiều chương trình, hoạt động được triển khai đồng loạt trên khắp cả nước, trong đó có Chương trình “Tháng Ba biên giới” (ngày 3-3); Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” (ngày 13-3); “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày đoàn viên” (ngày 20-3)...

Ngay trong tuần đầu tiên triển khai, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, qua đó, huy động được các nguồn lực trong xã hội, với tổng trị giá hơn 72 tỷ đồng. Trong tuần thứ 2, các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện 3.989 công trình thanh niên, với tổng trị giá hơn 70,5 tỷ đồng. Tiếp đến, trong tuần thứ 3, các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện 8.075 công trình thanh niên, với tổng trị giá gần 99 tỉ đồng. Tuy chưa có báo cáo cụ thể về kết quả thực hiện trong tuần thứ 4, song, với những con số ấn tượng trong 3 tuần đầu tiên đã cho thấy quy mô và hiệu quả hoạt động rõ rệt của tuổi trẻ cả nước trong Tháng Thanh niên năm 2022.

Tôn vinh những hạt nhân trẻ xuất sắc

Bên cạnh thể hiện vai trò, sứ mệnh của tuổi trẻ trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc thanh niên thì Tháng Thanh niên hằng năm còn là dịp để Đảng, Nhà nước, Trung ương Đoàn cũng như các cấp, các ngành, địa phương ghi nhận, biểu dương những đóng góp xuất sắc của thế hệ trẻ, trong đó, nổi bật là Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng và Giải thưởng Lý Tự Trọng...

Chiến sĩ BĐBP Bình Thuận cùng với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tham gia trồng cây xanh tại buổi ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2022. Ảnh: Công Tuân

Góp mặt trong các giải thưởng cao quý nói trên, tuổi trẻ Quân đội có những cán bộ trẻ giàu ý chí, bền nghị lực và cháy bỏng khát vọng cống hiến cho đất nước. Cụ thể, trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 có Thượng úy Nguyễn Tiến Duy, Trưởng ngành Hàng hải, Tàu 016, Lữ đoàn 162, Vùng 4, Quân chủng Hải quân. Trong 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021 có Thượng úy Lương Văn Lợi, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP Nghệ An.

Đối với Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022, BĐBP vinh dự có 2 đồng chí được góp mặt trong số 94 cán bộ Đoàn xuất sắc được trao giải thưởng này, đó là: Thiếu tá Lâm Huy Vũ, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Đất Mũi, BĐBP Cà Mau và Thượng úy Lê Văn Thiện, Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Bình Phước. Đây là những cán bộ Đoàn giàu kinh nghiệm, có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác, luôn xung kích trong mọi nhiệm vụ, có những đóng góp quan trọng cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị, địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Lâm Huy Vũ cho biết, đơn vị anh đứng chân trên địa bàn khó khăn, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Với vai trò thủ lĩnh, anh đã tập hợp các đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn triển khai một số mô hình, phần việc phù hợp với điều kiện thực tế như: Mô hình “Tổ Covid lưu động” để tuyên truyền nâng cao nhận thức và hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh; mô hình “Bếp ăn 0 đồng” để chia sẻ cùng người dân trong các khu cách ly tập trung; tham gia 6 tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới... “Khó khăn, gian khổ chính là thước đo cho bản lĩnh, sức sáng tạo và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ; điều quan trọng là phải dám nghĩ, dám đương đầu với thử thách mới có thể tạo nên sự đột phá” - Thiếu tá Lâm Huy Vũ đúc rút kinh nghiệm trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Lê Hữu Tình

Bình luận

ZALO