Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 02:49 GMT+7

Góp sức ngăn ngừa tai nạn đuối nước cho học sinh

Biên phòng - Những ngày gần đây, tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, hoạt động phối hợp tuyên truyền kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh đã nhận được nhiều sự quan tâm, ghi nhận, đánh giá cao của các bậc phụ huynh học sinh. Nhiều bậc phụ huynh học sinh mong muốn chương trình tuyên truyền bổ ích này sẽ tiếp tục được đơn vị triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đội hình mẫu Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh hướng dẫn các em học sinh kỹ năng cấp cứu người bị tai nạn đuối nước. Ảnh: Minh Toàn

Với phương pháp tuyên truyền lôi cuốn, hấp dẫn, sinh động, có chất lượng, sử dụng lời nói kết hợp đội mẫu, đặt ra các tình huống giả định và yêu cầu thực hiện các kỹ năng để kịp thời đưa người bị nạn thoát khỏi nguy hiểm, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh nhanh chóng thực hiện các thao tác và hướng dẫn cho các em học sinh từng kỹ năng cơ bản để phòng, chống đuối nước, như: mang mặc và sử dụng áo phao đúng cách; xử lý tình huống khi gặp nạn nhân đuối nước; kỹ thuật sơ, cấp cứu ban đầu đối với nạn nhân đuối nước (xốc nước, ấn tim ngoài lồng ngực, hà hơi thổi ngạt...).

Cùng với nội dung này, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh cũng đã phát hàng trăm tờ rơi tuyên truyền, tổ chức thi xử lý các tình huống để các em học sinh thực hành thành thục các kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

Đến tham dự chương trình cùng con từ sáng sớm đến khi kết thúc chương trình tuyên truyền, chị Trần Thị Năm, một phụ huynh học sinh chia sẻ: “Tai nạn đuối nước là nỗi lo lắng luôn thường trực đối với các bậc phụ huynh chúng tôi. Các cháu học sinh tuổi này thường rất hiếu động, tinh nghịch, ham chơi, vì vậy, các chú BĐBP tổ chức chương trình này rất sát thực, bổ ích. Mong rằng, chương trình này sẽ thường xuyên được tổ chức để trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho các cháu học sinh”.

Còn chị Lê Thị Lan thì khẳng định: “Qua chương trình này, sẽ góp phần giảm thiểu những vụ việc đau lòng xảy ra do tai nạn đuối nước. Chúng tôi, các bậc phụ huynh cũng sẽ tiếp thu, nắm vững các thông tin để thường xuyên nhắc nhở các con, nhắc nhở mọi người cùng thực hiện. Chúng tôi rất cảm ơn những việc làm ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh”.

Đang rất hào hứng vì đã chiến thắng trong nội dung thi xử lý các tình huống cứu người bị đuối nước, em Nguyễn Hữu Bảo Long, lớp 4B, Trường Tiểu học Ngọc Sơn phấn khởi chia sẻ: “Hôm nay, em đã biết cách để phòng, chống tai nạn đuối nước, em sẽ không lại gần, tắm ở các ao, hồ, sông, suối một mình; khi thấy bạn bị đuối nước, em sẽ hô lớn để người lớn đến cứu, đồng thời, sẽ tìm một cái dây, hoặc một cái gậy thật dài ném ra cho bạn và kéo bạn vào bờ”.

Còn em Dương Phan Khánh Huyền, lớp 5A, Trường Tiểu học Ngọc Sơn cho biết: “Buổi tuyên truyền hôm nay rất ý nghĩa đối với em và các bạn. Các chú bộ đội dạy cho em rất cụ thể cách mặc áo phao, cách sơ cứu người bị đuối nước. Những ngày hè tới đây, em sẽ tuyên truyền cho các bạn ở khu vực em đang sống, không đến những nơi có ao, hồ, sông, suối một mình và cần phải mặc áo phao nếu đi tắm”.

Các em học sinh thi mặc áo phao đúng và nhanh nhất. Ảnh: Minh Toàn

Thiếu tá Hoàng Khắc Chinh, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh còn tích cực tham gia phòng chống thiên tai, bão lũ, phòng chống cháy rừng, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tham gia xây dựng nông thôn mới...

Qua chương trình tuyên truyền về phòng chống tai nạn đuối nước cho các em học sinh, điều chúng tôi mong muốn nhất là trang bị cho các em học sinh những kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng chống tai nạn đuối nước để không còn những vụ việc đáng tiếc, thương tâm xảy ra”.

“Hiện tại, Trường Tiểu học Ngọc Sơn chưa có đầy đủ cơ sở vật chất, nhất là hồ bơi để tổ chức dạy bơi thực tế cho các em học sinh, đặc biệt, trên địa bàn các em học sinh sinh sống có rất nhiều ao, hồ, sông, suối, vì vậy, chương trình phối hợp giữa Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh với nhà trường là việc làm hết sức cần thiết. Mong rằng, hoạt động này sẽ tiếp tục được 2 đơn vị thực hiện trong thời gian tới” - cô Hồ Thị Nhân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn chia sẻ.

Một mùa hè mới lại bắt đầu và đó là ngày các em học sinh được nghỉ ngơi, vui chơi với những tiếng cười vui tươi, trong trẻo. Những kiến thức cơ bản về phòng chống tai nạn đuối nước được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh và Trường Tiểu học Ngọc Sơn trang bị hôm nay sẽ giúp các em học sinh tránh được những mối nguy hiểm, tự cứu mình và những người xung quanh, để không còn xảy ra những điều đáng tiếc cho các em học sinh và gia đình.

Minh Toàn

Bình luận

ZALO