Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 03/10/2022 02:11 GMT+7

Góp phần xây dựng khu du lịch Mũi Né yên bình, thân thiện

Biên phòng - Để có một khu du lịch đẹp, thu hút đông đảo du khách, bên cạnh những cảnh quan do thiên nhiên ban tặng, cơ sở vật chất tốt, đầy đủ tiện nghi thì vấn đề an ninh trật tự cũng là một trong những yếu tố sống còn tạo nên hình ảnh đẹp trong lòng du khách. Vì vậy, vai trò của đồn BP đứng chân trên địa bàn cũng hết sức quan trọng. Điều đó đã được Đồn BP Mũi Né, BĐBP Bình Thuận khẳng định trong thời gian qua.

zg1v_7a-1.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mũi Né luôn thân thiện, niềm nở với du khách. Ảnh: Trung Thành

Đồn BP Mũi Né đứng chân trên địa bàn phường Mũi Né, TP Phan Thiết với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội 2 phường (Hàm Tiến và Mũi Né). Đây là trung tâm du lịch lớn của tỉnh cũng như đất nước với nhiều resort, nhà hàng và các khu du lịch, nghỉ dưỡng... Hằng năm, nơi đây đón hàng ngàn khách du lịch trong nước, cũng như nước ngoài đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.

Chính vì vậy, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển thì việc cùng chính quyền địa phương giữ gìn tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng du khách luôn là một nhiệm vụ song hành của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nơi đây.

Để giữ gìn trật tự địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân cũng như khách du lịch khi đặt chân đến đây, công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, trong đó trọng tâm là tội phạm về ma túy, cướp giật luôn được Đồn BP Mũi Né đặt lên hàng đầu. Đơn vị đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa lực lượng trinh sát địa bàn, tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ kết hợp với việc xây dựng cơ sở quần chúng tốt; chủ động, tích cực trong công tác tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập 3 tổ bốc xếp tại cảng cá, 4 tổ xe thồ tự quản tại bến xe và cảng cá, 82 tổ thuyền đoàn kết sản xuất trên biển.

Đơn vị thường xuyên cử cán bộ bám sát địa bàn, bám sát đối tượng, qua đó, kịp thời nắm bắt tình hình, ngăn chặn, xử lý các vụ việc tranh chấp, gây rối trật tự công cộng, cũng như xử lý các vụ việc tranh chấp ngư trường. Thời gian qua, đơn vị đã bắt, xử lý 24 vụ/48 đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy với 7,9683g hê-rô-in; 19,4802g cần sa; 21 điện thoại di động; 3 xe máy; phát hiện, xử lý 11 vụ/11 tàu cá vi phạm, đơn vị còn cùng chính quyền địa phương gặp gỡ giáo dục 6 thanh niên hư hỏng, tạo điều kiện giúp đỡ 4 người phạm tội tái hòa nhập cộng đồng...

Bên cạnh việc đấu tranh phòng chống tội phạm, đơn vị đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về pháp luật. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 11 buổi tuyên truyền cho nhân dân về các văn bản pháp luật; vận động ngư dân viết bản cam kết không vi phạm chủ quyền vùng biển các nước tiếp giáp; bảo đảm an toàn dầu khí; tháo dỡ bè cá, bẫy tôm hùm gây ảnh hưởng tới du lịch tại khu vực Mũi Né; phát hơn 500 tờ rơi có nội dung tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.

Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật qua hệ thống truyền thanh địa phương cũng được Đồn BP Mũi Né hết sức chú trọng. Các bản tin, văn bản pháp luật có liên quan đến việc khai thác đánh bắt trên biển, cũng được đơn vị thường xuyên phát trên hệ thống loa truyền thanh địa phương.

Thiếu tá Nguyễn Duy Thìn, Chính trị viên Đồn BP Mũi Né chia sẻ: "Ngoài việc đấu tranh phòng chống tội phạm, tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho bà con thì việc giúp dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế cũng là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn". Chính vì vậy, thời gian qua, đơn vị đã tích cực tham mưu cho UBND TP Phan Thiết xây dựng khu tái định cư, nhằm ổn định đời sống cho một bộ phận ngư dân bị biển xâm thực.

Đơn vị còn đẩy mạnh công tác vận động nhân dân nơi có nguy cơ bị biển xâm thực di dời đến khu tái định cư mới, giới thiệu ngành nghề phù hợp nhằm giúp bà con chuyển đổi ngành nghề ổn định cuộc sống. Cùng với việc nhận đỡ đầu 1 cháu có hoàn cảnh khó khăn, đơn vị còn tích cực vận động các doanh nghiệp, cơ sở du lịch trên địa bàn, đỡ đầu 3 cháu nhỏ hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường; vận động đóng góp xây dựng "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới" được trên 115 triệu đồng.

Với tinh thần "nhường cơm sẻ áo", cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mũi Né đã cùng nhau góp công, góp sức, sửa chữa 6 căn nhà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí trên 100 triệu đồng, nhận đỡ đầu 1 gia đình liệt sĩ; thăm, tặng quà gia đình nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Đơn vị còn giúp dân hàng trăm ngày công làm công trình chống biển xâm thực, phối hợp với Phòng khám Mũi Né khám bệnh và cấp thuốc cho 326 lượt người nghèo tổng trị giá hơn 5 triệu đồng; cử hơn 146 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia làm vệ sinh môi trường ven biển và tại các khu dân cư. Đồng thời, phối hợp với địa phương và các doanh nghiệp hỗ trợ trao 1 căn nhà "Đại đoàn kết" trị giá 30 triệu đồng và tặng 4 con bò giống trị giá 32 triệu đồng.

"Với những việc làm thiết thực và đầy hiệu quả trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mũi Né đã góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng khu du lịch Mũi Né yên bình, thân thiện trong lòng du khách khi đặt chân đến nơi đây..." - ông Nguyễn Nam Long, Chủ tịch UBND phường Mũi Né tâm sự.

Từ những việc làm thiết thực và hiệu quả đó, đơn vị đã được UBND tỉnh Bình Thuận, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng nhiều Bằng khen. 4 năm liền, Chi bộ đạt "Trong sạch vững mạnh" và nhiều năm liền đơn vị đạt vững mạnh toàn diện, được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng nhiều Giấy khen.
Trung Thành

Bình luận

ZALO