Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 09:12 GMT+7

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam:

Góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh

Biên phòng - Hơn 40 năm chiến tranh đã đi qua, nhưng hậu quả của nó để lại vẫn còn rất nặng nề. Hiện nay, trên dải đất hình chữ S vẫn còn gần 200 ngàn liệt sĩ chưa tìm thấy mộ, khoảng 300 ngàn liệt sĩ tuy đã được quy tập vào các nghĩa trang liệt sĩ nhưng chưa xác định được danh tính. Đây là nỗi đau trăn trở của các gia đình liệt sĩ nói riêng và toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nói chung...

admf_4a
Đoàn cán bộ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tiến hành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại Thừa Thiên Huế năm 2016. Ảnh: Phan Thao

Trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc vô cùng cam go và ác liệt, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh anh dũng để giành lại hòa bình, thống nhất đất nước. Có được thành quả như hôm nay, chúng ta không thể không xúc động tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ, trong số đó có rất nhiều người ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ, họ hy sinh để lại người mẹ già và người vợ hiếu thảo và những đứa con thơ dại...

Hơn 40 năm sau chiến tranh, chúng ta vẫn còn nợ một việc lớn và vô cùng thiêng liêng đối với các gia đình liệt sĩ khi họ chưa tìm thấy hài cốt của những người con, người chồng, người cha đã hy sinh và kể cả hài cốt liệt sĩ đã được quy tập vào các nghĩa trang nhưng chưa xác định được danh tính. Nỗi đau đó cứ khắc khoải khôn nguôi theo năm tháng, khi còn hơn 20 vạn liệt sĩ đến nay chưa tìm thấy mộ, khoảng 30 vạn liệt sĩ đã quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã từng nói trong chương trình giao lưu nghệ thuật "Khát vọng đoàn tụ", nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ: "Chăm lo người có công là bổn phận của mỗi người, là trách nhiệm của toàn xã hội"; "Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ... Nhưng chúng ta chưa thể yên lòng khi nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính... đang để lại nỗi đau khắc khoải trong lòng những người thân và trong mỗi một chúng ta...".

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam ra đời ngày 24-10-2010, đáp ứng sự mong mỏi của hàng chục vạn gia đình liệt sĩ, của toàn dân và của cả xã hội; với tôn chỉ mục đích là tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ. Sau gần 6 năm hoạt động, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã tập trung vào những vấn đề chủ yếu giúp các gia đình liệt sĩ tiếp cận với các chính sách mới của Đảng, Nhà nước; thu thập thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau, trong đó chú trọng thông tin về liệt sĩ từ các gia đình liệt sĩ, các Ban liên lạc cựu chiến binh, đồng đội cùng chiến đấu và nhân dân địa phương nơi xảy ra chiến sự.

Những thông tin này rất quan trọng, thông qua đó để có cơ sở giúp Hội phân tích, đối chiếu, cung cấp, tư vấn và hướng dẫn cho hàng nghìn gia đình đi tìm mộ liệt sĩ. Ngay từ năm 2011, Hội đã phối hợp với Viện Công nghệ sinh học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học- Công nghệ Việt Nam, Viện Pháp y Quân đội và sau này là Viện Pháp y Quốc gia, tiến hành giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ (hỗ trợ cho các gia đình liệt sĩ từ nguồn kinh phí xã hội hóa). Được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giao nhiệm vụ, năm 2013, Hội phối hợp với Cục Người có công và một số cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu sinh phẩm trên 1.000 thân nhân liệt sĩ ở 36 tỉnh, thành phố trong cả nước để giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ.

Đồng thời, cùng với Cục Người có công đã tổ chức 3 đợt trao kết quả giám định đúng tới hàng trăm gia đình liệt sĩ. Hội cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ theo nhóm mộ liệt sĩ để giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ trên các địa bàn tỉnh Quảng Bình, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến nay, Hội đã tiếp nhận và giám định trên 500 trường hợp đạt kết quả giám định đúng danh tính liệt sĩ là 76%, tổ chức 29 đợt trao kết quả giám định đúng cho gia đình liệt sĩ.

Những năm qua, cùng với Đảng, Nhà nước và quân đội, nhiều tổ chức, cá nhân đã tham gia tìm kiếm, phát hiện các phần mộ liệt sĩ đạt kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, không ít những kẻ xấu đã lợi dụng lòng mong mỏi tìm kiếm phần mộ liệt sĩ của các gia đình liệt sĩ để trục lợi, đây là vấn đề cần phải phê phán nghiêm khắc và được xử lý nghiêm theo pháp luật, không để tái diễn, gây ảnh hưởng xấu trong xã hội. Chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đồng thời, các cơ quan chức năng, các địa phương cần tăng cường công tác hướng dẫn, quản lý để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam luôn trân trọng mọi nguồn thông tin về liệt sĩ, đặc biệt là thu thập thông tin chủ yếu từ thân nhân gia đình liệt sĩ, Ban liên lạc cựu chiến binh, các cựu chiến binh và địa phương nơi xảy ra chiến sự với 2 phương pháp tìm kiếm: Tìm kiếm bằng thực chứng và tìm kiếm bằng giám định ADN để xác định danh tính liệt sĩ.

Là một tổ chức xã hội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thật sự là cầu nối giữa gia đình liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ với Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, thực hiện tốt Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội; các thân nhân gia đình liệt sĩ để tham gia có hiệu quả Đề án 150 và Đề án 1237 của Chính phủ, góp phần làm dịu nỗi đau thương, mất mát do chiến tranh để lại.

Phan Thao

Bình luận

ZALO